Hôm 31/10, Tổng thống (TT) Joe Biden nói rằng việc ông thúc đẩy các nước tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch là “không mâu thuẫn”, trong khi cũng kêu gọi các nước khác giảm lượng khí thải phù hợp với các mục tiêu khí hậu của ông.

Trình bày trong một cuộc họp báo sau những ngày đàm phán ở Rome giữa các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), Tổng thống Biden đã đưa ra nhận xét để trả lời cho câu hỏi của một phóng viên đã hỏi liệu ông có thấy “mỉa mai” khi vừa thúc đẩy các quốc gia tăng sản lượng dầu, vừa tham dự các cuộc hội đàm về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, “để kêu gọi mọi người giảm lượng khí thải.”

“Chà, trên bề mặt thì có vẻ như là một sự mỉa mai, nhưng sự thật của vấn đề là – quý vị đều đã biết rồi đó; mọi người đều biết – rằng ý tưởng chúng ta có thể chuyển sang năng lượng tái tạo nhanh nhất có thể nhưng chưa được – và vào thời điểm này, chúng ta không sử dụng dầu hoặc không sử dụng khí đốt hoặc không sử dụng hydro chính là không hợp lý,” tổng thống cho biết, trong khi bảo vệ lập trường của ông.

“Không có mâu thuẫn chút nào ở chỗ không ai đoán trước rằng năm nay, hoặc thậm chí là năm sau, chúng ta sẽ không sử dụng thêm bất kỳ chút dầu hoặc khí đốt nào nữa,” ông nói.

TT Biden: Thúc đẩy OPEC tăng sản lượng dầu ‘không mâu thuẫn’ với mục tiêu khí hậu
Tổng thống Joe Biden đến dự lễ đón vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome hôm 30/10/2021. (Ảnh: Antonio Masiello/Getty Images)

Chẳng hạn, Tổng thống Biden cho biết, Hoa Kỳ vẫn cần xăng ngay cả khi họ hướng mục tiêu đến năm 2030 xe điện chiếm một nửa số phương tiện giao thông trên các đường phố của Hoa Kỳ.

“Nhưng chúng ta sẽ đạt đến điểm không có khí thải vào năm 2050,” tổng thống nói thêm khi đề cập đến cam kết đạt được mức khí thải bằng không trên toàn nền kinh tế của ông.

Tại cuộc hội đàm G20, tổng thống kêu gọi các nước sản xuất năng lượng còn dư thừa công suất nên thúc đẩy sản xuất để bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn như một phần của nỗ lực rộng rãi nhằm gây áp lực buộc OPEC và các đối tác của họ tăng nguồn cung dầu.

Ông Biden cho rằng các quốc gia sản xuất dầu bao gồm Saudi Arabia và Nga đã phản ứng không thỏa đáng trong việc quản trị sản lượng trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng, nói rằng “ý tưởng” các quốc gia và các nhà sản xuất lớn khác “sẽ không hút thêm dầu để mọi người có thể có xăng để đi làm… là không, đúng,” Bloomberg đưa tin.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Isabel Van Brugen
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn