Tổng thống Joe Biden nói rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cạnh tranh gay gắt” từ Hoa Kỳ dưới thời chính phủ của ông, nhưng mối bang giao mới mà ông Biden muốn tạo dựng không nhất thiết phải là một cuộc xung đột.

TT Biden: Trung Quốc nên đón nhận ‘sự cạnh tranh gay gắt’ từ Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden nói về nền kinh tế trong Phòng Khánh tiết Quốc gia của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/02/2021. (Ảnh: Alex Brandon/AP Photo)

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 07/02, TT Biden thừa nhận rằng ông vẫn chưa hội đàm với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hôm 20/01. Ông lưu ý rằng hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần khi ông Biden giữ chức vụ phó tổng thống và Ông Tập khi đó là phó chủ tịch nước.

“Tôi biết ông ấy khá rõ,” TT Biden nói trong một đoạn trích của cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS.

TT Biden cho biết khi họ bàn luận, họ sẽ có “rất nhiều điều để nói.”

TT Biden dường như đang tập trung vào hoạt động ngoại giao khởi đầu của mình qua điện đàm với các đồng minh của Hoa Kỳ. Cho đến nay, ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Canada, Mexico, Anh Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và tổng thư ký NATO.

Ông cũng đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Putin.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden mô tả ông Tập là một người “rất thông minh” và “rất cứng rắn” nhưng không có “một chút dân chủ, một chữ D nhỏ bé nào trong xương tủy của ông ấy.”

Ngay sau khi TT Biden tiếp quản Tòa Bạch Ốc từ cựu Tổng thống Donald Trump, Bắc Kinh đã hoan nghênh quyết định của chính phủ TT Biden là vẫn ở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quay lại với Hiệp định khí hậu Paris.

Tuy nhiên, chính phủ mới có khả năng sẽ không thay đổi đáng kể các chính sách của Hoa Kỳ về thương mại, vấn đề Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông, là những vấn đề đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Biden, trong cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm 05/02, cho biết ông đã nói với ông Tập “từ lâu, rằng chúng ta không cần phải có xung đột”. Tuy nhiên, ông Biden cho biết thêm, sẽ có “sự cạnh tranh khốc liệt. Và tôi sẽ không làm theo cách mà ông ấy biết. Và đó là vì ông ấy cũng đang gửi tín hiệu.”

Ông Biden cho biết ông sẽ không theo đuổi mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc theo cách mà cựu TT Trump đã làm mà sẽ tập trung vào “các quy tắc quốc tế trên lộ trình này.”

The Associatea Press
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn