Theo một nhận định do chính phủ cựu TT Trump đưa ra một ngày trước lễ nhậm chức của tân tổng thống thì ông Joe Biden tin rằng Trung Cộng đã “phạm tội diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương.

Tân TT Joe Biden phát biểu trong một sự kiện về khủng hoảng kinh tế tại Phòng Khánh tiết của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/ Getty Images)

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne đã nói với Washington Examiner rằng “TT Biden đã gọi việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng, và ông ấy phản đối nó bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.”

Ngay trước lễ nhậm chức của TT Biden, chính phủ cựu TT Trump đã thực hiện một hành động cứng rắn khác nhằm lên án những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nước của Trung Cộng.

Chính phủ cựu TT Trump cũng xác định Trung Cộng đã phạm tội ác đối với nhân loại trong khu vực, chỉ ra rằng Bắc Kinh đã giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người thiểu số thuộc dân tộc hoặc tôn giáo khác, và giới chức Trung Cộng đã đẩy họ vào các trại lao động cưỡng bức, ép buộc triệt sản và tra tấn.

Theo Liên Hiệp Quốc, diệt chủng nghĩa là “có ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần quốc gia, dân tộc, chủng tộc hoặc nhóm tôn giáo.”

Mặc dù việc nhận định này không kéo theo một hình phạt nào, nhưng đã đánh dấu một bước tiến hiếm hoi của chính phủ liên bang, vốn trước đây luôn do dự trong việc hành động chống lại một đối tác thương mại quan trọng. Nhận định này có thể khiến nhiều công ty và quốc gia gây áp lực buộc Trung Quốc phải minh bạch trong việc đối xử với các nhóm người thiểu số.

Vài ngày trước khi bà Emily Horne xác nhận lập trường của tổng thống, ứng viên Ngoại trưởng của TT Biden, ông Antony Blinken, cũng cho biết rằng ông đồng tình với nhận định “diệt chủng” này. Hôm 19/01, ông cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Trung Cộng và đồng thuận với đánh giá của chính phủ cựu TT Trump rằng Trung Cộng đã phạm tội ác diệt chủng ở Tân Cương.

Khi được hỏi liệu ông có đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo về các hành động của Trung Cộng hay không, ông nói: “Đó cũng là nhận định của tôi.”

“Tôi nghĩ chúng tôi rất đồng tình với nhau,” ông nói thêm. “Việc ép buộc nam giới, nữ giới và trẻ em vào các trại tập trung và trên thực tế cố gắng cải tạo họ để trở thành những tín đồ của hệ tư tưởng Trung Cộng, tất cả những điều đó cho thấy nỗ lực thực hiện tội ác diệt chủng.”

Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự đàn áp của Bắc Kinh ở Tân Cương, được thực hiện thông qua mạng lưới các trại cải tạo và hệ thống giám sát hàng loạt, đã thu hút sự lên án của quốc tế.

Chương trình triệt sản hàng loạt của Trung Cộng đối với những phụ nữ Duy Ngô Nhĩ cũng như các hành vi lạm dụng nhân quyền khác đối với người dân Duy Ngô Nhĩ đã được ghi nhận đầy đủ.

Isabel Van Brugen
Celina biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn