Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng xã hội có nguy cơ tái diễn chiến tranh thế giới nếu không có nỗ lực quốc tế nhằm xoa dịu những căng thẳng và mất cân bằng toàn cầu hiện nay.

TT Putin: Thế giới có nguy cơ diễn ra ‘cuộc chiến của tất cả để chống lại tất cả’
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp qua hội nghị video với sinh viên đại học tại một dinh thự quốc gia ở Zavidovo, Nga, hôm 25/01/2021. (Ảnh: Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin/Reuters)

Trình bày tại hội nghị trực tuyến Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 27/01, ông đưa ra một dự đoán nghiệt ngã và lưu ý rằng thời đại hiện nay hiển lộ những nét tương đồng với những năm 1920 và 1930 trước “Thế chiến thứ hai thảm khốc”.

“Tôi hy vọng một xung đột gay gắt như vậy không thể xảy ra ngày nay,” ông Putin nói. “Bởi vì nó sẽ có nghĩa là sự kết thúc nền văn minh của chúng ta.”

“Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng tình hình có thể tiến triển một cách khó lường và không thể kiểm soát được, nếu chúng ta không hành động để tránh điều này xảy ra. Có khả năng chúng ta sẽ đối mặt với sự sụp đổ thực sự trong quá trình phát triển toàn cầu, và sẽ dẫn đến một cuộc chiến của tất cả để chống lại tất cả.”

Ông nói rằng một viễn cảnh như vậy sẽ dẫn đến một “xã hội khủng bố tồi tệ”.

Ông cũng nói rằng sự chênh lệch giàu nghèo, phân cực chính trị, và những căng thẳng quốc tế sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề, và trên hết, đại dịch virus Trung Cộng đang gây ra sự căng thẳng thậm chí còn nhiều hơn cho xã hội.

“Đại dịch virus corona đã trở thành một thách thức lớn đối với nhân loại, và đã làm tăng nhanh các thay đổi cấu trúc, những thay đổi mà tiền đề cho chúng vốn đã được đặt ra. Chúng ta có mọi lý do để tin rằng những căng thẳng có thể sẽ còn trở nên trầm trọng hơn nữa,” ông nói.

“Các thể chế quốc tế đang suy yếu, những cuộc xung đột khu vực đang tăng lên nhiều lần, hệ thống an ninh toàn cầu đang xuống cấp.”

Ông kêu gọi tăng cường đối thoại giữa các quốc gia và các nhóm khác nhau để tránh một cuộc xung đột toàn cầu có thể xảy ra.

Ông nói, “Chúng ta cần phải bảo đảm sự phát triển theo một con đường khác – một con đường tích cực, cân bằng, và mang tính xây dựng.”

Nước Nga hiện nhận thấy họ đang ở trong tình trạng căng thẳng nội bộ gia tăng sau khi Moscow bắt giữ ông Alexei Navalny (nhà phê bình Putin) sau khi ông này từ Đức trở về Nga.

Trong bài diễn văn tại hội nghị Davos, ông Putin dường như đã đề cập đến các lệnh trừng phạt và cấm vận; một số quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ông Putin nói, “Việc sử dụng các rào cản thương mại, các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp, các hạn chế trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và thông tin – một trò chơi không có quy tắc như vậy đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ sử dụng vũ lực đơn phương, mà điều này rất nguy hiểm.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn