Ngày 13/9, Tổng thống Donald Trump cho biết bất kỳ ai sát hại cảnh sát đều có thể nhận án tử hình.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Henderson, Nevada, một ngày sau khi hai cảnh sát quận hạt Los Angeles bị bắn khi đang ngồi trong xe của họ, TT Trump nói, “Kế hoạch của tôi là bắt giữ những kẻ khủng bố trong nước, và chúng tôi cũng tin rằng nếu ai sát hại một sĩ quan cảnh sát, thì người đó nên nhận án tử hình.”

Vào ngày 12/9, một nữ cảnh sát 31 tuổi và nam cảnh sát 24 tuổi đang ngồi trong một chiếc xe cảnh sát ở Compton thì một người đàn ông đi tới, ngay giữa ban ngày và bắn cả hai, theo đoạn video do Sở Cảnh sát trưởng quận Los Angeles công bố.

Cảnh sát trưởng quận Los Angeles Alex Villanueva nói với các phóng viên vào ngày 13/9 rằng họ “đã bị phục kích bởi một tay súng hành động theo kiểu hèn nhát”.

Ông cho biết các cảnh sát có nhiều khả năng sẽ qua khỏi mặc dù họ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

TT Trump: Bất cứ ai sát hại cảnh sát đều phải đối mặt với án tử hình
Các cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát Quận Los Angeles đứng bên ngoài bệnh viện Trung tâm Y tế St. Francis sau vụ phục kích bắn hai cảnh sát ở Compton, Lynwood, California, ngày 13/9/2020. (Ảnh Patrick T. Fallon/ Reuters)

Nghi phạm được mô tả là một nam giới da đen. Phần thưởng 100,000 USD đang được đưa ra cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ anh ta.

Thật xót xa khi phải nhắc nhở rằng đây là một công việc nguy hiểm, và quý vị biết đấy, dù là hành động hay lời nói đều đem đến hậu quả; công việc của chúng tôi không dễ dàng hơn chút nào vì mọi người không thích thực thi pháp luật,” ông Villanueva nói sau đó.

“Dường như đó là phần của một xu hướng đang phát triển, trong đó các nghi phạm bỗng dưng nổ súng vô cớ.”

Tại một sự kiện, TT Trump đã hỏi liệu mọi người đã xem video về vụ nổ súng hay chưa, và gọi tay súng là “con thú”, còn các nhân viên cảnh sát là “những người tốt”.

“Người này là một con thú, tôi gọi kẻ này là một con thú, và tôi bị mọi người chỉ trích vì gọi kẻ này là một con thú” TT Trump nói.

“Họ nói rằng kẻ này là một con người. Hắn không phải là con người, mà là một con thú.”

TT Trump: Bất cứ ai sát hại cảnh sát đều phải đối mặt với án tử hình
Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích. Sự việc xảy ra ở Compton, California, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh AP đưa tin từ Sở Cảnh sát hạt Los Angeles)

TT Trump tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden “phản đối án tử hình, ngay cả đối với… những kẻ sát hại cảnh sát này”.

Phía ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trang web liên quan chiến dịch của ông Biden đề cập việc muốn chấm dứt các vụ hành quyết liên bang như sau:

“Bởi vì chúng ta không thể bảo đảm rằng các án phạt tử hình luôn đúng ở mọi thời điểm, ông Biden sẽ hành động để thông qua luật loại bỏ án tử hình ở cấp liên bang và khuyến khích các bang làm theo gương của chính phủ liên bang. Thay vào đó, những cá nhân này sẽ thụ án chung thân chứ không quản chế hay tạm tha”.

Trong một tuyên bố ngày 13/9, ông Biden nói rằng việc hạ sát các cảnh sát là “vô lương tâm và thủ phạm phải bị đưa ra công lý”.

“Bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào đều là sai trái; những kẻ phạm tội này nên bị bắt và bị trừng phạt. Trong lòng Jill và tôi đang nghĩ về các cảnh sát và những người thân yêu của họ và cầu nguyện cho họ hồi phục hoàn toàn,” ông nói.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn