Trong Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng Hòa, TT Donald Trump đã gợi ý rằng đảng Dân Chủ đang đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với Hoa Kỳ, coi cuộc bầu cử vào tháng 11 là một sự lựa chọn giữa trật tự và hỗn loạn.

“Chưa bao giờ các cử tri phải đứng trước sự lựa chọn giữa hai đảng rõ ràng hơn lần này, hai tầm nhìn, hai triết lý, hay là hai lộ trình,” tổng thống nhận định khi chấp nhận đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa. Ông phát biểu, “Đây là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta,” và nói thêm rằng đảng Dân Chủ muốn tạo ra một “lộ trình xã hội chủ nghĩa” để “phá hủy” Hoa Kỳ.

TT Trump: Bầu cử năm 2020 là lựa chọn giữa giấc mơ Hoa Kỳ và sự hỗn loạn xã hội chủ nghĩa
Tổng thống Donald Trump đọc bài phát biểu chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa tại bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc vào ngày 27/8/2020 tại Hoa Thịnh Đốn, DC. Ông Trump đã có bài phát biểu trước 1,500 khách mời. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Ông cho rằng các đảng viên Dân Chủ đang che giấu một lộ trình xã hội chủ nghĩa cực tả, và đang ủng hộ ông Biden như một con ngựa thành Troy theo phái ôn hòa (ứng cử viên giả trang theo phái ôn hòa).

Ông Trump đã chỉ trích ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden và đảng của ông ấy, nói rằng chính quyền của ông đã “dành 4 năm qua để khắc phục thiệt hại mà Joe Biden đã gây ra trong 47 năm qua. Tại Đại hội Đảng Dân Chủ, quý vị hầu như không nghe thấy một lời nào về lộ trình của họ. Không phải là họ không có, mà bởi vì lộ trình của họ là một bộ đề xuất cực đoan nhất từng được một ứng cử viên chính của đảng đề xuất.”

Trong những tháng gần đây, ông Trump coi mình là ứng cử viên của “luật pháp và trật tự” trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình, bạo loạn, đốt phá, cướp bóc và bất ổn dân sự sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis. Đồng thời, ông cũng cáo buộc ông Biden đã quỳ phục trước những phần tử cực đoan hơn trong đảng Dân Chủ khi họ kêu gọi cắt giảm ngân sách dành cho các sở cảnh sát.

“Làm sao đảng Dân Chủ lại có thể đòi lãnh đạo đất nước của chúng ta trong khi họ dành quá nhiều thời gian để phá hủy đất nước của chúng ta,” ông Trump hỏi một cách hùng biện.

TT Trump: Bầu cử năm 2020 là lựa chọn giữa giấc mơ Hoa Kỳ và sự hỗn loạn xã hội chủ nghĩa
Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc được chụp trước khi TT Donald Trump phát biểu chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa trong ngày cuối cùng của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 27/8/2020. (Ảnh Brendan Smialowski / AFP / Getty Images)

Hôm 27/8, ông Biden, 77 tuổi, đã cáo buộc ông Trump sử dụng bóng ma bạo lực như một “chiến lược chính trị”, thay vì thực sự giải quyết vấn đề đó. Đảng Dân Chủ đã chính thức đề cử ông Biden tại một hội nghị vào tuần trước.

Ông Biden nói: “Donald Trump liên tục nói rằng sẽ không an toàn ở [quốc gia] Hoa Kỳ của Joe Biden. Bằng chứng của họ đâu? Bạo lực mà quý vị đang chứng kiến là dưới thời chính phủ của Donald Trump, Hoa Kỳ của Donald Trump. Phải chăng họ đã quên mất ai đang là tổng thống?”

Vào đêm trước đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) chỉ đề cập một chút đến ông Trump, thay vào đó ông tập trung vào đảng Dân Chủ, và nói rằng đảng này không muốn cải thiện cuộc sống của những người dân sống ở các vùng miền Trung Hoa Kỳ, họ muốn “cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát và tước đi các quyền trong Tu Chính Án thứ hai”. Giống như ông Trump, ông McConnell nhắc lại rằng lộ trình của ông Biden với tư cách tổng thống là không rõ ràng.

Trước khi ông Trump phát biểu, các diễn giả của đảng Cộng Hòa đã cảnh báo về việc ông Biden đang đi theo một lộ trình cánh tả. Điều này đã được Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh vào hôm 26/8. Trước đó, vào tối ngày 27/8, ông Patrick Lynch, lãnh đạo nghiệp đoàn Sở Cảnh sát New York, và ông Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng thành phố New York, cũng đã có bài phát biểu nhằm đưa ra cảnh báo về những gì có thể xảy ra nếu các quan chức của đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát chính phủ liên bang.

“Khi quý vị xem xét chương trình nghị sự của họ, rõ ràng là Joe Biden chẳng khác gì con ngựa thành Troy cho nhóm cực tả”, ông Pence nói. “Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử này chưa bao giờ rõ ràng hơn thế, và việc đặt cược cũng chưa bao giờ cao hơn.”

Khi bác bỏ ông Trump, bà Kamala Harris, người liên danh tranh cử của ông Biden cho biết, tổng thống không đủ năng lực khi đối mặt với nhiều vấn đề khủng hoảng. Bà tuyên bố: “Donald Trump không hiểu làm tổng thống là thế nào.” Bà chủ yếu đổ lỗi cho sự lãnh đạo của tổng thống trong việc ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng ở Hoa Kỳ, nơi có khoảng 180,000 người thiệt mạng vì virus này.

“Ông ấy nghĩ rằng tất cả là vì ông ấy”, bà nói và phát biểu thêm rằng, “đó là vì tất cả chúng ta… Donald Trump đã thất bại trong công việc cơ bản và quan trọng nhất của một tổng thống Hoa Kỳ: Ông ấy đã thất bại trong việc bảo vệ người dân Hoa Kỳ, chỉ đơn giản vậy thôi.”

Ông Trump cũng đã ca ngợi phản ứng của chính phủ ông đối với đại dịch virus Trung Cộng.

The Associated Press đã đóng góp vào bài viết này.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Minh Nhiên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn