Hôm 28/11, Tổng thống Donald Trump đăng một bài viết trên Twitter ca ngợi các nhà lập pháp vì đã bảo vệ Hiến pháp, “Rất nhiều công lao thuộc về tất cả những người dũng cảm trong các cơ quan tiểu bang, những người đang bảo vệ Hiến pháp vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn quý vị!” 

Mặc dù không rõ TT Trump đang đề cập đến những hành động cụ thể nào, nhưng nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ông đã thông báo hôm 24/11 rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Pennsylvania, Arizona, và Michigan sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai để khôi phục niềm tin của công chúng vào tính liêm chính của cuộc bầu cử. Trong khi đó, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử.

“Tất cả mọi người đều quan tâm đến việc điều tra đầy đủ những bất thường và gian lận trong bầu cử. Và cách duy nhất để làm điều này là tổ chức các phiên điều trần công khai, với đầy đủ nhân chứng, video, hình ảnh và các bằng chứng khác về những hành vi bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 03/11”, luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani khẳng định trong một tuyên bố. 

Một số tranh chấp pháp lý của nhóm ông Trump đã tập trung vào việc các quyền hiến định của cử tri đã bị vi phạm do các quan chức tiểu bang thay đổi quy tắc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử, trong khi Hiến pháp trao quyền này cho các nhà lập pháp tiểu bang.

Buổi điều trần đầu tiên được tổ chức hôm 25/11 tại Thượng viện tiểu bang Pennsylvania ở Gettysburg. Tại buổi điều trần, luật sư Giuliani đã trình bày một trường hợp gian lận cử tri phổ biến, yêu cầu phủ nhận 672,000 phiếu bầu, và kêu gọi các thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania chỉ định nhóm đại cử tri của riêng họ. Ông cũng hồi đáp những tuyên bố của các nhà phê bình cho rằng Đảng Cộng Hòa đang cố gắng tước quyền của cử tri bằng cách nộp đơn kiện tranh chấp bầu cử.

“Chúng tôi muốn loại bỏ 672,000 phiếu bầu để 74 triệu cử tri không bị tước quyền bầu cử hợp pháp,” ông Giuliani nêu rõ khi đề cập đến số lượng người đã bỏ phiếu cho TT Trump.

TT Trump ca ngợi các nhà lập pháp tiểu bang vì đã ‘Bảo vệ Hiến pháp vĩ đại của chúng ta’
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu trong phiên điều trần công khai của Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania hôm thứ Tư (25/11) tại Khách sạn Wyndham Gettysburg ở Pennsylvania vào ngày 25 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Samuel Corum / Getty Images)

Đáp lại phiên điều trần của Đảng Cộng Hòa, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Pennsylvania nói rằng ông Giuliani đang “rêu rao những cáo buộc gian lận cử tri không có cơ sở, ở bất kỳ nơi nào ông ta có mặt” và sẽ không chấp nhận “thua cuộc trong danh dự”.

Hôm 27/11, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Pennsylvania tuyên bố họ sẽ sớm đưa ra một giải pháp để bác bỏ kết quả bầu cử; điều này có thể dẫn đến việc cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát chỉ định đại cử tri cho TT Trump.

Một ủy ban Thượng viện Michigan dự kiến ​​sẽ họp vào tuần tới (1/12/2020) để đánh giá việc kiểm đếm phiếu ở Detroit. Theo chương trình làm việc của buổi họp này, các thành viên sẽ nghe lời khai về việc kiểm phiếu khiếm diện tại Trung tâm TCF của Detroit, và những cuộc biểu tình sắp tới với những cáo buộc về quá trình gian lận.

Michigan đã chính thức chứng nhận kết quả bầu cử của họ hôm 23/11, trao chiến thắng ở tiểu bang nay cho đảng viên Dân Chủ Joe Biden, bất kể việc luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện vào hôm 24/11, cáo buộc có gian lận cử tri với sự đồng lõa của các quan chức tiểu bang, và yêu cầu tòa án hủy bỏ chứng nhận kết quả.

Nghi ngờ các cáo buộc về gian lận cử tri, Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn nêu rõ trong một tuyên bố rằng quyết định chứng nhận kết quả của Hội đồng Kiểm phiếu tiểu bang đã “xác nhận sự thật: cuộc bầu cử diễn ra công bằng và an toàn, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của cử tri”.

Các nhà lập pháp tiểu bang Arizona và các thành viên của chiến dịch tranh cử của TT Trump đã tổ chức một buổi điều trần ở thành phố Phoenix hôm 30/11 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến bầu cử, cùng ngày mà các quan chức bầu cử của tiểu bang ​​chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu.

Dân biểu Mark Finchem (Cộng Hòa–Oro Valley), người tuyên bố chủ trì cuộc họp, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “nỗi sợ hãi nhất của ông đã được đưa ra ánh sáng” sau khi “nghiên cứu các con đường gian lận tiềm ẩn và các hành động bất hợp pháp, khiến cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta có thể đã bị ô uế”.

“Sau khi xem xét các điểm bất thường trong thống kê, và phải tính số lượng [đúng như nguyên văn], [đọc] các bản khai hữu thệ về những hành động bất hợp pháp, và [chứng kiến] sự phẫn nộ của cộng đồng gia tăng do những điều diễn ra trước mắt cử tri, như là một mưu toan đánh cắp cuộc bầu cử thông qua một loạt các  nỗ lực gian lận, chúng tôi với tư cách là Thành viên [đúng như nguyên văn] của Cơ quan Lập pháp, mà không phải với tư cách thành viên của bất kỳ ủy ban nào, quyết định sẽ tiến hành một phiên điều trần công khai,” ông Finchem viết. 

Những nhận xét của ông Finchem được đưa ra sau khi Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey (thuộc Đảng Cộng Hòa) cho biết vào đầu tuần trước (16–22/11), rằng ông tin tưởng vào hệ thống bầu cử của tiểu bang sau khi ông trì hoãn tuyên bố ứng cử viên tổng thống chiến thắng ở tiểu bang, viện dẫn các vụ kiện pháp lý đang diễn ra.

“Tôi đã nói nhiều lần: Arizona là một tiểu bang có chính phủ liêm chính,” ông Ducey nói với đài phát thanh KTAR hôm 25/11. 

“Tôi tin vào hệ thống bầu cử của chúng tôi. Hệ thống bầu cử của chúng tôi luôn có tính liêm chính,” ông Ducey cho biết và nói thêm rằng ông ấy tin “ông Joe Biden đã thắng ở Arizona”.

The Epoch Times đã không xướng tên người thắng cuộc cho đến khi tất cả các tranh chấp pháp lý được giải quyết.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn