Ngày 6/9, TT Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo rằng Bộ Giáo dục đang điều tra việc sử dụng “Dự án 1619” của báo New York Times trong các trường học. Ông nói rằng các cơ sở giáo dục sử dụng những cách diễn giải khác nhằm thay đổi lịch sử Hoa Kỳ có thể mất nguồn tài trợ của liên bang.

“Dự án 1619” do bà Nikole Hannah-Jones sáng lập và được các nhà sử học và khoa học chính trị tán thành rộng rãi, nỗ lực biến việc buôn bán nô lệ ở Đại Tây Dương thành yếu tố chính trong sự thành lập quốc gia Hoa Kỳ, thay cho các lý tưởng như tự do cá nhân và quyền căn bản con người. Một số nhà phê bình cho rằng đây là nỗ lực nhằm viết lại lịch sử Hoa Kỳ qua lăng kính cánh tả. Một số nhà sử học đã chỉ trích dự án vì những điểm thiếu chính xác, chẳng hạn như cuộc Cách mạng Hoa Kỳ diễn ra là để bảo tồn thể chế nô lệ chứ không phải để giành độc lập từ Anh Quốc.

Hôm 6/9, TT Trump viết trên Twitter rằng, “Bộ Giáo dục đang tìm hiểu việc này. Nếu đúng vậy, họ sẽ không được cấp tiền!”, đáp lại một bài đăng nói rằng California “đã triển khai Dự án 1619 ở các trường công lập” và rằng “chẳng bao lâu nữa quý vị sẽ không còn nhận ra Hoa Kỳ.” Vào tháng trước, Bộ Giáo dục California đã đưa ra một mô hình dự thảo để đưa một số giáo trình của Dự án vào các lớp lịch sử.

Việc này đồng quan điểm của một dự luật được giới thiệu hồi tháng 7, do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đề xuất. Dự luật này đề xuất việc từ ​​chối tài trợ cho trường học sử dụng Dự án 1619. Các trường học ở Washington D.C. và Chicago đã sửa đổi chương trình giảng dạy theo dự án này.

Tranh cãi đã xảy ra vào đầu năm nay khi một giáo sư tại Đại học Northwestern đã giúp kiểm chứng các chi tiết của dự án, và cho biết rằng đã cảnh báo bà Hannah-Jones về những điểm không chính xác trong Dự án nhưng không nhận được phản hồi.

Giáo sư Leslie Harris viết trên tờ Politico, “Vào ngày 19/8 năm ngoái, tôi đã lặng người khi lắng nghe bà Nikole Hannah-Jones, một phóng viên của tờ New York Times, nhắc lại một ý kiến ​​mà tôi rất phản đối.” Giáo sư Harris cũng cho biết bà đã “phản bác mạnh mẽ” ý kiến cho rằng bảo vệ chế độ nô lệ là lý do chính khiến Cách mạng Hoa Kỳ diễn ra.

“Khác xa với cuộc chiến bảo vệ chế độ nô lệ, Chiến tranh Cách mạng đã trở thành một cuộc chiến góp phần to lớn trong việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở các Thuộc địa Bắc Mỹ. Bản Tuyên ngôn của Lãnh chúa Dunmore, mà thực chất là một chiến lược quân sự của Anh Quốc nhằm gây bất ổn cho các Thuộc địa miền Nam bằng cách lôi kéo những người nô lệ chạy trốn đến các phòng tuyến của Anh, đã đẩy hàng trăm nô lệ chạy ra khỏi các đồn điền và khiến một số người miền Nam chuyển sang phe yêu nước. Nó cũng khiến gần như tất cả 13 thuộc địa tiến hành vũ trang và tuyển dụng những người da đen tự do và bị bắt làm nô lệ, với lời hứa đem lại tự do cho những người phục vụ trong quân đội của họ,” bà Harris viết.

Trong khi đó, vào tháng 7, ông Cotton viết rằng, dự án sẽ “gây chia rẽ chủng tộc” và tham gia vào việc viết lại lịch sử Hoa Kỳ theo chủ nghĩa xét lại.

“Không một xu nào của ngân sách liên bang nên rót vào việc tuyên truyền những thứ rác rưởi cánh tả này cho thanh niên Hoa Kỳ,” ông Cotton cho biết.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Từ Huệ 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn