Hôm 15/01 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị các cơ quan liên bang xem xét các biện pháp cắt giảm việc mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc, nhằm đề phòng nguy cơ gián điệp mà Trung Cộng gây ra.

Tổng thống Donald Trump ngước nhìn khi nói với truyền thông trước khi lên chuyên cơ Air Force One khởi hành từ Hoa Thịnh Đốn để thăm Bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở Texas, tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết TT Trump đã chỉ thị các ban và các ngành tiến hành xem xét và đề nghị “những thay đổi về quy định và chính sách, bao gồm cả các biện pháp hành pháp khả thi” để “giảm thiểu” việc mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc.

Đây là một trong những hành động của chính phủ TT Trump trong những ngày cuối cùng, nhắm vào hàng loạt các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra.

Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng công nghệ Trung Quốc, gồm cả nhu liệu và thiết bị, có thể đã bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp. Trung Cộng viện dẫn luật an ninh buộc các công ty phải hợp tác với tình báo Trung Cộng khi được yêu cầu, và cuối cùng tất cả các công ty đều phải tuân theo. Nhiều mối lo ngại về an ninh đã được đặt ra vì hàng loạt công nghệ do Trung Quốc sản xuất, từ phi cơ không người lái cho đến đại công ty thiết bị viễn thông Huawei hay các ứng dụng mạng xã hội như TikTok.

Các cơ quan liên bang đã bị cấm mua hàng hóa hoặc dịch vụ của năm công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và các nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision và Dahua.

Ông O’Brien đề cập đến Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của Trung Cộng. Luật này “buộc các cá nhân, tổ chức và cơ quan phải hỗ trợ các cơ quan an ninh và tình báo của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) trong việc thực hiện nhiều hoạt động tình báo khác nhau” và yêu cầu họ không được tiết lộ sự hợp tác này.

Trung Cộng “vẫn ngang nhiên ép buộc các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ của CHND Trung Hoa để nhắm vào Chính phủ Hoa Kỳ vì lợi thế về gián điệp và thông tin,” ông nói.

Cố vấn O’Brien nói thêm rằng một số hoạt động này có thể giúp đẩy mạnh các mục tiêu quân sự của Trung Cộng trong chiến lược “hợp nhất quân sự-dân sự” (MCF), nhằm tìm cách khai thác lĩnh vực tư nhân để thúc đẩy hiện đại hóa quân sự của Trung Cộng.

Trích dẫn những nỗ lực của Trung Cộng nhằm đánh cắp dữ liệu nhân sự và kế hoạch quân sự của chính phủ Hoa Kỳ, cố vấn O’Brien cho biết Hoa Kỳ cần thực hiện “các hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ.” Năm 2014, gián điệp mạng Trung Cộng đã xâm nhập Văn phòng Quản trị Nhân sự của Hoa Kỳ và đánh cắp khoảng 23 triệu hồ sơ của nhân viên liên bang.

Ông O’Brien nói: “Chúng ta phải điều chỉnh các quy định và chính sách của mình và tiến hành các hành động cần thiết khác để làm giảm nguy cơ các hoạt động gián điệp thông qua kỹ thuật và con người của CHND Trung Hoa nhằm vào Chính phủ Liên bang.”

Cathy He
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn