Hôm 06/01, Tổng thống Donald Trump đã nói trước đám đông những người ủng hộ ở Hoa Thịnh Đốn, tuyên bố rằng ông sẽ không nhượng bộ.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc biểu tình “Stop the Steal” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/11/2020. (Ảnh: Jenny Jin/The Epoch Times)

“Chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ. Điều đó sẽ không xảy ra… chúng ta sẽ không chấp nhận nữa. Quý vị không nhượng bộ khi có hành vi trộm cắp liên quan,” ông Trump nói, và tiếp tục: “Chúng ta sẽ không chấp nhận nó nữa… chúng ta sẽ ngăn chặn hành vi trộm cắp.”

Ông Trump cho biết thêm rằng một số đảng viên khuynh tả cực đoan của Đảng Dân Chủ và ‘truyền thông giả mạo’ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ ông: “‘Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm.”

Các nhận xét của ông được đưa ra khoảng một giờ trước khi Phiên họp chung của Quốc hội ​​được triệu tập, nơi các nhà lập pháp sẽ ​​kiểm phiếu đại cử tri. Hàng chục nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện của Đảng Cộng Hòa đã cam kết phản đối việc cấp giấy chứng nhận cho các tiểu bang quan trọng, điều này có thể sẽ kéo dài quy trình thêm nhiều giờ trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số quá bán được tiến hành.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đang phải đối mặt với áp lực về việc không đọc các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho ông Joe Biden tại các tiểu bang quan trọng.

Một số chuyên gia pháp lý đã tuyên bố rằng họ không tin ông Pence – hoặc bất kỳ phó tổng thống nào khác – sẽ có nhiều quyền lực trong Phiên họp chung của Quốc hội, cho rằng vai trò của ông chủ yếu mang tính nghi lễ. Ông Pence, với tư cách là phó tổng thống, hiện đang giữ chức Chủ tịch Thượng viện.

Nhưng Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã khẳng định rằng Phó Tổng thống Pence thực sự nắm giữ một số quyền lực nhất định trong Phiên họp chung.

“Các tiểu bang muốn sửa lại các phiếu bầu của họ, mà bây giờ họ đã biết là được bỏ dựa trên những điều bất bình thường và gian lận, và một quy trình hủ bại chưa bao giờ nhận được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp,” Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Tất cả những gì ông Mike Pence cần làm chỉ là gửi chúng trở lại các tiểu bang, VÀ CHÚNG TA SẼ CHIẾN THẮNG. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm cho lòng dũng cảm tột độ!”

Và ông Pence, về phần mình, theo một tuyên bố từ tổng thống, cũng đồng ý rằng “phó tổng thống có quyền hành động” trong Phiên họp chung. Những lời nhận xét đó diễn ra trong bối cảnh một tuyên bố bác bỏ một bản tin từ nguồn ẩn danh của tờ New York Times khẳng định Phó Tổng thống Pence nói với Tổng thống Trump rằng ông ấy không có quyền lực.

“Bản tin của New York Times liên quan đến những bình luận mà Phó Tổng thống Pence được cho là đã nói với tôi hôm nay là tin giả … Phó Tổng thống và tôi hoàn toàn nhất trí,” ông Trump nhận xét vào tối ngày 05/01.

Kế hoạch phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn đã phải đối mặt với sự kháng nghị từ cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) được cho biết là đã cảnh báo các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa về hành động này, trong khi thượng nghị sỹ đứng thứ hai của Thượng viện là ông John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết nỗ lực của họ nhằm phản đối kết quả bầu cử của các tiểu bang sẽ “thất bại ê chề.”

Bất kể điều gì xảy ra vào ngày 06/01, những bình luận của Tổng thống Trump với đám đông về việc không nhượng bộ có nghĩa là ông có thể sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của công chúng về các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 03/11/2020 — và các cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện ở Georgia – cho đến ngày 20/01 – Ngày Nhậm chức của tân tổng thống Hoa Kỳ.

Jack Phillips
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn