Vào ngày Lễ Lao động hôm 7/9, TT Trump phát biểu trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc, Ông tái khẳng định những phần trong chương trình kinh tế nhiệm kỳ thứ hai của ông là làm cho Hoa Kỳ “thịnh vượng và kiên cường hơn bao giờ hết” bằng cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

TT Trump đề cập đến triển vọng ‘tách rời’ nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc
TT Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại North Portico tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn ngày 7/9/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

TT Trump nói: “Vậy nên khi quý vị đề cập tới từ tách rời, thì đó là một từ thú vị. Chúng ta đã mất hàng tỷ US dollar, và nếu chúng ta không làm ăn kinh doanh với họ, thì chúng ta đã không mất hàng tỷ US dollar. Đây được gọi là sự ‘tách rời’. Vì vậy, quý vị hãy bắt đầu suy nghĩ về vấn đề này.”

Khi cuộc bầu cử tổng thống đến gần, TT Trump đã cam kết việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, vốn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, là một phần trong nỗ lực tái đắc cử của ông. Tháng trước, tổng thống đã đưa ra ý tưởng tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, nghĩa là cắt đứt các quan hệ kinh tế vì những lý do quốc gia và chiến lược.

Đồng thời, ông cáo buộc đối thủ Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vì đã tỏ ra mềm mỏng trước Bắc Kinh, và chỉ ra rằng các chính sách đối với Trung Quốc của ông Biden là một phần của những chính sách dưới thời ông Obama. Chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Biden đề cập đến việc đối phó Trung Quốc theo kế hoạch “Mọi thứ đều được sản xuất tại Hoa Kỳ”, bao gồm các mục tiêu như khôi phục chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách thực hiện “các hoạt động thực thi thương mại tích cực”.

TT Trump nói với các phóng viên hôm 7/9 rằng, “Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng, vì Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước chúng ta. Hôm nay là ngày Lễ Lao động. Đây là một thời điểm tốt để nói về việc chúng ta đang bị đánh cắp bởi nhiều quốc gia, nhưng không nước nào có thể chơi xấu chúng ta bằng Trung Quốc.”

Tổng thống cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng trước rằng ông được biết Trung Quốc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 3/11 để trợ giúp ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ.

“Trung Quốc nắm trong tay Joe Biden. Con trai ông ta nắm 1.5 tỷ USD. Con trai ông ta không có kinh nghiệm, không có trí tuệ, không có bất cứ điều gì, và sẽ không bao giờ làm được điều đó, không chỉ ở Ukraine, cậu ta nhận được hàng trăm nghìn US dollar mỗi tháng từ Ukraine và khoản trả trước 3 triệu US dollar, và sau đó với Trung Quốc, cậu ta có được 1.5 tỷ USD để quản lý. … Thật nực cười,” ông nói. “Họ nắm trong tay Joe Biden. Họ nắm được ông ấy và họ rất muốn tôi thua.”

Tổng thống nói rằng, nếu tái đắc cử vào tháng 11, chính quyền của ông sẽ cấm các hợp đồng liên bang với những công ty thuê nguồn sản xuất tại Trung Quốc, và biến Hoa Kỳ trở thành “siêu cường sản xuất hàng hóa của thế giới”.

“Chúng ta sẽ … chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Cho dù đó là tách rời, hay là áp đặt thuế quan quy mô lớn như tôi đã làm, chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi vì chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc được.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ áp đặt thuế quan đối với các công ty rời bỏ Hoa Kỳ để tạo ra việc làm ở Trung Quốc và các nước khác.”

Vào tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tách rời nhau nếu các công ty Hoa Kỳ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống coi việc đưa các việc làm trong ngành sản xuất quay trở lại Hoa Kỳ trở thành yếu tố chính trong chiến dịch tái tranh cử của ông, và lưu ý rằng các mặt hàng như điện tử, máy móc, công cụ, các linh kiện hàng không và vũ trụ, xe cộ và sắt thép, cần phải được sản xuất trong nước để Hoa Kỳ được an toàn.

Ông Trump cũng đã ký sắc lệnh vào ngày 6/8 nhằm thúc đẩy việc sản xuất thuốc và thiết bị y tế của Hoa Kỳ, hạ giá thuốc và bảo vệ Hoa Kỳ trước sự thiếu hụt trong một đại dịch tương lai.

“Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn thế giới mà một ngày nào đó họ có thể từ chối cung cấp sản phẩm cho chúng ta vào thời điểm cần thiết,” ông Trump nói vào tháng trước.

Vào tháng 7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói rằng việc tách rời nền kinh tế hai nước sẽ là “không thực tế” và “không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai”.

“Kẻ thù thực sự của Hoa Kỳ không phải là Trung Quốc. Nó là loại virus vô hình cùng với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng. Hoa Kỳ không nên coi một đối tác là đối thủ bởi vì làm vậy sẽ chỉ khiến cả hai đều tổn hại,” ông Lạc nói. “Dù muốn hay không, toàn cầu hóa là một trật tự của cuộc sống và không thể đảo ngược lại dòng chảy.”

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Ánh Sao 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn