Hôm 02/12, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, và nêu rõ hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ đang bị bao vây.

Trong một video từ Tòa Bạch Ốc, được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, TT Trump tuyên bố rằng với tư cách là tổng thống, nhiệm vụ của ông là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ, và rằng ông quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử, mà theo ông là “đang bị phối hợp tấn công và bao vây.”

TT Trump cáo buộc Đảng Dân Chủ thực hiện kế hoạch bỏ phiếu bầu gửi qua thư hàng loạt để đánh cắp cuộc bầu cử, và chỉ ra các sự kiện của cuộc bầu cử ngày 03/11 mà ông cho là đáng ngờ hoặc gian lận.

Ông nói, lợi dụng đại dịch làm cái cớ, các quan chức và thẩm phán Đảng Dân Chủ đã thay đổi mạnh mẽ các thủ tục bầu cử trong những tháng và tuần trước cuộc tổng tuyển cử, và rõ ràng họ đã vi phạm Hiến pháp.

Các thẩm phán ở nhiều tiểu bang đã ra phán quyết, chấp nhận những thay đổi mà có thể vi phạm Hiến pháp, bao gồm ở Minnesota và Pennsylvania. [Tuy nhiên], Tổng thư ký tiểu bang ở hai tiểu bang này đã được lệnh tách riêng các lá phiếu đến muộn, trong khi các vụ kiện đang được giải quyết.

TT Trump cho biết chiến dịch tranh cử của ông đã phát hiện nhiều cử tri ở Pennsylvania đã nhận được 2 lá phiếu qua thư, trong khi những người khác nhận được phiếu bầu dù họ không ghi danh bỏ phiếu.

TT Trump: Hệ thống bầu cử Hoa Kỳ bị ‘phối hợp tấn công và bao vây’
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)

Các quan chức ở một số tiểu bang đã gửi các lá phiếu bầu gửi qua thư đến từng cử tri hoặc gửi các biểu mẫu yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện cho tất cả các cử tri. TT Trump gọi đây là “sự mở rộng khổng lồ của việc bỏ phiếu bầu gửi qua thư.”

Các cử tri trên toàn quốc bao gồm những người đã qua đời, đã chuyển đi nơi khác và những người không phải là công dân [Hoa Kỳ]. Các tổ chức bất vụ lợi đã thực hiện một vài vụ kiện lớn, dẫn đến việc cho thấy hàng trăm nghìn người như vậy.

Một tình huống được nhận thấy qua hàng chục quận có “số lượng cử tri đã ghi danh trong danh sách bầu cử, nhiều hơn số công dân trong độ tuổi đi bầu, bao gồm 67 quận ở Michigan,” TT Trump nêu rõ.

TT Trump đã chỉ ra số phiếu tăng đột biến ở các tiểu bang chiến địa bầu cho ông Biden vào đầu ngày 04/11, bao gồm các tiểu bang Michigan và Wisconsin. Các chuyên gia dữ liệu nhận định sự việc này là bất thường và bảo đảm sẽ xem xét lại. TT Trump đã dẫn đầu mạnh mẽ ở các tiểu bang đó, trước khi có sự tăng đột biến [phiếu bầu cho ông Biden].

Ông Trump cũng nêu tên Hệ thống bỏ phiếu Dominion mà các quan chức Texas đã từ chối [dùng] nhu liệu này vì lo ngại về an ninh và gian lận tiềm ẩn. Ví dụ, ở Quận Antrim thuộc [tiểu bang] Michigan, ban đầu một quận báo cáo chiến thắng cho ông Biden, nhưng sau đó thừa nhận rằng đã đặt sai 6,000 phiếu bầu trong cột Biden, lật ngược chiến thắng tại quận này cho TT Trump.

Dominion đã thách thức các cáo buộc liên quan đến máy móc của mình. Trong một tuyên bố trên trang web thường xuyên cập nhật của công ty, Dominion gọi những tuyên bố về chuyển đổi phiếu bầu và các vấn đề về nhu liệu, là “sai sự thật”.

Tổng thống cũng lưu ý rằng hàng ngàn lá phiếu chưa được kiểm đếm, đã được phát hiện ở Georgia trong một cuộc kiểm toán thủ công, hầu hết là dành cho ông, và thực tế là những giám sát viên kiểm phiếu của Đảng Cộng Hòa đã bị ngăn chặn vào các tòa nhà, hoặc phải đứng quá xa, nên họ không thể quan sát quá trình kiểm phiếu một cách đúng đắn. Những bản khai hữu thệ từ các nhân viên và quan sát viên bầu cử, chứng thực có gian lận là một phần trong các vụ kiện tòa án, do chiến dịch tranh cử của TT Trump hoặc những người khác ở các tiểu bang như Michigan và Wisconsin đệ trình.

TT Trump: Hệ thống bầu cử Hoa Kỳ bị ‘phối hợp tấn công và bao vây’
Nhân viên phòng phiếu dùng bìa che chắn cửa sổ của khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF ở Detroit vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Seth Herald / AFP qua Getty Images)

“Tất cả những điều này là bằng chứng,” TT Trump nhận định, và nói thêm rằng đã phát hiện ra “những hành vi bất thường, lạm dụng và gian lận đáng kinh ngạc” trong những tuần gần đây.

Nếu mức độ gian lận diễn ra như ông ấy tin tưởng, TT Trump không nghĩ rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden có thể trở thành tổng thống. “Nếu đúng như vậy, kết quả của các tiểu bang chiến địa đó phải bị đảo ngược, và cần đảo ngược ngay lập tức,” ông Trump nói.

TT Trump lưu ý rằng ông đã được nhiều người cảnh báo trước cuộc bầu cử là không nên tuyên bố chiến thắng sớm trong khi ông Biden hầu như không vận động tranh cử, dành nhiều tháng trong tầng hầm của mình sau khi đại dịch COVID-19 được tuyên bố. Trong những tuần trước Ngày Bầu cử 03/11, chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng nghỉ liên tiếp.

“Trên thực tế, họ đã hành động y như thể họ biết kết quả sẽ như thế nào. Họ đã che đậy nó. Và có lẽ họ đã làm vậy, thật đáng buồn cho đất nước chúng ta,” TT Trump nói.

“Trong vòng vài ngày sau cuộc bầu cử, chúng ta đã chứng kiến ​​một nỗ lực được dàn dựng để xức dầu (là một nghi lễ phong vua hoặc phong thánh trong nhà thờ) cho người chiến thắng, ngay cả khi nhiều tiểu bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu. Quy trình Hiến định phải được tiếp tục. Chúng ta sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bỏ phiếu bằng cách bảo đảm rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính,” ông Trump nhấn mạnh.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden không trả lời yêu cầu bình luận về video của TT Trump.

Các quan chức bầu cử ở các tiểu bang chiến địa nói rằng cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ. Họ tuyên bố các trường hợp gian lận không xảy ra hoặc không đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

“Cuộc bầu cử diễn ra công bằng và an toàn, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của cử tri,” Tổng thư ký tiểu bang Michigan, một đảng viên Dân Chủ, cho biết hồi tháng trước.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn