Tổng thống Donald Trump đã phản ứng trước việc Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông trên nền tảng mạng xã hội này vào cuối ngày 08/01, lên án đại công ty công nghệ này và nói rằng công ty này không ủng hộ quyền tự do ngôn luận.

TT Trump nói trong một tuyên bố rằng, “Như tôi đã nói từ lâu, Twitter đã ngày càng đi xa hơn và xa hơn nữa trong việc cấm tự do ngôn luận, và tối nay, các nhân viên Twitter đã phối hợp với Đảng Dân Chủ và cánh tả cấp tiến xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi – và cả QUÝ VỊ nữa, 75,000,000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi.”

Ông nói thêm, “Twitter có thể là một công ty tư nhân, nhưng nếu không có sự ban tặng của Chính phủ về Điều 230, họ sẽ không tồn tại được lâu.”

“Tôi đã dự đoán điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi đang đàm phán với nhiều trang khác và sẽ sớm có một thông báo lớn; đồng thời chúng tôi cũng xem xét các khả năng xây dựng nền tảng của riêng mình trong tương lai gần. Chúng ta sẽ không thể bị BỊT MIỆNG!” ông tiếp tục.

“Twitter không ủng hộ TỰ DO NGÔN LUẬN. Tất cả đều nhằm thúc đẩy một nền tảng Cánh tả Cấp tiến, nơi một số người xấu xa nhất trên thế giới được phép tự do phát biểu,” TT Trump tiếp tục nói. “HÃY TIẾP TỤC THEO DÕI!”

Tuyên bố trên đến từ tài khoản @POTUS, nhưng các bài đăng trên Twitter đã biến mất trong vòng vài phút.

“Việc dùng một tài khoản khác để tránh bị chặn là vi phạm chính sách của chúng tôi,” Twitter cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn. “Chúng tôi đã thực hiện các bước để bảo đảm điều này được thực hiện với các tweet gần đây từ tài khoản @POTUS.”

“Đối với các tài khoản chính phủ, chẳng hạn như @POTUS và @WhiteHouse, chúng tôi sẽ không tạm ngưng các tài khoản đó vĩnh viễn nhưng sẽ hành động để hạn chế việc dùng chúng.”

TT Trump hồi đáp về việc Twitter đình chỉ tài khoản vĩnh viễn
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình “Stop The Steal” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Các nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm pháp lý về bất kỳ nội dung nào họ đăng, nhưng các nền tảng mạng xã hội và các công ty công nghệ được bảo vệ bởi Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông. Đạo luật này cung cấp các biện pháp bảo vệ các công ty trên khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng bên thứ ba tạo ra.

Vào cuối ngày 08/01, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản Twitter @realDonaldTrump của TT Trump, với lý do vi phạm chính sách “Cổ súy bạo lực” của Twitter. Họ đã trích dẫn hai trong số các bài đăng gần đây nhất của tổng thống như một lời biện minh cho hành động của mình.

Bài đăng đầu tiên [của Tổng thống Trump] nêu rõ: “75,000,000 người yêu nước vĩ đại của Hoa Kỳ đã bầu chọn cho tôi, HOA KỲ TRÊN HẾT, và LÀM CHO HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI PHI THƯỜNG trong tương lai. Họ sẽ không còn bị không được tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất cứ hình thức hay cách thức nào!!!”

Sau đó, tổng thống đăng, “Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/01.” Đây là bài đăng Twitter cuối cùng trước khi tài khoản của ông Trump bị xóa khỏi nền tảng này.

Twitter nói rằng hai bài đăng này đã vi phạm chính sách “cổ súy bạo lực” của họ, nhằm mục đích “ngăn chặn việc truyền cảm hứng cho những người khác làm nhân rộng các hành vi bạo lực.”

Đánh giá của Twitter quyết định rằng hai bài đăng cuối cùng của TT Trump trên Twitter “có khả năng cao sẽ khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người nhân rộng các hành vi tội phạm tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.” Twitter cho biết quyết định của họ “dựa trên một số yếu tố”, bao gồm năm điểm được liệt kê trong tuyên bố của mình.

The Epoch Times không thể xác nhận một cách độc lập các tuyên bố mà Twitter đưa ra. The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để hỏi liệu họ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những tuyên bố của TT Trump có liên quan trực tiếp đến bất kỳ bạo lực nào hay không. Twitter đã không trả lời ngay lập tức.

TT Trump hồi đáp về việc Twitter đình chỉ tài khoản vĩnh viễn
Các nhân viên thực thi pháp luật chĩa súng vào cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ngày 07/01, Tòa Bạch Ốc và Tổng thống đều đã lên án về bạo lực nổ ra trong khuôn viên Điện Capitol hôm 06/01, khi các nhà lập pháp tập trung trong một phiên họp chung của Quốc hội để kiểm đếm và chứng nhận các lá phiếu đại cử tri của cuộc tổng tuyển cử ngày 03/11/2020.

Trước đó trong ngày, Twitter đã đình chỉ các tài khoản của cựu cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn và luật sư Sidney Powell, với lý do “Hoạt động có hại có tổ chức.” Bà Powell nói với The Epoch Times rằng “không có cảnh báo nào” về việc tài khoản của bà bị xóa.

Việc xóa tài khoản cho thấy rằng các đại công ty công nghệ, bao gồm cả Twitter, đang tiến hành đình chỉ hoặc phạt các tài khoản của những người đăng các tuyên bố về gian lận cử tri và những điều bất bình thường về cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 trên nền tảng của họ.

Nhiều tài khoản Twitter khác cũng đã liên tục thông báo về việc mất người theo dõi, đôi khi lên đến hàng nghìn người trong vòng 24 giờ qua.

Anh Brandon Straka, người đứng đầu phong trào WalkAway bảo thủ, nói với The Epoch Times hôm 08/01 rằng Facebook đã xóa trang của nhóm và khóa các tài khoản cá nhân thuộc về nhóm.

MiMi Nguyen Ly
Thu Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn