Vào đầu ngày 07/01, Tổng thống Donald Trump cam kết rằng việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra trật tự trong khi thề sẽ tiếp tục chiến đấu vì một đất nước Hoa Kỳ tốt đẹp hơn.

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và sự thật ủng hộ tôi, nhưng vẫn sẽ có một cuộc chuyển giao [quyền lực] có trật tự vào ngày 20/01. Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình để bảo đảm rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính,” TT Trump nói trong một tuyên bố.

“Trong khi điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến của chúng tôi để ‘Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại!’”

Quốc hội đã chứng nhận ông Biden là tổng thống đắc cử vào khoảng 3 giờ 45 phút sáng ngày 07/01.

Phiên họp chung để kiểm phiếu đã bị gián đoạn do những người biểu tình xông vào Điện Capitol, dẫn đến sự trì hoãn trong một thời gian dài. Một nhóm các nhân viên thực thi pháp luật được tăng cường, bao gồm quân tiếp viện từ Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, FBI và các cơ quan khác, đã đuổi những người biểu tình và cho phép các nhà lập pháp tái triệu tập và kiểm phiếu đại cử tri.

Sự phản đối xảy ra cho hai tiểu bang, Arizona và Pennsylvania, đã được đệ trình với sự hỗ trợ cần thiết nhưng cuối cùng đã bị biểu quyết bác bỏ.

Ông Biden đã nhận được 306 phiếu Đại cử tri so với 232 phiếu cho Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng Hòa phản đối các phiếu từ các tiểu bang chiến địa mà ở đó gian lận đã bị cáo buộc hoặc đã được chứng minh. Những tiểu bang đó bao gồm Georgia, Michigan và Wisconsin. Sự phản đối đòi hỏi sự ủng hộ của ít nhất một thượng nghị sỹ và các thượng nghị sỹ chỉ ủng hộ sự phản đối của hai tiểu bang.

TT Trump hứa ‘chuyển giao có trật tự’ sau khi ông Biden được chứng nhận là Tổng thống đắc cử
Ông Joe Biden đưa ra những nhận xét về cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người biểu tình, ở Wilmington, Delaware, hôm 06/01/2021. (Ảnh:Chip Somodevilla/Getty Images)

Nhóm của ông Biden đã chỉ trích các phản đối bỏ phiếu đã được lên kế hoạch từ trước. Sau khi Thượng viện bỏ phiếu 93-6 chống sự phản đối chứng nhận của Arizona, ông Ronald Klain, chánh văn phòng sắp tới của ông Biden, gọi cuộc bỏ phiếu là “một sự bác bỏ áp đảo cho thách thức vô căn cứ, phản dân chủ đối với ý chí của cử tri Arizona.”

Tại một cuộc biểu tình vào sáng ngày 06/01, TT Trump đã cáo buộc Đảng Dân Chủ đánh cắp cuộc bầu cử và “truyền thông giả mạo” đã hỗ trợ cho họ.

“Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ, điều đó sẽ không xảy ra. Quý vị không nhượng bộ khi có hành vi trộm cắp liên quan,” ông nói với một đám đông ở Hoa Thịnh Đốn, gần Điện Capitol.

Ông Biden là một trong những người đổ lỗi cho tổng thống vì bạo lực diễn ra tại Điện Capitol; bốn người đã thiệt mạng trong khuôn viên Điện Capitol.

Những gì đã xảy ra “không phải là cuộc biểu tình; đó là một cuộc nổi dậy,” ông Biden nói trong một bài diễn văn trước quốc gia.

Ông nói thêm rằng, “Hoa Kỳ là về danh dự, sự đàng hoàng, sự tôn trọng, và tấm lòng bao dung. Đó là con người của chúng ta. Đó là con người mà chúng ta luôn luôn hướng tới. Việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn đáng lẽ ra phải là một nghi lễ thiêng liêng mà trong đó chúng ta khẳng định rằng, mục đích của nó là để khẳng định sự vĩ đại của nền dân chủ Hoa Kỳ. Nhưng lời nhắc nhở ngày hôm nay là một lời nhắc nhở đau đớn, rằng nền dân chủ rất mong manh và để bảo tồn nó thì đòi hỏi phải có những người có thiện chí, những nhà lãnh đạo có can đảm đứng lên, những người tận tụy, không theo đuổi quyền lực hay tư lợi, không theo đuổi mục tiêu ích kỷ của riêng mình bằng bất cứ giá nào mà phải trả giá bằng lợi ích chung.”

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn