Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích người dân Hoa Kỳ tụ họp và gửi lời tạ ơn vì “những phước lành dồi dào trong cuộc sống của chúng ta” để mừng ngày lễ Tạ Ơn.

TT Trump khuyến khích người dân Hoa Kỳ tụ họp và tạ ơn Chúa
Tổng thống Donald Trump trong một bài phát biểu được ghi âm trước vào ngày 2 tháng 12 (Ảnh chụp màn hình video của Tòa Bạch Ốc)

Trong một tuyên bố trước ngày lễ này của quốc gia, TT Trump đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ kỷ niệm “các truyền thống từ thuở lập quốc về đức tin, gia đình và tình bằng hữu” của quốc gia, “đồng thời tạ ơn vì các nguyên tắc về nền tự do, quyền tự do và dân chủ”. Theo thông lệ thì các tổng thống sẽ ra các tuyên bố kỷ niệm những ngày lễ quốc gia.

Ông cũng kêu gọi người dân Hoa Kỳ “tụ họp tại nhà và nơi thờ tự, để cầu nguyện tạ ơn Chúa vì đã ban nhiều phước lành cho chúng ta”. Điều này thu hút sự soi mói của giới truyền thông vì đã làm trái với lời khuyên và hướng dẫn của chuyên gia y tế công cộng.

Đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra khuyến cáo yêu cầu người dân Hoa Kỳ không đi lại để họp mặt gia đình nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Hầu hết những người nhiễm virus có ít hoặc không có triệu chứng và đại đa số, hơn 99%, đã vượt qua.

“Có thể xảy ra một thảm họa là một trong những thành viên trong gia đình quý vị sẽ đến dự buổi họp mặt gia đình này và họ có thể bị ốm nặng, nhập viện, hoặc tử vong,” bác sĩ Henry Walke, giám đốc sự cố COVID-19 của CDC, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo từ xa. “Và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra. Thời điểm này thật khó khăn, dịch bệnh bùng phát kéo dài, gần 11 tháng, và chúng tôi hiểu mọi người đang mệt mỏi.”

Thay vì gặp mặt, các quan chức y tế khác đã khuyến nghị tổ chức các cuộc tụ họp trực tuyến để kỷ niệm ngày lễ này.

Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã nhấn mạnh vấn đề virus corona trong bài phát biểu lễ Tạ Ơn của ông hôm 25/11, nhắc nhở người dân Hoa Kỳ hãy chuẩn bị cho một “mùa đông dài, khắc nghiệt,” và “bỏ qua nhiều truyền thống từ lâu đã khiến ngày lễ này trở thành một ngày đặc biệt”.

“Chúng ta cần nhớ rằng chúng ta đang chiến đấu với một loại virus — chứ không phải với nhau,” ông Biden nói theo bài viết đã được chuẩn bị trước.

Tuyên bố của TT Trump nêu bật sức mạnh mà người dân Hoa Kỳ đã thể hiện trong đại dịch và rằng nghịch cảnh này đã bộc lộ lòng dũng cảm và sự hào phóng của người dân Hoa Kỳ.

“Những người phản ứng đầu tiên, các chuyên gia y tế, những nhân viên thiết yếu, những người hàng xóm láng giềng, và vô số những người yêu nước khác đã phục vụ và hy sinh cho đồng bào Hoa Kỳ của họ, và những lời cầu nguyện của nhân dân chúng ta đã một lần nữa truyền cảm hứng cho Đất Nước của chúng ta, mang đến sự an ủi, hàn gắn, tiếp thêm sức mạnh trong những lúc bất ổn. Bất chấp những thử thách chưa từng có, chúng ta không hề lùi bước khi đối mặt với nghịch cảnh,” TT Trump nói.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, những người đã không thể trở về để đoàn viên với gia đình trong kỳ nghỉ này.

Do các báo cáo về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong những tuần gần đây, một số thống đốc đã áp dụng các biện pháp hà khắc với lý do đại dịch, bao gồm Thống đốc New York Andrew Cuomo đã áp đặt giới hạn 10 người đối với các cuộc tụ họp, và Thống đốc California Gavin Newsom đã ra lệnh cho các cuộc tụ họp không được nhiều hơn ba hộ gia đình.

Vào cuối hôm 25/11, Tối cao Pháp viện trong một quyết định 5-4 đã ngăn ông Cuomo và các quan chức New York khác áp đặt các giới hạn lưu trú mà họ đã đưa ra trong một sắc lệnh hành pháp trước đó.

Lệnh của ông Cuomo quy định rằng việc tham dự các buổi lễ tôn giáo phải ở mức 10 người trở xuống trong cái gọi là các vùng màu đỏ và 25 người trở xuống trong các vùng màu cam.

“Những quy định này hạn chế hơn nhiều so với bất kỳ quy định liên quan đến COVID nào trước đó đã đưa ra trước Tòa án này, chặt chẽ hơn nhiều so với các quy định được áp dụng bởi nhiều khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, và nghiêm trọng hơn nhiều so với mức được chứng minh là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan virus tại các buổi lễ của những nguyên đơn.”

Lệnh này cho thấy Chánh án John Roberts cùng ba thẩm phán tự do cấp tiến của tòa án là các Thẩm phán Stephen Breyer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor đã bất đồng quan điểm đối với ý kiến ​​đa số.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Janita Kan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn