Hôm 08/12, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp ưu tiên người dân Hoa Kỳ được tiếp cận vaccine phòng virus Trung Cộng, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

Sắc lệnh nêu rằng “chúng ta phải bảo đảm rằng người dân Hoa Kỳ được ưu tiên tiếp cận với vaccine COVID-19 được phát triển tại Hoa Kỳ hoặc được chính phủ Hoa Kỳ mua.”

Sắc lệnh nêu rõ “Chính sách của Hoa Kỳ bảo đảm người dân Hoa Kỳ được ưu tiên tiếp cận với vaccine COVID-19 miễn phí, an toàn và hiệu quả. Sau khi có số lượng đủ cung cấp cho nhu cầu tiêm chủng của người dân Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ tạo thuận tiện cho cộng đồng quốc tế tiếp cận với vaccine COVID-19.”

Tại hội nghị thượng đỉnh về vaccine ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho biết sắc lệnh này bảo đảm chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên phân phối vaccine cho công dân Hoa Kỳ trước khi gửi vaccine đến các quốc gia khác. Nếu cần thiết, tổng thống sẽ áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến ​​sẽ phê chuẩn vaccine COVID-19 của hãng Pfizer ngay trong tuần này (07-13/12). Vaccine Moderna có thể được phê chuẩn sớm nhất vào ngày 17/12.

Sáng ngày 08/12, FDA đã công bố vaccine của hãng Pfizer đạt các tiêu chuẩn thành công. Vương quốc Anh đã chấp thuận vaccine của hãng Pfizer và bắt đầu cung cấp vào sáng ngày 08/12.

Cả hai hãng Pfizer và Moderna đều có trụ sở tại Hoa Kỳ.

TT Trump gọi việc phát triển những vaccine này là “một thành tựu quốc gia vĩ đại”. Ông lưu ý rằng hầu hết các loại vaccine phải mất 5 năm hoặc lâu hơn để phát triển.

TT Trump ký sắc lệnh hành pháp ưu tiên người dân Hoa Kỳ tiếp cận vaccine COVID-19
Y tá chuẩn bị một loại vaccine thử nghiệm trong nghiên cứu làm mù đối với virus Trung Cộng, do Viện Y tế Quốc gia và Moderna, ở Binghamton, New York phát triển hôm 27/7/2020. (Ảnh Hans Pennink/ AP Photo)

Ông nói rằng, “Chỉ còn vài ngày nữa là được FDA cho phép – và chúng tôi đang hối thúc họ hết mức – đến lúc đó chúng tôi sẽ ngay lập tức cung cấp hàng loạt.”

Trong một bản thông cáo, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng các liều vaccine sẽ được vận chuyển trong vòng 48 giờ sau khi FDA phê chuẩn khẩn cấp.

Thông qua một chương trình có tên Chiến dịch thần tốc (Operation Warp Speed), chính phủ TT Trump đã cung cấp 14 tỷ USD để tăng tốc phát triển vaccine và kích hoạt sản xuất các loại vaccine trước khi phê chuẩn chúng.

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng 20 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa trong tháng này, và hàng chục triệu người nữa vào đầu năm sau.

TT Trump nói: “Tất cả người dân Hoa Kỳ ai muốn có đều có thể nhận được vaccine.”

Ông nói rằng những vaccine này “sẽ chấm dứt đại dịch.”

Tuần trước (30/11–06/12), một ủy ban cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) đã đề nghị dành những liều thuốc đầu tiên cho nhân viên y tế và người dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn. Sau đó, Giám đốc CDC Robert Redfield đã chấp nhận các khuyến nghị.

Hôm 08/12, TT Trump cho biết quyết định cuối cùng về việc những ai sẽ nhận được những liều vaccine đầu tiên là tùy thuộc vào các thống đốc tiểu bang. Chính phủ của ông đang khuyến khích họ ưu tiên cho người cao tuổi và những nhân viên làm việc với những người cao tuổi.

Zachary Stieber
Xuân Thu biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn