Hôm 03/11, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh lập ra những hướng dẫn cho cơ quan liên bang dùng Trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc ra quyết định của chính phủ “nhằm nuôi dưỡng lòng tin và sự tự tin của công chúng vào việc sử dụng AI, và bảo đảm rằng việc sử dụng AI cho mục đích bảo vệ quyền riêng tư, quyền dân sự, và các quyền tự do dân sự.”

TT Trump ký sắc lệnh thúc đẩy việc dùng AI đáng tin trong chính phủ Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh trong một bức ảnh tư liệu được chụp tại Bedminster, New Jersey vào ngày 8/8/2020. (Ảnh Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Trong một thông cáo, Tòa Bạch Ốc cho biết sắc lệnh của tổng thống nhấn mạnh việc chính phủ TT Trump “cam kết thúc đẩy việc áp dụng AI của Liên bang, hiện đại hóa chính phủ, nuôi dưỡng lòng tin của dân chúng đối với AI, và thể hiện vai trò lãnh đạo thế giới trong việc sử dụng AI đáng tin cậy”.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong sắc lệnh, TT Trump đã đặt ra 9 nguyên tắc cho việc thiết kế, phát triển, tiếp nhận, và sử dụng AI trong chính phủ.

Sắc lệnh chỉ thị các cơ quan chuẩn bị những bản liệt kê toàn bộ các trường hợp sử dụng AI trong các ban ngành của họ, và chỉ thị Tòa Bạch Ốc xây dựng lộ trình hướng dẫn chính sách cho việc sử dụng hành chính.

Các nguyên tắc của sắc lệnh nhấn mạnh việc sử dụng AI của các cơ quan liên bang phải hợp pháp; có mục đích và dựa trên hiệu suất; chính xác, đáng tin cậy, và hiệu quả; an toàn, bảo mật, và vững chắc; dễ; có trách nhiệm và có thể truy xuất nguồn gốc; thường xuyên được theo dõi; minh bạch; và có người chịu trách nhiệm.

Giám đốc Công nghệ thông tin Hoa Kỳ, Michael Kratsios cho biết trong một tuyên bố rằng sắc lệnh này “sẽ thúc đẩy niềm tin của công chúng vào công nghệ, thúc đẩy việc hiện đại hóa chính phủ, và thể hiện rõ hơn vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.”

Một số cơ quan chính phủ sử dụng AI cho các công cụ thực thi dự đoán, và các cơ quan quản lý sử dụng nó để xử lý và xem xét lượng lớn dữ liệu nhằm phát hiện các xu hướng và định hình việc hoạch định chính sách.

Hồi tháng 8, chính phủ TT Trump đã công bố về các khoản chi trị giá hơn 1 tỷ USD cho việc thành lập 12 viện nghiên cứu và phát triển khoa học thông tin lượng tử (QIS) và trí tuệ nhân tạo (AI) mới trên khắp Hoa Kỳ. Chính phủ cho biết họ đang hành động để bảo đảm vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong cái được gọi là “các ngành công nghiệp của tương lai”, trong đó bao gồm 5G và các công nghệ quan trọng khác.

Với sự hỗ trợ của Tòa Bạch Ốc, Viện Nghiên cứu AI của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và Trung tâm Nghiên cứu QIS của Bộ Năng lượng (DOE’s) sẽ đóng vai trò là các trung tâm đổi mới, nghiên cứu, và phát triển.

“Ngày hôm nay, chính phủ TT Trump đang đưa ra một sự đầu tư chưa từng có để củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI và lượng tử, đồng thời bảo đảm quốc gia được hưởng lợi từ những công nghệ mới nổi này. Được xây dựng dựa trên cách tiếp cận thị trường tự do độc đáo của Hoa Kỳ đối với sự tiến bộ công nghệ, các viện này sẽ là những trung tâm đẳng cấp thế giới thúc đẩy sự đổi mới Hoa Kỳ và xây dựng lực lượng lao động Hoa Kỳ thế kỷ 21,” ông Kratsios nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó, và lưu ý rằng những công nghệ như vậy đang được dùng để chống lại virus Trung Cộng.

Alan McDonnell và Reuters đã đóng góp vào bản tin này.
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn