Tổng thống Donald Trump nói rằng nếu ông tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ cố gắng giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào ngành sản xuất của Trung Quốc và đưa những công việc đó trở lại Hoa Kỳ.

TT Trump muốn Hoa Kỳ trở thành “siêu cường sản xuất” không phụ thuộc vào Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump giơ ngón tay cái khi ông bước lên phi cơ Air Force One, tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, vào ngày 14/10/2020. (Ảnh Alex Brandon / AP)

Hôm 14/10, trong một sự kiện với Câu lạc bộ Kinh tế của New York và các tổ chức khác, Tổng thống Trump cho biết, “Chúng tôi sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi.”

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống cho biết ông sẽ thưởng cho các công ty chuyển hoạt động về Hoa Kỳ và trừng phạt các công ty phản đối biện pháp này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giữ mức thuế thấp đối với các công ty chuyển hoạt động về Hoa Kỳ và sẽ áp mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi.” Ông nói thêm rằng, “Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất sản phẩm của chúng tôi và rồi bán lại sau khi sa thải nhân viên? Điều đó sẽ không xảy ra. Họ sẽ bị đánh thuế.”

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia (NAM), trong ba năm đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trước đại dịch, lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đã có thêm khoảng 450,000 lao động. Hiệp hội cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, đã mất khoảng 700,000 việc làm khiến các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa tạm thời.

Vào tuần đầu tiên của tháng 10/2020, NAM cho biết trong lĩnh vực sản xuất có 460,000 việc làm mới, cao nhất kể từ tháng 7/2019, đồng thời nói thêm rằng, trong 8 năm tới, họ sẽ tìm cách tạo ra 4.6 triệu việc làm. Dữ liệu cho thấy, trước đại dịch, vào tháng 1/2019, Hoa Kỳ có 12.8 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất sau khi 264,000 việc làm được bổ sung vào năm 2018, đây là con số cao nhất kể từ năm 1988.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra khoảng ba tuần trước cuộc bầu cử tháng 11. Ông Trump đã phát biểu từ Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc và sau đó lên đường đến Iowa. Dự kiến trong tuần này, ông sẽ có các cuộc vận động tranh cử ​​ở North Carolina, Florida và Georgia.

Bài diễn văn của ông cũng bao gồm một số bình luận chỉ trích chính phủ Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ của ông, cáo buộc họ bán đứng hết thảy “người lao động Hoa Kỳ như chưa từng có tiền lệ.”

Ông nói: “Tôi đã thực hiện các đợt cắt giảm thuế lớn và cắt giảm quy định để giữ việc làm, cơ hội và thịnh vượng ở Hoa Kỳ.” Ông nói thêm, “Tôi đã thực hiện hành động cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với các vụ lạm dụng thương mại kinh niên của Trung Quốc mà tất cả chúng ta đều biết rõ. Tôi đã hủy ngay lập tức Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang làm mất đi việc làm [tại Hoa Kỳ] mà chính quyền tiền nhiệm [đề ra], và tôi đã đàm phán lại thỏa thuận với Hàn Quốc, vốn là một thảm họa.”

Những bình luận gần đây của ông được đưa ra khi nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục lao đao do các lệnh “ở-yên-tại-nhà” và cơ sở kinh doanh bị đóng cửa nhằm hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo rằng nếu ông thua trong cuộc bầu cử, thì “Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ”.

“Trung Quốc đã tung virus ra toàn thế giới, và chỉ có chính phủ Trump mới bắt họ phải chịu trách nhiệm,” ông cho biết.

Jack Phillips
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn