Sáng ngày 15/9, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ rằng vaccine ngừa virus Trung Cộng sẽ được hoàn thiện trong tương lai gần.

“Tôi muốn nhanh chóng có vaccine,” tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Fox News. “Quý vị sẽ mất nhiều năm mới có được vaccine… Tôi đã đẩy nhanh tiến trình với FDA… Chúng ta sẽ có vaccine sau vài tuần, có thể là bốn tuần, có thể là tám tuần… chúng tôi có rất nhiều công ty tuyệt vời.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu có những bước tiến trong việc nghiên cứu virus. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã ghi nhận 190,000 ca tử vong và hơn 6 triệu ca nhiễm virus Trung Cộng.

Ông Trump cho biết, “Chúng tôi đang xoay chuyển tình thế của đại dịch. Texas đang giảm ca nhiễm virus, Florida đang làm rất tốt.”

Đầu tháng này, ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 4/9 rằng Hoa Kỳ “chuẩn bị có thể cung cấp vaccine… thậm chí có thể trước ngày 1/11”. Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi nghĩ rằng có thể sẽ có vaccine vào một thời điểm nào đó trong tháng 10.”

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tuyên bố rằng các công ty tham gia vào thử nghiệm vaccine virus Trung Cộng (COVID-19) nên sẵn sàng bắt đầu phân phối vaccine vào ngày 1/11.

Bình luận về vaccine của ông Trump được đưa ra khi các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã cố gắng hạ thấp tính hiệu quả và an toàn của nó, lấy lý do là quá trình phát triển vaccine đang bị đẩy nhanh. Ông Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris, một thượng nghị sĩ bang California, đã bày tỏ lo ngại về việc liệu ông Trump có gây áp lực chính trị khi yêu cầu hoàn thành vaccine ngừa virus Trung Cộng trước cuộc bầu cử tháng 11 này hay không.

Ông Trump cho biết ông không thúc ép việc tạo ra vaccine ngừa virus Trung Cộng “vì lý do chính trị”.

TT Trump nói sẽ có vắc xin phòng ngừa virus Trung Cộng trong vài tuần tới
Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) phát biểu trong buổi điều trần tại Tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/6/2020. (Ảnh Alexander Drago-Pool / Getty Images)

Trước đó, bà Harris nói với CNN rằng bà “sẽ không tin những gì mà ông Trump nói” về vaccine. “Tôi muốn xem các nhà khoa học nói gì,” ông Biden cũng nói với các phóng viên về khả năng có một loại vaccine khả thi.

Bà Harris và ông Biden đã bị các quan chức Đảng Cộng Hòa chỉ trích là đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm.

Cụ thể là, ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo vào ngày Lễ Lao động rằng những bình luận của bà Harris là “quá tệ cho đất nước này… Thật tệ cho thế giới ngay cả khi chỉ nói điều đó.”

Bà ấy đang miệt thị một loại vaccine, cho nên mọi người không nghĩ rằng đó là một thành tựu tuyệt vời,” ông Trump nói thêm. “Tôi không muốn dành thành tích cho bản thân mình. Tôi muốn có một thứ gì đó giúp mọi người khỏe mạnh hơn.”

Tuần trước, hãng dược AstraZeneca đã tạm dừng thử nghiệm vaccine ngừa virus Trung Cộng khi một người thử nghiệm phát bệnh. Nhưng rồi công ty lại tiếp tục thử nghiệm sau khi nhận được ý kiến từ các cơ quan giám sát an toàn Hoa Kỳ. Các báo cáo cho biết có đến ba loại vaccine tiềm năng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm (NIAID), cho biết khi vaccine phát triển được một thời gian thì ít xảy ra gián đoạn hơn.

Ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần này: “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là sự kết hợp giữa loại vaccine được phát triển trong gần một năm nay và các biện pháp sức khỏe cộng đồng tốt. Tôi nghĩ thời điểm đó sẽ là cuối năm 2021 – thậm chí có thể là giữa năm 2021.”

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Lan Châu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn