TT Donald Trump đã đáp lại nhận xét của PTT Mike Pence về việc thiếu thẩm quyền từ chối các phiếu đại cử tri đang bị tranh chấp, nói rằng ông Pence không có đủ can đảm để làm điều đúng đắn.

TT Trump: Ông Pence ‘Không có can đảm’ từ chối phiếu đại cử tri
Phó Tổng thống Mike Pence trong Vườn Hồng của Toà Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/11/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

“Ông Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, cho các Tiểu bang một cơ hội chứng nhận một loạt dữ liệu được sửa đúng, chứ không phải những dữ liệu gian dối hoặc sai sót mà họ đã được yêu cầu chứng nhận trước đây,” TT Trump viết trên Twitter. “Đất nước Hoa Kỳ yêu cầu sự thật!”

TT Trump: Ông Pence ‘Không có can đảm’ từ chối phiếu đại cử tri
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay trước Phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận phiếu của Đại cử tri đoàn, PTT Pence nói rằng “Theo nhận định được cân nhắc kỹ lưỡng của tôi, lời thề của tôi trong việc ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp đã hạn chế tôi dùng quyền đơn phương để xác định những phiếu đại cử tri nào là nên hay không nên được tính.”

PTT Pence viết: “Với những tranh cãi xoay quanh cuộc bầu cử năm nay, một số người tiếp cận truyền thống xảy ra bốn năm một lần trong năm nay với kỳ vọng lớn lao, trong khi những người khác thì tỏ thái độ coi thường. Một số người tin rằng với tư cách là Phó Tổng thống, tôi có thể đơn phương chấp nhận hoặc từ chối các phiếu đại cử tri. Những người khác lại tin rằng phiếu đại cử tri không thể nào bị chất vấn trong Phiên họp chung của Quốc hội.”

“Sau khi nghiên cứu kỹ về Hiến pháp, luật pháp và lịch sử của chúng ta, tôi tin rằng cả hai quan điểm trên đều không đúng.”

Đã nói như vậy, PTT Pence đã ủng hộ nỗ lực của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa để phản đối việc xác nhận các lá phiếu đại cử tri. Ít nhất một chục thượng nghị sĩ, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) cho biết họ sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử trừ phi có “một cuộc điều tra khẩn cấp kéo dài 10 ngày về kết quả bầu cử ở các tiểu bang có tranh chấp,” bao gồm cả Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona, Georgia, và Nevada.

TT Trump đã thúc giục ông Pence trong những ngày trước phiên họp chung rằng ông nên loại bỏ các phiếu đại cử tri từ các tiểu bang chiến địa nơi tính liêm chính của cuộc bầu cử đang bị nghi ngờ. Tuyên bố trước một đám đông ủng hộ bên ngoài Tòa Bạch Ốc, hôm 06/01, TT Trump một lần nữa kêu gọi phó tổng thống sử dụng quyền lực để bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống từ các tiểu bang này.

“Nếu ông Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng ta sẽ chiến thắng cuộc bầu cử,” TT Trump phát biểu một giờ trước khi cuộc kiểm phiếu tại Quốc hội bắt đầu. “Tất cả những gì PTT Pence phải làm là gửi danh sách phiếu bầu trở lại các tiểu bang để tái chứng nhận, và chúng ta sẽ trở thành tổng thống và quý vị là những người dân hạnh phúc nhất.”

GQ Pan
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn