Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng ông sẽ phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) vì nó không loại bỏ được Mục 230 – lá chắn trách nhiệm pháp lý vốn bảo vệ các công ty truyền thông xã hội.

TT Trump phủ quyết Dự luật Quốc phòng trị giá 732 tỷ USD
Tổng thống Donald Trump sải bước trên Bãi cỏ phía Nam để lên trực thăng Marine One tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 18/12/2019. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

“Thật không may, Đạo luật này không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng; các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội; mâu thuẫn với nỗ lực Chính phủ của tôi là đặt Hoa Kỳ lên hàng đầu trong các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố. “Nó [NDAA] là một ‘món quà’ cho Trung Quốc và Nga.”

Tổng thống cho biết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng này không tạo các thay đổi đối với Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông, mặc dù cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều kêu gọi bãi bỏ. Những người bảo thủ cho biết nó cho phép các hãng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook có thể kiểm duyệt các ý kiến bất đồng.

Tuy nhiên, TT Trump nói rằng đạo luật được ban hành năm 1996 này “phải bị bãi bỏ” vì nó cho phép “lan truyền trực tuyến thông tin sai lệch của nước ngoài,” khiến nó trở thành “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và tính liêm chính của hệ thống bầu cử của chúng ta.”

Sau khi TT Trump đe dọa phủ quyết dự luật, Lãnh đạo Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) cho biết ông đã sẵn sàng bác bỏ phủ quyết của tổng thống tại Thượng viện. Bản NDAA này đã được thông qua vào đầu tháng 12/2020 với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng.

“Trong trường hợp tổng thống đã phủ quyết dự luật và Hạ viện đã bỏ phiếu để bác bỏ phủ quyết này, thì Thượng viện sẽ có cơ hội tiến hành hủy quyền phủ quyết [của TT] vào thời điểm đó,” vị đảng viên Cộng Hòa ở Kentucky này cho biết vào khoảng 1 giờ 45 phút sáng ngày 22/12. Và ông McConnell đã thông báo tại phiên họp Thượng viện: “Lãnh đạo Đảng Dân Chủ và tôi đã đồng ý với yêu cầu như sau: Thượng viện sẽ họp các phiên họp theo thủ tục cho đến ngày 29/12/2020, khi đó chúng tôi sẽ trở lại phiên họp chính thức.”

Trước đó ông McConnell cho biết dự luật này thực sự hỗ trợ quân đội để chống lại các đối thủ như Nga và Trung Cộng.

Tuy nhiên, tổng thống nói rằng bản NDAA này trực tiếp đi ngược lại với quan điểm chính sách đối ngoại của ông, cụ thể là nỗ lực của ông trong việc đưa quân đội Hoa Kỳ trở về từ Afghanistan, Đại Hàn, và Đức.

Ông viết: “Đây không chỉ là chính sách tồi mà còn vi hiến. Điều II của Hiến pháp quy định Tổng thống là Tổng tư lệnh Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ và nắm trong tay quyền hành pháp. Do đó, quyết định về việc triển khai bao nhiêu quân và ở đâu, bao gồm cả Afghanistan, Đức và Đại Hàn, đều thuộc về ông ấy.”

Tổng thống cũng không đồng ý với việc đổi tên một số căn cứ quân sự có ý nghĩa lịch sử.

“Chính phủ của tôi tôn trọng di sản của hàng triệu nam nữ quân nhân Hoa Kỳ đã vinh hạnh phục vụ tại các căn cứ quân sự này, những người đã chiến đấu, đổ máu, và hy sinh cho đất nước của mình từ nơi đây,” TT Trump viết. “Từ những căn cứ này, chúng ta đã chiến thắng hai cuộc Thế chiến. Tôi đã rõ ràng phản đối những nỗ lực mang động cơ chính trị như thế này nhằm cuốn trôi đi lịch sử và làm ô nhục những tiến bộ to lớn mà quốc gia chúng ta đã đấu tranh trong việc thực hiện các nguyên tắc lập quốc của chúng ta.”

Hồi đầu tuần này (21/12), Thượng nghị sỹ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), đảng viên số 2 của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, cho biết có thể mất vài ngày để thông qua quy trình lập pháp sau khi TT Trump phủ quyết dự luật.

“Sẽ mất hơn một ngày nếu chúng tôi có phản đối và tôi nghĩ có lẽ chúng tôi sẽ làm vậy. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu Hạ viện, nếu họ bác bỏ nó, thì … chúng tôi sẽ phải thiết lập lại và có thể mất vài ngày để làm điều đó,” Thượng nghị sỹ Thune nói với các phóng viên.

Bình luận trên được đưa ra khi Thượng nghị sỹ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bỏ phiếu chống lại dự luật 732 tỷ USD, nói rằng ông sẽ làm việc để làm chậm cuộc bỏ phiếu sau khi TT Trump phủ quyết.

“Tôi rất phản đối chiến tranh Afghanistan, và tôi đã nói với họ rằng tôi sẽ quay lại để cố gắng ngăn không để họ bác bỏ phủ quyết của tổng thống một cách dễ dàng như vậy,” Thượng nghị sỹ Paul nói.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn