Vào đêm Giáng Sinh, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại những lo ngại của ông về việc kiểm duyệt nội dung của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), một ngày sau khi ông phủ quyết Dự luật Chi tiêu Quốc phòng vì Quốc hội không loại bỏ các biện pháp bảo vệ các công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silicon khỏi các trách nhiệm pháp lý.

Tt Trump: “Quốc Hội Có Biết Đây Là Cách Chủ Nghĩa Cộng Sản Bắt Đầu Không?”
Logo các dịch vụ và công nghệ Internet đa quốc gia của Mỹ, trong bức ảnh chụp ngày 21 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Denis Charlet / AFP qua Getty Images)

“Twitter đang trở nên điên cuồng với những cờ hiệu (cảnh báo) của họ và ra hết sức ngăn chặn ngay cả sự thật. Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm của họ; đó là cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận. Điều này rất nguy hại cho đất nước chúng ta. Liệu Quốc hội có biết rằng đây là cách mà Chủ nghĩa Cộng sản bắt đầu không?” TT Trump nói trong một bài đăng trên Twitter vào tối hôm 24/12.

“Hãy hủy bỏ thứ Văn hóa đang ở thời kỳ tồi tệ nhất này. Hãy chấm dứt Điều 230!” Tổng thống tuyên bố.

TT Trump và chính phủ của ông đã nhiều lần nhấn mạnh những nguy cơ từ việc kiểm soát bất công nội dung của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội, và tuyên bố rằng các công ty này đang hạn chế các quan điểm bảo thủ và ngăn cản quyền tự do ngôn luận. Tổng thống và Bộ Tư pháp đã thúc giục Quốc hội giới hạn các biện pháp bảo vệ pháp lý theo Điều 230 của Đạo luật về Khuôn phép Truyền thông năm 1996 đối với các công ty đã tham gia kiểm duyệt [nội dung] hoặc có hành vi chính trị.

Điều 230 phần lớn miễn trừ các nền tảng trực tuyến khỏi các trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng của họ đăng tải, mặc dù họ có thể phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm luật sở hữu trí tuệ hoặc chống buôn bán tình dục.

Luật này cho phép các công ty ngăn chặn hoặc sàng lọc nội dung “một cách thiện chí” nếu họ coi đó là nội dung “thô tục, dâm ô, khiêu dâm, bẩn thỉu, bạo lực quá khích, quấy rối, hoặc gây phản cảm”. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ không nhằm mục đích áp dụng cho các dịch vụ hoạt động giống nhà xuất bản hơn là các nền tảng trực tuyến, Tổng Chưởng lý đã mãn nhiệm, ông William Barr, đã cho biết trong một bài phát biểu hồi tháng 5.

Trước và sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11, Twitter đã tăng cường kiểm soát các bài đăng về các cáo buộc gian lận cử tri của Tổng thống và của những người dùng khác. Trong phiên bản cập nhật hôm 12/11, Twitter cho biết họ đã dán nhãn, cảnh báo và hạn chế khoảng 300 ngàn bài đăng từ ngày 27/10 đến ngày 11/11 vì những nội dung mà họ phân loại là “gây tranh cãi và có khả năng gây hiểu lầm”. Con số này chiếm khoảng 0.2% tất cả các bài viết liên quan đến bầu cử Hoa Kỳ được đăng trong khoảng thời gian đó.

Một loạt bài đăng của TT Trump cho rằng có gian lận cử tri đã bị dán nhãn như sau: “Tuyên bố về gian lận bầu cử này đang bị tranh cãi.” Ví dụ: Twitter gắn nhãn bài đăng hôm 22/11 của TT Trump nói rằng: “Ở một số tiểu bang chiến địa, số lượng phiếu bầu lớn hơn số người đã tham gia bỏ phiếu, và với số lượng lớn. Điều đó chẳng phải là vấn đề thực sự hay sao? Ngăn cản quan sát viên quầy phiếu, bỏ phiếu dùm cho những người nhẹ dạ cả tin, lá phiếu giả và nhiều hơn thế nữa. Những hành vi quá tồi tệ như vậy. Chúng ta sẽ thắng!”

Sau ngày 14/12, Twitter đã gắn nhãn một số bài đăng với nội dung “Các quan chức bầu cử đã chứng nhận Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ,” mặc dù một số tranh tụng pháp lý về kết quả bầu cử năm 2020, trong đó một số vụ kiện đã lên đến Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ, vẫn chưa được giải quyết.

Hôm 23/12, TT Trump đã thực hiện lời hứa của mình là ngăn chặn dự luật chi tiêu quốc phòng, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vì nó đã không thay đổi Điều 230 bên cạnh các lý do khác. Ông cũng ví dự luật này là một “món quà” cho Trung Cộng và Nga.

“Thật không may, Đạo luật này không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, nhưng lại bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu binh sĩ và lịch sử quân đội của chúng ta, và mâu thuẫn với những nỗ lực của Chính phủ của tôi là luôn ưu tiên Hoa Kỳ trong các hành động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng ta,” Tổng thống nói trong một tuyên bố hôm 23/12.

Bộ Tư pháp cũng đã tích cực khuyến khích các nhà lập pháp xem xét việc sửa đổi những điều mà họ cho là “lỗi thời”. Họ đã đưa ra một loạt các kiến nghị vào đầu năm nay nhằm thúc đẩy các công ty công nghệ giải quyết những thông tin bất hợp pháp trong khi kiểm duyệt nội dung một cách có trách nhiệm.

Bộ Tư pháp cũng thúc giục các nhà lập pháp xem xét các kiến nghị để cập nhật lại Điều 230 vào tháng 10, thời điểm khi Twitter bắt đầu ngăn chặn một loạt bài viết tiết lộ sự thật kinh hoàng của thời báo New York Post về các giao dịch kinh doanh được cho là của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Trợ lý Tổng Chưởng lý Stephen E. Boyd viết trong lá thư mà các hãng thông tấn thu thập được rằng, “Các sự kiện trong những ngày gần đây khiến việc cải cách càng trở nên cấp thiết hơn. Các nền tảng trực tuyến lớn ngày nay đang nắm giữ quyền lực to lớn đối với thông tin và các quan điểm cung cấp cho người dân Hoa Kỳ. Do đó, điều quan trọng là họ phải trung thực và minh bạch với người dùng về cách họ sử dụng quyền lực đó. Và khi họ không làm như vậy, điều quan trọng là cần phải bắt buộc họ chịu trách nhiệm.”

Janita Kan
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn