Vào cuối ngày 17/12, Tổng thống Donald Trump bày tỏ việc rất thất vọng đối với Tối cao Pháp viện, mặc dù không rõ Tổng thống đang đề cập cụ thể về điều gì.

“Tôi rất thất vọng về Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và đất nước tuyệt vời của chúng ta cũng cảm thấy vậy!” TT Trump đã viết trong một tweet.

Thông điệp của TT Trump được chia sẻ bởi luật sư Lin Wood, người đã cùng với luật sư Sidney Powell biện hộ cho một số vụ kiện tụng bầu cử. Ông Wood cũng đưa thêm thông điệp của riêng mình liên quan đến sự thất vọng của TT Trump đối với Tối cao Pháp viện. “Đúng vậy, Tổng thống @realDonaldTrump, chúng tôi cũng thế. Chúng tôi cũng rất thất vọng,” luật sư Wood viết.

Hôm 17/12, luật sư Powell cho biết rằng hệ thống nộp đơn điện tử của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bước đầu đã từ chối hai đơn kiện khẩn cấp liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử ở Wisconsin và Arizona, đồng thời nói thêm rằng hai đơn kiện Michigan và Georgia đã được cập nhật vào danh sách chờ thụ lý của Tối cao Pháp viện, nhưng phải giữa tháng Một thì mới được xem xét.

Theo tweet của luật sư Powell, “hệ thống nộp đơn điện tử [của tòa án] cho thấy rằng các Đơn kiện KHẨN CẤP của chúng tôi đối với Georgia và Michigan đã được cập nhật vào danh sách chờ thụ lý,” nhưng bà nói rằng Tối cao Pháp viện đang “trì hoãn” và phải tới ngày 14/01 mới là hạn chót để Michigan và Georgia đệ trình hồi đáp.

“Hôm nay, hệ thống đó CUỐI CÙNG đã nhận đơn khởi kiện KHẨN CẤP cho Arizona và Wisconsin mà chúng tôi đã đệ trình vào hôm 11/12,” bà Powell viết, và nói thêm rằng các đơn kiện “đã được nộp bằng phương thức điện tử vào sáng ngày 12/12, và tất cả các bản sao đơn kiện đều được gửi tận tay và đã được trả phí.”

“Sự thiếu chuyên nghiệp chưa từng có,” luật sư Powell viết và cáo buộc rằng các thư ký Tối cao Pháp viện đã không đưa ra lý do cho sự từ chối ban đầu.

Trước đây, TT Trump đã bày tỏ sự không hài lòng với Tối cao Pháp viện; ông gọi quyết định bác bỏ một đơn kiện của Texas đối với bốn tiểu bang chiến địa của Tối cao Pháp viện vào hôm 11/12 là một “sai lầm đáng hổ thẹn của tư pháp”.

Hôm 12/12, Tối cao Pháp viện đã bác đơn kiện do tiểu bang Texas đệ trình với sự ủng hộ của 18 tổng chưởng lý các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa và 126 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Đơn kiện cáo buộc rằng Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin đã vi phạm Điều khoản về Đại cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ, khi thay đổi các quy tắc bầu cử, đối xử bất bình đẳng với cử tri, và gây ra những điều bất bình thường trong việc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính trung thực của lá phiếu theo luật tiểu bang, và tạo cơ hội cho gian lận bầu cử.

Trong một lệnh [của Tối cao Pháp viện], các thẩm phán đã từ chối đơn của Texas kiện bốn tiểu bang chiến địa và tuyên bố rằng Tiểu bang Lone Star (Texas) thiếu tư cách pháp lý hoặc năng lực để kiện theo Hiến pháp, vì tiểu bang không chứng minh được lợi ích hợp lý để can thiệp vào cách các tiểu bang khác tiến hành các cuộc bầu cử của họ.

“Texas không chứng minh được lợi ích có thể nhận thấy về mặt pháp lý liên quan tới cách thức mà một tiểu bang khác tiến hành các cuộc bầu cử,” lệnh này nêu rõ. “Tất cả các kiến nghị đang chờ thụ lý khác đều bị loại bỏ vì không có ý nghĩa trên thực tế.”

Các thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito đã viết một tuyên bố bất đồng thể hiện quan điểm rằng Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ phải xét xử các tranh chấp giữa các tiểu bang.

TT Trump ‘rất thất vọng’ về Tối cao Pháp viện
Tối cao Pháp viện ở Washington, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh J. Scott Applewhite/ AP)

Sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện, TT Trump đã viết trên Twitter rằng: “Tối cao Pháp viện thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không có trí tuệ, Không có lòng dũng cảm!”

Hôm 19/12, TT Trump một lần nữa chỉ trích Tối cao Pháp viện trong một dòng tweet: “Đây là sai lầm lớn và đáng hổ thẹn của tư pháp. Người dân Hoa Kỳ đã bị lừa gạt, và đất nước của chúng ta bị ô nhục. Thậm chí chúng tôi còn không có được một ngày ở Tòa án [để trình bày]!”

Kể từ Ngày Bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi những cuộc tranh tụng pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa. Cho đến nay chưa có nỗ lực nào đem lại kết quả.

Trong khi đó hôm 17/12, ông Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, đã công bố một báo cáo chi tiết tổng hợp các cáo buộc về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa, và kết luận rằng chúng đủ nghiêm trọng để yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ nghiêm trọng để có thể lật ngược các kết quả bầu cử.

“Nếu những điều bất bình thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức [của Tổng thống] và vì vậy chúng vẫn được phép tồn tại một cách hữu hiệu, thì quốc gia này sẽ đứng trước nguy cơ thực sự là sẽ không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa,” ông Navarro tuyên bố trong báo cáo của mình.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn