Hôm 22/9, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông sẽ ký một sắc lệnh yêu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh còn sống sót sau khi phá thai.

Ông Trump nói trong một thông báo ghi âm sẵn, được trình chiếu tại sự kiện Bữa sáng Cầu nguyện Công giáo Quốc gia: “Chúng tôi tin vào niềm vui của gia đình, phước lành của tự do, và chân giá trị của công việc. Và có một sự thật vĩnh hằng rằng mọi đứa trẻ dù được sinh ra hay chưa sinh, đều được tạo ra theo hình hài thiêng liêng của Chúa.”

TT Trump sẽ ký sắc lệnh bảo vệ trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới báo chí trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 19/9/2020. (Ảnh Sarah Silbiger / Getty Images)

“Tôi sẽ luôn bảo vệ vai trò quan trọng của tôn giáo và sự cầu nguyện trong xã hội Hoa Kỳ, và tôi sẽ luôn bảo vệ quyền được sống thiêng liêng này.”

“Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ ký Sắc lệnh Chào đời-Còn sống (Born-Alive) để đảm bảo rằng tất cả những đứa trẻ quý giá được sinh ra còn sống, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều sẽ nhận được sự chăm sóc y tế xứng đáng! Đây là bổn phận đạo đức bất khả xâm phạm của chúng ta.”

Nội dung chi tiết của sắc lệnh này vẫn chưa được Tòa Bạch Ốc công bố.

Sau thông báo trên, The Susan B. Anthony List, một tổ chức bất vụ lợi hướng đến việc giảm thiểu phá thai ở Hoa Kỳ đã đăng trên Twitter: “Thật là trái ngược với ông Joe Biden, người đã chọn đồng sự tranh cử của mình là bà Kamala Harris. Bà đã bỏ phiếu KHÔNG đối với đạo luật #BornAlive vốn sẽ đảm bảo chăm sóc y tế bình đẳng cho tất cả trẻ sơ sinh còn sống.”

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden không trả lời yêu cầu bình luận.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã từng thất bại sau nhiều nỗ lực vận động thông qua Đạo luật Bảo vệ Trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai. Đạo luật này yêu cầu các nhân viên y tế có mặt tại thời điểm chào đời của một đứa trẻ sống sót sau phá thai phải cung cấp mức độ chăm sóc y tế tương tự như họ dành cho những trẻ em được sinh ra bình thường.

TT Trump sẽ ký sắc lệnh bảo vệ trẻ sơ sinh sống sót sau phá thai
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ kiêm cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một bài diễn văn tranh cử ở Manitowoc, Wisconsin, ngày 21/9/2020. (Ảnh Mark Makela / Reuters)

Đạo luật này cũng yêu cầu các nhân viên y tế báo cáo các trường hợp vi phạm cho cơ quan thực thi pháp luật và quy định tội sát hại một đứa trẻ sinh ra còn sống sẽ bị phạt tiền hoặc lãnh án tù lên đến 5 năm.

Các bà mẹ của những đứa trẻ này sẽ được miễn trừ truy tố hay khiếu kiện dân sự.

Tại sự kiện Bữa sáng, TT Trump cũng cho biết chính phủ của ông đang tăng tài trợ liên bang cho nghiên cứu sơ sinh để đảm bảo mọi đứa trẻ “có điều kiện tốt nhất để phát triển và trưởng thành.”

Đồng thời, ông Trump cũng nói với những người tham dự sự kiện rằng Hoa Kỳ là một quốc gia mạnh mẽ nhờ có những tín đồ Công giáo và tất cả những người có đức tin.

Đầu tháng này, TT Trump cho biết ông sẽ tiến hành cắt hoàn toàn ngân sách cho Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình (Planned Parenthood) và các tổ chức cung cấp dịch vụ phá thai khác nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông tự nhận bản thân mình là “tổng thống ủng hộ bảo vệ sự sống nhiều nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Đáp lại, tổ chức Planned Parenthood Votes đã mô tả phong trào ủng hộ sự sống là “phong trào chống phá thai” và gọi lời hứa của TT Trump là một điều sẽ tấn công vào quyền tiếp cận phá thai.

Bà Jenny Lawson, giám đốc điều hành của Planned Parenthood Votes, tuyên bố: “Nếu trước đây mọi thứ chưa rõ ràng, thì bây giờ đã rất rõ rằng: Nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump sẽ đồng nghĩa với việc thêm 4 năm cho các cuộc tấn công kịch liệt không ngừng đối với chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm cả quyền tiếp cận phá thai an toàn và hợp pháp.”

Mimi Nguyen Ly đã đóng góp cho bản tin này.
Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn