Hôm 27/11, TT Trump cho biết ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden chỉ có thể vào Tòa Bạch Ốc với tư cách là Tổng thống tiếp theo nếu ông ấy có thể chứng minh số phiếu bầu của mình không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp”.

TT Trump thách thức ông Biden: Chứng minh số phiếu bầu hợp pháp để vào Tòa Bạch Ốc
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu trước giới truyền thông tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware ngày 10 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images); (Phải) Tổng thống Donald Trump quay lại sau khi đặt vòng hoa tại Lăng mộ của những Chiến binh vô danh khi ông tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Carlos Barria / Reuters )

“Biden chỉ có thể vào Tòa Bạch Ốc với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng ‘80.000.000 phiếu bầu’ vô lý của mình không phải là có được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi quý vị chứng kiến những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia, và Milwaukee, vốn là gian lận cử tri trên diện rộng, ông ta đã có vấn đề lớn không thể giải quyết được!” ông Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter.

Bài đăng này là thông điệp mới nhất cho thấy TT Trump sẽ không từ bỏ nỗ lực pháp lý đối với kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại một số tiểu bang chiến địa. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang đối mặt với một cuộc chiến đầy khó khăn trong các vụ kiện pháp lý đệ trình tại Pennsylvania và Michigan, nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và chính xác của cuộc bầu cử. Chiến dịch cũng thể hiện sự ủng hộ đối với các vụ kiện được đệ trình ở các tiểu bang chiến địa khác về kết quả bầu cử ngày 3/11

Trong khi đó, cựu công tố viên liên bang Sidney Powell đang đại diện cho các đại cử tri ủng hộ tổng thống Trump ở Georgia và Michigan, trong các tranh chấp pháp lý về kết quả bầu cử ở cả hai tiểu bang với cáo buộc “gian lận quy mô lớn”; cụ thể là việc nhồi thêm phiếu bầu và thao túng cử tri thông qua việc dùng hệ thống bỏ phiếu Dominion. Trước đó, ông Trump đã thông báo rằng bà Powell thuộc đội ngũ chiến dịch của mình, nhưng trong một tuyên bố sau đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết bà Powell đang “tự hành nghề luật sư”.

Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã lên tiếng về việc cần thiết phải bảo vệ tính tôn nghiêm của cuộc bỏ phiếu, trong khi tuyên bố rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp chiến thắng của ông dựa vào việc kiểm đếm cả những lá phiếu đến muộn – vốn là điều mà ông cho là bất hợp pháp. Ông và đội ngũ pháp lý của mình đã lập luận rằng không nên đếm những lá phiếu bầu gửi bằng thư được đóng dấu bưu điện vào ngày 03/11 nhưng nhận được sau ngày bầu cử, và những lá phiếu được kiểm đếm mà không có sự hiện diện của quan sát viên Đảng Cộng Hòa tại các trung tâm kiểm phiếu cũng nên được coi là những lá phiếu bất hợp pháp.

Tổng thống cũng tuyên bố rằng kết quả kiểm phiếu đã bị làm ô uế bởi những điểm bất thường và gian lận cử tri. Luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani, người đang dẫn đầu các nỗ lực của chiến dịch tranh cử [của ông Trump] trong các tranh chấp pháp lý, đã tuyên bố rằng Đảng Dân Chủ đang dốc sức ở khắp các tiểu bang chiến địa để  chiếm lấy [kết quả bầu cử ở] các tiểu bang này cho ông Biden.

Ông khẳng định rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có ít nhất 10 nhân chứng sẵn sàng làm chứng về hành vi gian lận cử tri trước tòa, nhưng vẫn chưa thể được tiết lộ công khai vì làm như vậy sẽ khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm. Ông cũng tuyên bố rằng ông có ít nhất 1,000 lời chứng hữu thệ từ những công dân đưa ra các cáo buộc về sai phạm, “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

“Nếu chúng tôi định trình bày sự việc trước tòa, nếu chúng tôi trình bày nó với quý vị, các thẩm phán sẽ không hài lòng lắm với chúng tôi. Và cuối cùng, tôi phải nói với quý vị rằng, các nhân chứng của chúng tôi không muốn mở lòng trước sự thương xót dịu êm của giới báo chí thâm hiểm.” 

Trong khi một số vụ kiện vẫn đang tiếp diễn, thì một số đơn kiện của chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ trình lên các tiểu bang chiến địa này đã bị thẩm phán bác bỏ hoặc rút lại. Nhiều vụ kiện từ các bên thứ ba cũng đã được đệ trình, nhưng cũng gặp phải những trở ngại tương tự.

Hôm 27/11, Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3 ở Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump khi họ đệ đơn khiếu kiện kết quả bầu cử của tiểu bang này. Hội đồng đã phán quyết rằng khiếu nại của chiến dịch TT Trump không có giá trị, và nói rằng “Cử tri mới là người chọn Tổng thống, chứ không phải luật sư. Phiếu bầu quyết định kết quả bầu cử, chứ không phải các đơn kiện. Các lá phiếu ở đây được điều hành theo luật bầu cử Pennsylvania.”

Các luật sư của TT Trump là bà Jenna Ellis và ông Giuliani đã có phản ứng với phán quyết, nói rằng vụ việc đã được chuyển lên Tối cao Pháp viện.

Janita Kan
Bảo Trân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn