Vị tổng thống 74 tuổi đã phát đi một thông điệp từ Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc để cho người dân Hoa Kỳ biết rằng ông đang cố gắng cung cấp rộng rãi cho người dân Hoa Kỳ một loại hỗn hợp kháng thể do công ty Dược phẩm Regeneron phát triển.

“Điều này xảy ra không phải do lỗi của quý vị, đó là lỗi của Trung Quốc,” ông Trump nói rõ khi đề cập đến virus Trung Cộng, một loại virus corona mới xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái và gây ra đại dịch COVID-19.

“Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã gây ra cho đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã gây ra cho thế giới. Và chỉ cần nhớ điều đó,” ông Trump tuyên bố.

Bản thân Tổng thống Trump đã có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 2/10. Ông Trump đã đến Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland, trong cùng ngày để được điều trị, và trở về Tòa Bạch Ốc hôm 5/10.

TT Trump: Trung Quốc ‘phải trả giá đắt’ cho những gì họ đã gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland trên trực thăng Marine One hôm 2/10/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin / AP)

Bà K.T. McFarland, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cho hay rằng bà tin ông Trump sẽ là một nhà lãnh đạo quyền lực hơn sau khi lần đầu tiên trực tiếp trải nghiệm virus Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, bà McFarland nhận xét rằng, “Ông ấy đã đến trường học về virus Corona. Điều đó sẽ khiến tiếng nói của ông ấy về những gì đất nước này đang trải qua mang tính thuyết phục hơn … Ông ấy đã được thông báo tóm tắt về tất cả các phương pháp điều trị thử nghiệm và quy trình, cũng như các loại vaccine sắp ra mắt.”

TT Trump: Trung Quốc ‘phải trả giá đắt’ cho những gì họ đã gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới
K. T. McFarland, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump và là tác giả của “Cách mạng: Trump, Washington và ‘Chúng ta là người dân'”. (Ảnh Brendon Fallon / The Epoch Times)

Hôm 6/10, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, đã cáo buộc Trung Cộng cố ý để ngỏ biên giới của mình cho virus Trung Cộng phát tán, nhằm gây thiệt hại tối đa cho phần còn lại của thế giới, và cho biết ông buộc chế độ cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với ông Trump.

TT Trump: Trung Quốc ‘phải trả giá đắt’ cho những gì họ đã gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Ông Giuliani cũng đăng trên Twitter “virus Trung Cộng” trong cùng ngày 6/10. Ông nêu rõ Trung Cộng thực tế không phải là Trung Quốc, và nói rằng người dân Trung Quốc cũng như phần còn lại của thế giới, đã trở thành nạn nhân của Trung Cộng.

Tờ The Epoch Times gọi loại virus corona mới là virus Trung Cộng vì sự che đậy và quản lý yếu kém của Trung Cộng đã cho phép virus này lây lan khắp Trung Quốc và tạo ra đại dịch toàn cầu.

Một cuộc điều tra của các nghị sĩ Cộng Hòa kết luận vào cuối tháng 9/2020 rằng Trung Cộng và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là “có tội” trong việc lây lan của virus, và lẽ ra đại dịch toàn cầu đã có thể được ngăn chặn nếu họ hành động khác đi.

Báo cáo của các nghị sĩ Cộng Hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ nêu rõ Trung Cộng đã tham gia vào các nỗ lực tích cực che đậy thông tin xung quanh sự lây truyền của virus Trung Cộng, và WHO đã tạo điều kiện cho sự che đậy này bằng cách ca ngợi Trung Cộng, và “nhắc lại như vẹt” những luận điểm của Trung Cộng.

Theo báo cáo này, Trung Cộng đã có đủ thông tin “không muộn hơn” ngày 27/12/2019, để thấy rằng họ “có nghĩa vụ pháp lý” phải thông báo cho WHO rằng đợt bùng phát ở Vũ Hán có thể tạo thành Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC). Tuy nhiên, Trung Cộng đã không chọn cách làm như vậy, và đã vi phạm luật pháp quốc tế. Thay vào đó, các tác giả [của báo cáo] lưu ý, có “nhiều ví dụ đáng lo ngại về việc Trung Cộng quấy rối và giam giữ các bác sĩ Trung Quốc, những người cố gắng cảnh báo những người khác về thực tế của đợt bùng phát”.

Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã tuyên bố trên trang web của mình rằng virus Trung Cộng có thể lây lan qua đường truyền trong không khí. CDC tuyên bố sự lây truyền như vậy “đôi khi” có thể xảy ra “do tiếp xúc với virus ở dạng giọt và hạt nhỏ vốn có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ”, chủ yếu là trong không gian kín, không đủ thông gió.

Theo số liệu chính thức do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, hơn 7.5 triệu người ở Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, trong số đó có hơn 211,000 ca tử vong đã được ghi nhận.

Mimi Nguyen Ly
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn