Hôm 23/9, Tổng thống Donald Trump đã công bố những hạn chế mới đối với các mặt hàng xuất cảng của Cuba và cấm người dân Hoa Kỳ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính quyền Cuba nhằm thu hút khối cử tri Hoa Kỳ gốc Cuba ở Florida trước cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

TT Trump tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc: “Hôm nay, là một phần trong cuộc chiến không ngừng nghỉ của chúng ta chống lại sự đàn áp của cộng sản, tôi thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ cấm du khách Hoa Kỳ lưu trú tại các bất động sản thuộc sở hữu của chính quyền Cuba.” Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi cũng đang hạn chế hơn nữa việc nhập cảng rượu và thuốc lá Cuba.”

Sự kiện này nhằm tôn vinh các cựu chiến binh trong sự kiện Vịnh Con Heo (Bay of Pigs) và kỷ niệm 40 năm cuộc di cư bằng thuyền Mariel năm 1980 đã đưa 120,000 người Cuba đến Nam Florida.

TT Trump cũng nói thêm rằng “những hành động hôm 23/9 sẽ bảo đảm nguồn tiền US dollar không tài trợ cho chính quyền Cuba.”

Cũng trong ngày 23/9, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã sửa đổi Quy định Kiểm soát Tài sản Cuba để ngăn người dân Hoa Kỳ đến ở, thanh toán hoặc đặt phòng tại các bất động sản thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Cuba hoặc của thân nhân gia đình của các quan chức đảng. Cơ quan này công bố 433 bất động sản được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định là thuộc sở hữu của các quan chức Đảng Cộng sản Cuba.

Bộ Tài chính cũng áp đặt các hạn chế mới đối với việc nhập cảng rượu rum hoặc xì gà của Cuba.

Trong bài diễn văn của mình, TT Trump cho biết ông là người ủng hộ người dân chống lại các chế độ cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa tại các nước châu Mỹ Latin, bao gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua. Ông cũng chỉ trích những nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ với chính quyền cộng sản Cuba của chính phủ Obama.

Tổng thống nói, “Chính phủ Obama-Biden đã thực hiện một thỏa thuận hèn nhát, thảm hại, một chiều với chế độ độc tài Castro, điều này đã phản bội nhân dân Cuba và làm giàu cho chính quyền cộng sản. Tôi đã hủy bỏ thỏa thuận bán đứng người dân Cuba của Obama-Biden cho chính quyền cộng sản Castro.”

“Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi tất cả các tù nhân chính trị được trả tự do, quyền tự do hội họp và biểu đạt ý kiến được tôn trọng, tất cả các đảng chính trị được hợp pháp hóa và các cuộc bầu cử tự do được tổ chức. Họ sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi chứ không phải như những gì đang diễn ra tại Cuba”, TT Trump nói thêm.

Trong khi đó, ông cho biết Đảng Dân Chủ đang cố gắng thúc đẩy chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản ở trong nước.

“Hôm nay, chúng tôi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa hay cộng sản,” TT Trump nói.

Đầu năm nay, chính phủ TT Trump đã ra lệnh cho tập đoàn Marriott International dần đóng cửa các hoạt động kinh doanh khách sạn ở đất nước Cuba do chế độ cộng sản nắm quyền. Trong thời gian cựu Tổng thống Obama đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Cuba, Starwood Hotels, hiện thuộc sở hữu của Marriott, là công ty khách sạn đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận với Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Kể từ thời cố Tổng thống Calvin Coolidge năm 1924, không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào giành được chức tổng thống mà không chiến thắng tại bang Florida, vì vậy TT Trump đã tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Jacksonville vào hôm 25/9.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.
Jack Phillips

Cẩm An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn