Ông Alan Dershowitz, giáo sư danh dự Luật Đại học Harvard, cho biết ông nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump có nhiều con đường pháp lý để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

TT Trump vẫn có nhiều hướng theo Hiến pháp để chiến thắng
Tổng thống Donald Trump phát biểu về Chiến dịch Operation Warp Speed trong Vườn Hồng tại Toà Bạch Ốc ở Washington ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Ông Dershowitz cho biết có một số “con đường phù hợp với Hiến pháp để chiến thắng” cho nhóm pháp lý của tổng thống, mặc dù ông lưu ý rằng tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý trên tất cả những con đường này.

“Ví dụ, ở Pennsylvania, họ có hai lập luận pháp lý rất chặt chẽ. Một, tòa án đã thay đổi những gì cơ quan lập pháp đã làm về việc kiểm phiếu sau khi kết thúc Ngày Bầu cử. Đó là một luận điểm có lợi ở Tối cao Pháp viện. Tôi không nhất thiết phải ủng hộ nó, nhưng đó là một luận điểm có lợi tại Tối cao Pháp viện,” ông Dershowitz nói với Fox Business hôm 22/11.

Trong khi đó, nhóm pháp lý có “một luận điểm có lợi tại Tối cao Pháp viện về Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng, rằng một số quận thì cho phép các lá phiếu bị sai sót được sửa chữa trong khi các quận khác thì không. [Tranh chấp pháp lý trước đây giữa] ông Bush và ông Gore cho thấy rằng lập luận theo Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng thì có thể thắng thế.”

Ông Dershowitz, người đã giúp bảo vệ TT Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện hồi đầu năm nay, cho biết vì ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước trong cuộc bầu cử, nên nhóm của TT Trump có thể không tranh được đủ số phiếu bầu ở Pennsylvania.

“Một lý thuyết pháp lý khác mà họ có, có khả năng rất mạnh, là các máy tính, hoặc gian lận hoặc trục trặc, đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu. Ở đó, có đủ số phiếu bầu để tạo ra sự khác biệt, nhưng tôi chưa thấy bằng chứng để chứng minh điều đó,” ông nói. “Vì vậy, trong một trường hợp, họ không có con số. Trong một trường hợp khác, họ dường như chưa có bằng chứng, có thể họ có. Tôi chưa nhìn thấy nó. Nhưng có lý thuyết pháp lý ở đó để hỗ trợ họ nếu họ có những con số và họ có bằng chứng.”

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều cho đội ngũ pháp lý của TT Trump, ông nói.

“Quý vị cần có các nhân chứng và chuyên gia chịu sự kiểm tra chéo và các kết quả phát hiện của tòa án,” ông cho biết và nói thêm rằng không có “con đường pháp lý để làm lại điều đó” sau khi cuộc bầu cử được xác nhận. “Trường hợp hữu hiệu nhất của họ, nếu họ có bằng chứng, đó là các máy tính có thể đã gian lận hàng trăm nghìn phiếu bầu.”

Tuần trước, ông Dershowitz lưu ý rằng nếu TT Trump có thể “giữ số [đại cử tri] của Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số Đảng Cộng Hòa trong số các phái đoàn của các tiểu bang và họ sẽ bỏ phiếu theo tiểu bang nếu có tiến trình đi đến Hạ Viện.”

“Quý vị cần một trận đánh hoàn hảo để mang lại hiệu quả. Quý vị cần phải có đủ các tiểu bang, đủ các tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các sở của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, các thư ký tiểu bang hoặc thống đốc của Đảng Cộng Hòa, những người này cần từ chối xác nhận các kết quả một cách hợp pháp bởi vì họ đang bị thách thức vào ngày Cử tri đoàn họp theo luật.”

Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama), một cựu công tố viên, nói với The Epoch Times tuần trước rằng Nghị viện có “tiếng nói cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

“Nghị viện có toàn quyền bác bỏ các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn được đệ trình bởi bất kỳ tiểu bang nào, mà chúng tôi tin rằng có một hệ thống bầu cử yếu kém đến mức không thể tin tưởng kết quả bầu cử mà tiểu bang đó đang gửi cho chúng tôi,” ông Brooks nói. “Và tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào áp dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.”

Ông Brooks lưu ý rằng “vào lúc 1 giờ chiều ngày 06/01/2021 giờ miền Đông Hoa Kỳ, 50 tiểu bang sẽ báo cáo với Nghị viện, chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này” và “sẽ báo cáo với Nghị viện những gì họ tranh luận là kết quả của Cử tri đoàn trong tiểu bang của mình.” Chủ tịch Thượng viện, theo Hiến pháp Hoa Kỳ, là Phó Tổng thống Mike Pence.

Jack Phillips
Thu Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn