Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 2/10 rằng Tổng thống Donald Trump đang miệt mài làm việc từ Tòa Bạch Ốc bất chấp chẩn đoán COVID-19 của ông. Ông cũng theo dõi kỹ lưỡng cuộc chiến đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện và các vấn đề khác.

“Tổng thống có các triệu chứng nhẹ, nhưng ông ấy vẫn miệt mài làm việc” – Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc. Ông Trump đang làm việc chăm chỉ đến mức “chúng tôi khuyên ông ấy nên thư giãn một chút”, bà McEnany nói thêm.

Tổng thống Trump, 74 tuổi, và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, 50 tuổi, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào cuối ngày 1/10, sau khi phụ tá Tòa Bạch Ốc Hope Hicks có kết quả xét nghiệm dương tính.

COVID-19 là một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Trump đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 2/10 với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows.

TT Trump vẫn ‘miệt mài làm việc’ sau khi chẩn đoán mắc COVID-19
Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đi bộ để nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Washington hôm 2/10/2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Thượng nghị sỹ Graham, người đang giúp hướng dẫn việc phê chuẩn ứng cử viên [thẩm phán] Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett của ông Trump, phát biểu trong một sự kiện ở Nam Carolina, rằng ông Trump “có tinh thần tốt”.

“Điều đầu tiên ông ấy hỏi tôi là phiên điều trần diễn ra như thế nào?,” ông Graham cho biết.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng Hòa nói rằng diễn biến của các sự kiện sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình đề cử của họ. Bà Barrett dự kiến sẽ được ủy ban của ông Graham thẩm vấn vào ngày 12/10 tới. Hai nghị sỹ Đảng Dân Chủ hàng đầu, bao gồm Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và thành viên cao cấp Ủy ban Tư pháp Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), tuyên bố hôm 2/10 rằng lịch trình phiên điều trần đang có nguy cơ bị hủy bỏ, và việc điều trần trực tuyến sẽ không được chấp nhận.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mark Meadows nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 2/10 rằng ông Trump “tiếp tục có tinh thần tốt và tràn đầy năng lượng”.

“Chúng tôi đã nói chuyện nhiều lần vào sáng nay. Tôi nhận được 5 hoặc 6 công việc mà ông ấy yêu cầu tôi thực hiện giống như tôi làm mỗi sáng. Hẳn là ông ấy muốn đảm bảo rằng chúng tôi vẫn chu toàn công việc,” ông Meadows nói.

TT Trump vẫn ‘miệt mài làm việc’ sau khi chẩn đoán mắc COVID-19
Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói chuyện với một các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Washington hôm 2/10/2020. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Dựa trên sự hướng dẫn của y tế liên bang, ông Trump và phu nhân thực hiện cách ly trong dinh thự tại Tòa Bạch Ốc, cho đến khi họ xét nghiệm âm tính 2 lần.

Ông Meadows, ông Jared Kushner, ông Dan Scavino, cùng các nhân viên Tòa Bạch Ốc và quan chức chính phủ khác, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào hôm 2/10. Baron, con trai của ông Trump, cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các quan chức cho biết, Tòa Bạch Ốc đã phát hiện ra bà Hicks có chẩn đoán dương tính khi chiếc trực thăng ‘Marine One’ chở TT Trump rời Tòa Bạch Ốc để đến câu lạc bộ của ông ở Bedminster, New Jersey. Trong khi một số nhân viên, có tiếp xúc gần với bà Hicks bị giữ lại, thì ông Trump và những người khác tiếp tục cuộc vận động gây quỹ ở đó.

Bà McEnany cho biết, các quan chức chiến dịch tái tranh cử của Tòa Bạch Ốc, xác định rằng việc đi lại của tổng thống là an toàn, đồng thời mô tả sự kiện này có sự giãn cách xã hội và ở ngoài trời.

Hướng dẫn y tế liên bang tuyên bố mọi người cần cách xa nhau ít nhất 6 feet, hoặc theo quy định giãn cách xã hội, trong đại dịch COVID-19.

TT Trump vẫn ‘miệt mài làm việc’ sau khi chẩn đoán mắc COVID-19
Bà Hope Hicks, bên trái, phụ tá của Tổng thống Donald Trump, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, Jared Kushner, đi bộ lên chiếc Không lực 1, để khởi hành từ Washington cùng tổng thống và các nhân viên khác, trong chiến dịch [tái tranh cử], đến Minnesota từ Căn cứ chung Andrews, Maryland, hôm 30/9/2020. (Ảnh Leah Millis / Reuters)

Các quan chức từ chối cho biết ông Trump đang theo phương pháp điều trị gì, nếu có, nhưng bác sĩ của tổng thống, ông Sean Conley, cho biết ông sẽ cung cấp thông tin về chăm sóc y khoa. Một số chuyên gia cho biết các bác sĩ Tòa Bạch Ốc sẽ cân nhắc đến thuốc remdesivir, trong khi có ít nhất một bác sĩ đề nghị thực hiện lại việc kết hợp thuốc hydroxychloroquine, kẽm và azithromycin.

Một cố vấn sức khỏe hàng đầu của Tòa Bạch Ốc nói rằng mọi người không nên hoảng sợ trước kết quả xét nghiệm dương tính của ông Trump. Bác sĩ Scott Atlas cho hay ông hy vọng ông Trump sẽ “hồi phục hoàn toàn, nguyên trạng và nhanh chóng”.

Xét nghiệm dương tính của ông Trump đồng nghĩa với việc hủy bỏ các cuộc vận động tranh cử đã lên kế hoạch ở Florida, Wisconsin và Arizona.

“Tất cả các sự kiện chiến dịch đã thông báo trước đây, có sự tham gia của Tổng thống đang trong quá trình chuyển sang các sự kiện trực tuyến hoặc đang tạm thời bị hoãn lại. Ngoài ra, các sự kiện đã được thông báo trước đó, liên quan đến các thành viên của Đệ nhất Gia đình (First Family) TT Trump, cũng đang tạm thời bị hoãn lại. Tất cả các sự kiện chiến dịch khác, sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể, và chúng tôi sẽ đưa ra mọi thông báo có liên quan trong những ngày tới,” ông Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, nêu rõ trong một tuyên bố.

Các sự kiện chiến dịch tái tranh cử đã được lên lịch của ông Pence, sẽ tiếp tục diễn ra vì ông ấy có xét nghiệm âm tính.

TT Trump vẫn ‘miệt mài làm việc’ sau khi chẩn đoán mắc COVID-19
Phó Tổng thống Mike Pence (giữa), với cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone (trái) và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với bà Amy Coney Barrett, người được đề cử vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, tại Washington hôm 29/9/2020. (Ảnh Susan Walsh / Pool / AFP / Getty Images)

Các nhà lãnh đạo thế giới và các thành viên Nghị viện đã gửi lời chúc bình an đến vợ chồng ông Trump sau khi có chẩn đoán [dương tính COVID-19].

“Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân. Hy vọng cả hai đều hồi phục nhanh chóng sau khi nhiễm virus corona,” Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã trải qua thử thách khó khăn với COVID-19 hồi đầu năm nay, cho biết.

“Tôi cầu chúc Tổng thống và Đệ nhất phu nhân hồi phục nhanh chóng. Đây là một căn bệnh khủng khiếp, và nó tiếp tục ảnh hưởng đến các gia đình trên khắp đất nước. Điều quan trọng hơn bao giờ hết, là tất cả chúng ta tiếp tục rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp mà chúng ta có thể để giữ an toàn cho nhau,” Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Hoa Thịnh Đốn) nói trong một tuyên bố.

Bản tin này có sự đóng góp của Allen Zhong và GQ Pan.
Zachary Stieber
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn