JEFF LOUDERBACK

Khi cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga kéo dài sang những tháng mùa đông khắc nghiệt, Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn TT Joe Biden vì sự giúp đỡ “chưa từng có” từ Hoa Kỳ – bao gồm một khoản viện trợ an ninh bổ sung trị giá 275 triệu USD mà Ngũ Giác Đài công bố hôm 09/12.

Trong cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo hôm 11/12, ông Zelensky cũng khen ngợi Hoa Kỳ vì đã cung cấp tài chính để phục hồi hệ thống năng lượng bị tàn phá của Ukraine, vốn liên tục nằm trong tầm ngắm của các cuộc tấn công hỏa tiễn không ngừng nghỉ của Nga.

“Tôi đã có một cuộc điện đàm với TT Hoa Kỳ Joseph Biden và cảm ơn [ông ấy] vì sự viện trợ tài chính và quốc phòng chưa từng có mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine,” ông Zelensky cho biết trong một bài đăng trên Telegram về cuộc trò chuyện này. “Điều này không chỉ giúp thành công trên chiến trường mà còn duy trì sự ổn định của nền kinh tế Ukraine.”

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng (DOD), đợt viện trợ mới nhất mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine bao gồm vũ khí, đạn pháo, và thiết bị để tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

Tổng thống Joe Biden ký thành luật Đạo luật Cho thuê-Cho vay Quốc phòng Dân Chủ Ukraine năm 2022, tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/05/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Tuyên bố cho biết, “Gói hỗ trợ này là lần giải ngân thiết bị thứ 27 của TT Biden từ kho (dự trữ) của DOD cho Ukraine kể từ tháng 08/2021.”

Trong một dòng tweet hôm 09/12, ông Zelensky cảm ơn Hoa Kỳ vì “sự hỗ trợ vững chắc” trong “cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga” của đất nước ông.

Ông nói, “Không một vụ khủng bố hỏa tiễn nào có thể ngăn cản cuộc chiến giành tự do của chúng tôi! Điều quan trọng là người dân Hoa Kỳ sát cánh cùng người dân Ukraine trong cuộc tranh đấu này.”

Theo DOD, nhìn chung thì Hoa Kỳ đã viện trợ cho Ukraine hơn 19.3 tỷ USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hồi tháng Hai.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, “TT [Biden] tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh, kinh tế, và nhân đạo cho Ukraine, buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh và hành động tàn bạo của mình, đồng thời buộc Nga phải trả giá cho hành động xâm lược của mình.”

TT Biden cũng nhấn mạnh khoản tiền 53 triệu USD để hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm đem lại sự ổn định của mạng lưới năng lượng của Ukraine sau các cuộc tấn công có chủ đích của Nga. Điều đó được công bố lần đầu tiên hôm 29/11.

Một tuyên bố được đăng trên trang web của TT Ukraine nói rằng ông Zelensky đã thông báo với TT Biden rằng “hậu quả vụ khủng bố hỏa tiễn của Nga” đã dẫn đến “khoảng 50% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị phá hủy”.

Ông Zelensky ca ngợi “khoản viện trợ mà Hoa Kỳ phân bổ phục vụ mục đích tái thiết hệ thống năng lượng của Ukraine” và bày tỏ hy vọng “gia tăng hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực này.”

Năm ngoái, Ukraine đã đồng bộ hệ thống năng lượng giống như Belarus và Nga. Nga đang nhắm vào các đường dây điện cao thế, trạm biến áp, và lưới phân phối bằng các cuộc tấn công hỏa tiễn với quyết tâm khiến các thành phố của Ukraine chìm trong bóng tối khi những tháng mùa đông đến gần.

Các cuộc tấn công gây mất điện kéo dài trước khi thiệt hại này được khắc phục. Thường dân Ukraine tiếp tục đào thoát sang Ba Lan và các nước lân bang.

Ông Zelensky cũng khuyến khích TT Biden “làm mọi thứ có thể để giúp bảo vệ thường dân Ukraine và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.”

Ông nói: “Trước mắt điều này đặc biệt quan trọng vì mùa đông đã bắt đầu ở Ukraine.”

Văn phòng của TT Zelensky cho biết, ông cũng đã nói chuyện với TT Pháp Emmanuel Macron và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 11/12.

Các cuộc trò chuyện này diễn ra một ngày trước cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo G-7 và các ngoại trưởng Liên minh Âu Châu. Tại đó họ dự kiến ​​thảo luận về việc thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt Nga và cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với ông Macron, TT Zelensky cho biết ông đã làm mạnh thêm “công thức hòa bình” 10 bước của mình.

Ông Zelensky viết trên Telegram rằng, “Các quan điểm đã được thống nhất trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G-7 và hội nghị hỗ trợ Ukraine tại Paris. Chúng tôi đã thảo luận về việc thực hiện công thức hòa bình 10 bước, hợp tác về quốc phòng, và ổn định năng lượng của Ukraine.”

Phương Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn