JAMES TEMPLETON

Từ bỏ đường không phải là điều dễ dàng, nhưng khi bạn nhận ra cuộc sống của mình đang bị đe dọa thì đột nhiên sự lựa chọn sẽ trở nên rõ ràng.

Có thể không có tác nhân nào góp phần gây ra căn bệnh có mức tử vong đứng thứ hai khắp Hoa Kỳ (ung thư) nhiều hơn là chất ngọt ngào nhưng tai hại này. Đường có trong đa số các loại thực phẩm đóng gói sẵn chất trên kệ nằm hai bên lối đi của các tiệm thực phẩm và được cất trữ trong tủ bếp của chúng ta.

Ẩn giấu một sự thật rõ ràng

Trước khi bạn tự khen ngợi mình vì đã tránh được những thủ phạm rõ ràng (bánh quy, bánh ngọt và bánh nướng), hãy xét kỹ các dạng ẩn giấu của đường – thứ đã cướp đi sức khỏe và lấy đi nhiều năm cuộc đời của chúng ta.

Đường không chỉ có trong những chiếc bánh quy, kẹo ngọt và món tráng miệng – những thứ có thể dễ dàng nhận biết là mối nguy hiểm. Đường cũng xuất hiện trong 74% (một con số khổng lồ) các loại thực phẩm đóng gói thơm ngon như bánh mì, nước sốt mì ống, và ngay cả những “thực phẩm lành mạnh” như sữa chua hoặc những thanh thức ăn sáng tiện dụng được làm từ trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Chỉ cần nhìn lướt qua các thành phần của nhiều loại thực phẩm phổ biến mà những người mua hàng thiếu hiểu biết xem là “lành mạnh” này, chúng ta sẽ thấy một lượng đường không tốt cho sức khỏe đáng kinh ngạc. Và đối với bệnh nhân ung thư, đây là một lựa chọn cực nguy hiểm.

Đường có trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, và người Mỹ đang ăn trung bình khoảng 150 pound (68kg) đường trở lên mỗi năm. (Ảnh: Shutterstock)
Đường có trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, và người Mỹ đang ăn trung bình khoảng 150 pound (68kg) đường trở lên mỗi năm. (Ảnh: Shutterstock)

Bạn đang ăn bao nhiêu đường?

Thời nay, rất nhiều thứ đã thay đổi theo hướng tệ hơn. Hơn 200 năm trước, người Mỹ tiêu thụ trung bình 2 lbs (0.9kg)  đường mỗi năm. Bây giờ, người Mỹ tiêu thụ trung bình 152 lbs (69kg) đường trong một năm, hoặc 3 lbs (1.36kg) đường trong một tuần!

Chúng ta có thể cảm thấy vui vì mình bớt đường bằng cách không cho thêm một hoặc hai thìa cà phê đường cát trắng vào ly cà phê hoặc trà. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn thường tự phá hoại cố gắng của chính mình khi không nhận ra hàm lượng đường ẩn giấu trong nhiều loại thực phẩm thông thường.

Ví dụ:

  • 12 oz. (340 ml) nước ngọt có chứa hơn 11 muỗng cà phê đường
  • Mỗi thanh Quaker Chewy Yogurt Granola Bars chứa 10gr đường thêm vào 
  • Mỗi hộp sữa chua Dannon Strawberry Fruit on the Bottom 5.3 oz (150 ml) chứa 15 gr đường thêm vào (added sugar) 
  • Nước tăng lực Monster chứa 54 gr đường trong 16 oz. (454 ml)
  • Mỗi cup Honey Nut Cheerios chứa 12 gr đường thêm vào 
  • Nho khô phủ sữa chua chứa 64 gr tổng lượng đường trong phần ăn 100 gr
  • Một chai tương cà chua Heinz 20 ounce (568 ml) chứa khoảng 2/3 chén đường
  • Mỗi chai nước sốt thịt nướng của Jack Daniel 19 oz. (540 ml) chứa khoảng 1 chén đường
  • Một chén đậu nướng thông thường chứa khoảng 5 muỗng cà phê đường

Đừng để bị lừa – Hãy biết các tên gọi của đường

Hãy luôn kiểm tra các thành phần trên thực phẩm đóng gói và thức uống khi mua hàng. Hãy để ý và tránh đường ở mọi dạng: glucose, maltose, sucrose, lactose, dextrose, fructose (về cơ bản là tất cả những thứ kết thúc bằng -ose), đường thô, đường nâu, đường bột, nước trái cây cô đặc, siro bắp với hàm lượng fructose cao, siro sorghum (lúa miến), chất làm ngọt từ bắp, mật đường, rượu và các loại đường tổng hợp như sorbitol, mannitol, xylitol, NutraSweet, và Equal.

Đường là nguồn nhiên liệu cho ung thư

Nếu bạn đã đọc cuốn sách của tôi, Tôi đã từng bị ung thư, thì bạn biết tôi đã nhanh chóng rút ra được rằng [tế bào] ung thư ăn tất cả các loại đường. Đường không chỉ có tác động tiêu cực đến độ pH của cơ thể, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng glucose có thể kích hoạt các protein liên quan đến ung thư.

Một khi đã loại bỏ đường ra khỏi cơ thể, bạn sẽ không còn cảm giác thèm đường! Vị giác bắt đầu “thiết lập lại” và cảm giác thèm đường sẽ biến mất. Bạn sẽ khám phá ra vị ngọt của rau củ, và cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều này.

Hãy tìm hiểu thêm làm thế nào việc nói lời tạm biệt với đường có thể là cách ngăn chặn ung thư hiệu quả. Tìm xem cuốn Tôi Đã Từng Bị Ung Thư có bán trên các trang trực tuyến và tại các tiệm sách. Đồng thời, tìm hiểu cách tránh những cạm bẫy phổ biến khi đối phó với bệnh ung thư, cũng như cách tăng đáng kể khả năng chống lại căn bệnh này!

Ngoài ra, hãy xem video phỏng vấn mới nhất của tôi với người sống sót sau căn bệnh ung thư và cựu vận động viên trượt tuyết mạo hiểm Vô địch Thế giới Alison Gannett. Cuộc chiến của cô với căn bệnh ung thư bao gồm việc cô khám phá ra vai trò của glucose trong việc hình thành một khối u não lớn. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một cuộc phỏng vấn lý thú với bạn.

Và hãy nhớ rằng, nếu chúng tôi có thể vượt qua căn bệnh ung thư (và chúng tôi đã làm được), thì BẠN cũng có thể!

Bài viết này ban đầu được đăng trên Blog của Templeton Wellness Foundation.

Ông James Templeton là nhà sáng lập hệ thống y tế Uni Key Health Systems vào năm 1992 và quỹ sức khỏe Templeton Wellness Foundation, với mục đích cống hiến và giúp đỡ mọi người đạt được những lợi ích sức khỏe.

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn