Một cửa hàng In-N-Out ở quận Contra Costa, California, đã bị đóng cửa vì từ chối yêu cầu các thực khách ăn trong nhà hàng cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày trước thời điểm tới dùng bữa tại đó.

Sau khi được thông báo sẽ đóng cửa vô thời hạn vào hôm 26/10, cơ sở này đã được mở cửa lại mà chỉ có dịch vụ mua hàng đem về mà không cần ra khỏi xe (drive-through).

Cơ quan Sức khỏe Môi trường Contra Costa (CCEH) cho biết trong một tuyên bố rằng, “Cơ sở In-N-Out ở Pleasant Hill đã nhận được bốn thông báo trong những tuần gần đây, và tiền phạt tổng cộng là 1,750 USD; tất cả đều vì cùng một vi phạm về y tế, trước khi có hành động ngày hôm nay.”

Địa điểm này đã được gửi thông báo vi phạm vào hôm 05/10, và sau đó bị phạt 250 USD vào hôm 14/10 và 500 USD vào hôm 19/10, một phát ngôn viên của sở y tế Quận Contra Costa nói với SFGate cho biết rằng hãng In-N-Out đã phải đối mặt với “những lời phàn nàn lặp đi lặp lại từ công chúng”.

Từ chối kiểm tra tình trạng chích ngừa của khách hàng, In-N-Out bị ngừng hoạt động
Một nhà hàng In-N-Out Burger ở Alhambra, California, hôm 30/08/2018. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông Arnie Wensinger, người chịu trách nhiệm chính về pháp lý & kinh doanh của chuỗi cửa hàng In-N-Out, cho biết cửa hàng này đã đăng các bảng hiệu “một cách hợp lệ và rõ ràng” nêu rõ các yêu cầu về chích ngừa cho thực khách ăn trong tiệm, nhưng từ chối đóng vai trò “cảnh sát [theo dõi] chích ngừa cho bất kỳ chính phủ nào”.

Ông Wensinger nói thêm: “Sẽ là không hợp lý, là xâm phạm, và không an toàn khi buộc các chi nhánh chuỗi nhà hàng của chúng tôi phải chia khách hàng thành hai nhóm: những người có thể được phục vụ và những người không thể được phục vụ – cho dù là dựa trên giấy tờ họ mang theo, hay là bất kỳ lý do gì khác.”

Kể từ ngày 22/09, các nhà hàng, phòng tập thể dục, và một số cơ sở kinh doanh hoạt động ở quận Contra Costa đã được yêu cầu kiểm tra hồ sơ chích ngừa và giấy tờ tùy thân có ảnh của những khách hàng đến dùng bữa bên trong cơ sở kinh doanh.

“Mệnh lệnh này là cần thiết ngay lúc này để cứu lấy mạng sống, bảo vệ hệ thống y tế quá tải của chúng ta, và làm chậm đại dịch ở mức đủ để các trường học của chúng ta mở cửa,” Tiến sĩ Chris Farnitano, Viên chức phụ trách Y tế Quận Contra Costa, cho biết trong một tuyên bố. “Giảm sự lây truyền virus trong cộng đồng hiện giờ là chìa khóa để ngăn chặn những đợt bùng phát lây nhiễm trong tương lai để các bệnh viện quận của chúng ta không bị quá tải trong mùa đông.”

Lệnh bắt buộc này cũng sẽ yêu cầu nhân viên ở các khu vực trong cơ sở của những doanh nghiệp này phải đưa ra bằng chứng đã chích ngừa đầy đủ hoặc bằng chứng xét nghiệm COVID-19 hàng tuần bắt đầu từ 01/11.

Một chi nhánh của In-N-Out ở San Francisco cũng đã phải đóng cửa tạm thời hôm 14/10 vì từ chối yêu cầu khách hàng đưa ra bằng chứng chích ngừa.

Chi nhánh này từ đó đã mở cửa trở lại nhưng chỉ phục vụ mua đem về.

The Epoch Times đã liên lạc với sở y tế của quận Contra Costa để yêu cầu bình luận thêm.

Tammy Hung
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn