Gần đây, ông John Aquilino – Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương mới được bổ nhiệm đã yêu cầu Quốc hội chi thêm 890 triệu USD để củng cố thiết bị quân sự ở Guam, Alaska, và Hawaii cho các cuộc đối đầu quân sự có khả năng xảy ra, nhằm đối mặt với sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Cộng ở khu vực Châu Á–Thái Bình Dương. Cùng lúc, quan chức hàng đầu về Á Châu của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã tiết lộ một chiến lược mới nhằm kiềm chế Trung Cộng ở khu vực này.

Tạp chí Foreign Policy đưa tin hôm 08/06 cho hay ông Aquilino nói rằng yêu cầu chi tiêu này chiếm thấp hơn 1% tổng số tiền cho phép được phân bổ cho Bộ Quốc phòng, nhưng lại “rất quan trọng để ngăn chặn tính toán quyết định của Trung Cộng.”

Một phần của yêu cầu chi tiêu bổ sung sẽ được dùng cho hỏa tiễn và cải thiện cơ sở vật chất – 231 triệu USD sẽ được dùng để tăng cường phòng không và phòng thủ hỏa tiễn ở Guam, vì vùng này nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Trung Quốc; 114 triệu USD sẽ được sử dụng để cải thiện các căn cứ ở Alaska và Hawaii nhằm bảo đảm rằng họ có thể duy trì liên lạc kỹ thuật số với các lực lượng và đồng minh của Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Tây Thái Bình Dương. Trước đó, ngân sách do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương đề xướng là 5.1 tỷ USD.

Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 06/06, ông Aquilino đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Adam Smith, và các thành viên khác của Quốc hội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng kinh phí và đề xướng các kế hoạch “nhằm ‘giành thế chủ động’ bằng cách cung cấp một cách tiếp cận thực tế và khả thi để ngăn chặn các đối thủ tiềm năng khỏi việc đơn phương cố gắng thay đổi trật tự quốc tế vốn dựa trên các quy tắc, trấn an các đồng minh và đối tác, đồng thời định hình môi trường an ninh.”

Ông cũng cảnh báo rằng thời điểm mà Bắc Kinh khởi động một cuộc tấn công vào Đài Loan có thể sẽ sớm hơn những gì hầu hết mọi người nghĩ. Ông cho biết bộ chỉ huy quân sự có trụ sở tại Hawaii này cần thêm các nguồn lực và binh lính để ứng phó với một cuộc tấn công nhanh chóng có khả năng xảy ra của Trung Cộng vào Đài Loan.

Trong khi đó vào ngày 08/06, ông Kurt Campbell, Phó Trợ tá của Tổng thống kiêm Điều phối viên Các vấn đề về Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã nói về một số lĩnh vực chính của một chiến lược mới nhằm kiềm chế Trung Cộng trong khu vực này, tại một sự kiện do tổ chức Trung tâm vì một Nền an ninh Mới của Hoa Kỳ (Center for a New American Security) tổ chức.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (bên trái) tham gia cuộc khai mạc giữa các nhà lãnh đạo Bộ tứ-Quad với Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc họp trực tuyến ở Sydney, Úc, hôm 12/03/2021. (Ảnh: AP Image/Pool/Dean Lewins)

Ông cho biết Hoa Kỳ đang “hợp tác chặt chẽ với các đồng minh như Úc, New Zealand, Nhật Bản, và những đồng minh khác” để hỗ trợ các quốc đảo ở Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Nam Thái Bình Dương, nơi mà sự cạnh tranh giành ảnh hưởng giữa Trung Cộng, Hoa Kỳ, và các đồng minh đã ngày càng gay gắt trong những năm gần đây.

Ông Campbell nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết tiếp tục cung cấp các thiết bị phòng thủ cho Đài Loan, nhưng ông cũng nhắc nhở Đài Loan thực hiện các biện pháp để tăng cường khả năng phòng thủ của chính mình.

Alex Wu
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn