Nằm ngửa kiểu quân nhân, kiểu sao biển hay cuộn tròn như bào thai, tư thế nào tốt cho sức khỏe của bạn? Gần đây, người ta nhận thấy rằng tư thế ngủ cũng có thể tác động đến não bộ và tính cách.

Tư thế ngủ # 1: Tư thế nằm ngửa

Ngủ nằm ngửa là vị trí tốt nhất để có được sự nghỉ ngơi thích đáng. (Ảnh: Pixabay)

Ngủ nằm ngửa là tư thế tốt nhất để cơ thể nghỉ ngơi đúng cách. Nằm ngủ thẳng lưng giữ cho lưng, cổ và cột sống ở vị trí cân bằng, giữ cho cơ thể ngay ngắn hơn, đặc biệt là nếu bạn dễ bị đau lưng, cứng khớp hoặc có các vấn đề khác. Ngủ thẳng lưng cũng tốt cho tuần hoàn máu lên não và ngăn ngừa trào ngược axit. Khi đầu được gối cao lên thì dạ dày sẽ nằm thấp hơn thực quản, khiến axit hoặc thức ăn không thể trào ngược ra. 

Bạn đã nghe nói về thuật ngữ “giấc ngủ tươi trẻ” chưa? Nằm ngửa có lợi thế trong việc ngăn ngừa các nếp nhăn, đơn giản chỉ vì khi nằm ngửa ngủ thì không có gì tì lên khuôn mặt bạn, tạo ra những vết lõm và nếp nhăn. 

Tư thế quân nhân: Trong một cuộc khảo sát gần tại Anh Quốc trên 1,000 người về thói quen ngủ của họ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối tương quan có thể có giữa tư thế ngủ và tính cách. Tư thế nằm thẳng lưng với cả hai cánh tay thẳng xuôi theo thân người được gọi là tư thế “quân nhân”. Có 8% những người tham gia nghiên cứu cho rằng đó là tư thế ngủ tốt nhất. Giống như tên gọi của nó, đặc điểm tính cách liên quan đến dáng ngủ này bao gồm tính kỷ luật, dè dặt, và có tiêu chuẩn cao đối với bản thân cũng như những người khác.

Tuy nhiên, ngủ nằm ngửa lại không phải là tư thế ngủ tốt nhất cho những người có xu hướng bị ngáy; cuống của lưỡi hạ xuống chèn vào đường thở, tạo nên âm thanh rung khi thở. Để tránh ngủ ngáy, hãy thử tư thế ngủ nằm nghiêng.

Một phiên bản khác của người ngủ nằm ngửa là tư thế “sao biển” – những người nằm ngửa với chân tay ngổn ngang. Những người ngủ tư thế sao biển không thích trở thành trung tâm của sự chú ý, nhưng cho rằng tình bạn là ưu tiên hàng đầu cũng như thích chăm lo nhu cầu của người khác.

Tư thế ngủ #2: Tư thế nằm nghiêng

Một nghiên cứu được công bố gần đây bởi các nhà nghiên cứu Đại học Brown đã phát hiện ra rằng người ta có xu hướng cảm thấy ê ẩm sau khi ngủ ở chỗ lạ, còn được gọi là ‘hiệu ứng đêm đầu tiên,’ bởi vì một trong hai bán cầu não có xu hướng vẫn còn cảnh giác.

Nằm nghiêng giúp bạn dễ quen với chỗ lạ hơn. 

Ngoài ra, ngủ nằm nghiêng bên trái là vị trí tốt nhất trong khi mang thai; làm tăng tuần hoàn máu đến tim, do đó nó cũng tốt cho thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên ngủ nằm ngửa vì áp lực và trọng lượng tăng thêm này sẽ đè lên trên cột sống.

Ngủ nằm nghiêng bên trái là vị trí tốt nhất trong khi mang thai; nó làm tăng tuần hoàn máu đến tim, do đó nó cũng tốt cho thai nhi. (Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn là một người ngủ nằm nghiêng thì tính cách của bạn là gì? Nếu bạn ngủ với tư thế “khúc gỗ” – nằm nghiêng về một bên với hai chân thẳng và cánh tay đặt sát hai bên hông, bạn được cho là dễ tính, hòa đồng và tin tưởng, đôi khi có một chút cả tin, theo khảo sát của Anh Quốc.

Và nếu bạn ngủ nghiêng với cả hai cánh tay vươn ra phía trước, bạn đang ở tư thế “khao khát”. Người ngủ tư thế khao khát được mô tả là người cởi mở, nhưng cũng hoài nghi và đáng ngờ. Bạn chậm đưa ra quyết định, nhưng khi bạn làm, bạn kiên định với chúng.

Tư thế ngủ #3: Cuộn tròn người như tư thế bào thai

Trong cuộc khảo sát về thói quen ngủ, tư thế phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ là tư thế “bào thai”.  (Ảnh: Shironosov/iStock)

Ngủ cuộn người giống tư thế bào thai, với đầu gối kéo lên cao và cằm ép vào ngực trông có vẻ rất thoải mái, nhưng nó không tốt lắm cho sức khỏe của bạn. Tư thế này hạn chế vận động cơ hoành khi bạn thở sâu và gây áp lực lên các cơ quan nội tạng và cột sống. Ngủ tư thế bào thai sẽ khiến bạn ngáy ít hơn, nhưng da mặt sẽ bị nhiều nếp nhăn hơn. 

Người ngủ tư thế này thường có tính cách “ngoài cứng” và “trong mềm”: Những người ở bên ngoài thì cứng rắn, nhưng bên trong thì nhút nhát và nhạy cảm.

Tư thế ngủ #4: Ngủ nằm sấp

Tư thế này không tốt chút nào! Ngủ nằm sấp không tốt cho cột sống của bạn. Cổ và mặt của bạn bị xoắn sang một bên cả đêm trên gối sẽ gây đau nhức và rất khó chịu. Nó ép thêm áp lực lên cơ và khớp gây ra kích thích lên dây thần kinh, dẫn đến cảm giác tê và ngứa ran.

Tuy nhiên, nằm sấp giữ cho đường hô hấp trên của bạn thông thoáng hơn. Vì vậy, nếu bạn ngáy và không bị hành hạ bởi những cơn đau cổ hoặc lưng, bạn nên thử ngủ ở tư thế này.

Trong khảo sát tính cách qua giấc ngủ, người ngủ nằm sấp được gọi là “người rơi tự do”. Người ngủ tư thế rơi tự do được cho là hòa đồng và ương ngạnh, nhưng thường hay lo lắng trong tâm và nhạy cảm với những lời chỉ trích.

Ngủ một mình để có mối quan hệ hài hòa

Trong loạt hài kịch ‘I Love Lucy’ vào những năm 50, Lucy và Ricky ngủ riêng giường. Nhìn chung họ sống hòa thuận với nhau trong phần lớn thời gian, mặc dù bối cảnh đó cũng phản ánh các quy tắc chấp nhận được của phim truyền hình trong thập kỷ đó. Nhưng có lẽ là họ muốn truyền tải một thông điệp nào đó. 

Theo một nghiên cứu mới của trung tâm giấc ngủ tại Đại học Ryerson ở Toronto, ngủ riêng giường giúp cả hai ngon giấc hơn. Khi ngủ riêng, người ta không bị quấy rầy bởi việc trở mình thường xuyên hoặc tiếng ồn của người kia. Cũng không sợ bị mất chăn vì nửa kia kéo chăn sang phía bên kia. Các cặp vợ chồng Âu Châu thường ngủ chung giường với chăn riêng, vì vậy họ yên tâm say giấc. Giấc ngủ nên được bình yên, chứ không phải cứ giằng co trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê.

Các nhà nghiên cứu giấc ngủ nói rằng có khoảng 30–40% các cặp vợ chồng ngủ riêng giường, mặc dù họ có thể không kể điều này cho bạn bè của họ. Nghiên cứu cho thấy, hậu quả từ giấc ngủ kém là mọi người có xu hướng nóng tính hơn với người bạn đời của họ; họ trút sự bực bội vì thiếu ngủ lên người gần gũi nhất với họ. Họ mệt mỏi hơn, ích kỷ hơn, và ít có khả năng sẽ làm cho mối quan hệ được tốt đẹp hơn. 

Giấc ngủ là quan trọng, và nếu nó có thể đem đến sức khỏe tốt hơn và hôn nhân đầm ấm hơn, thì nó đáng để chúng ta nỗ lực cải thiện. Mặc dù rất khó để thực hiện, vì nhiều vấn đề về giấc ngủ của chúng ta chính là hậu quả đến từ những thói quen xấu mà chúng ta có. Chúng ta ngủ nướng hoặc thức khuya để xem các chương trình TV. Chúng ta uống rượu về đêm, rượu phá hỏng giấc ngủ của chúng ta, hoặc chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không phù hợp cũng có thể gây rối loạn đến nhịp giấc ngủ của chúng ta.

Những thói quen này, theo thời gian, khiến chúng ta khó ngủ hơn, và buộc chúng ta phải dùng đến thuốc ngủ để trợ giúp. Hiện tại chính là lúc cần phải nghiêm túc đối với giấc ngủ, giữ thói quen tốt như ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, ngủ trong phòng tối, mát mẻ, không xem các loại màn hình trước khi đi ngủ và tất nhiên là một tư thế ngủ tốt cho sức khỏe.

Mohan Garikiparithi
Ngọc Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn