Trung Cộng đã nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập của mình để tuyên truyền mạnh mẽ về lãnh đạo Tập Cận Bình, phóng đại những thành tựu để khiến ông ta dường như siêu việt hơn tất cả các lãnh đạo tiền nhiệm của đảng.

Hôm 27/06, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài báo có nhan đề “Biên niên sử 100 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc” dài gần 100,000 ký tự. Thời gian tại vị của ông Tập Cận Bình chiếm một phần ba nội dung của bài báo này, và tên của ông xuất hiện thường xuyên hơn tên của ông Mao Trạch Đông.

Tuyên truyền trong lễ kỷ niệm 100 năm: ông Tập Cận Bình siêu việt tất cả những người tiền nhiệm
Người dân đi trước một màn hình lớn chiếu hình ảnh lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có bài diễn văn trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trung Cộng, tại Bắc Kinh vào ngày 01/07/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Bài báo đã dành hơn 30,000 ký tự cho những thành tựu của ông Tập từ năm 2012 đến năm 2021. Tên ông Tập đã xuất hiện 184 lần, trong khi tên ông Mao xuất hiện 138 lần.

Kể từ khi Trung Cộng nắm quyền kiểm soát Trung Quốc vào năm 1949, đã trải qua tám lãnh đạo đảng gồm: ông Mao Trạch Đông, ông Hoa Quốc Phong, ông Đặng Tiểu Bình, ông Hồ Diệu Bang, ông Triệu Tử Dương, ông Giang Trạch Dân, ông Hồ Cẩm Đào, và ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ba người trong số họ – đó là ông Hoa Quốc Phong, ông Hồ Diệu Bang và ông Triệu Tử Dương – được xem là đã phạm sai lầm liên hệ tới “đường lối căn bản” của Trung Cộng, và họ không còn được tính là lãnh đạo đảng trong tài liệu của Trung Cộng.

Theo một bài diễn văn hôm 27/06 của ông Khúc Thanh Sơn (Qu Qingshan), viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài liệu và Lịch sử Đảng của Ban chấp hành Trung ương Trung Cộng, viện này đã biên tập và dịch 66 cuốn sách của ông Tập Cận Bình, vượt xa so với 22 cuốn của ông Mao Trạch Đông, 10 cuốn của ông Đặng Tiểu Bình, 8 cuốn của ông Giang Trạch Dân, và 4 cuốn của ông Hồ Cẩm Đào.

Trong một bài báo khác kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng của tờ Nhân dân Nhật báo, tên của ông Tập đã xuất hiện 14 lần, trong khi tên của ông Mao xuất hiện 4 lần, và tên của ông Đặng chỉ có 3 lần. Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào là hai cái tên hoàn toàn không được nhắc đến.

Ở Trung Quốc, phần lớn người dân đều biết rằng người tiền nhiệm của ông Tập là ông Hồ Cẩm Đào không có bất kỳ thực quyền nào trong nhiệm kỳ của mình, và ông được xem là bị Giang Trạch Dân và phe cánh của ông ta kiểm soát.

Theo một số nhà bình luận về Trung Quốc, ông Giang cũng là thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của ông Tập.

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã lập tức làm suy yếu phe cánh của Giang Trạch Dân. Bằng cách sử dụng một chiến dịch chống tham nhũng, ông Tập đã thanh trừng một số đối thủ mạnh nhất của mình trong phe cánh của Giang Trạch Dân như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, và những người khác.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Joanne Luo
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn