MELANIE SUN

Tối hôm 19/11, ông chủ Twitter Elon Musk thông báo rằng cựu Tổng thống (TT) Donald Trump sẽ được khôi phục tài khoản trên nền tảng truyền thông xã hội này theo như kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến ​​công chúng trên Twitter.

“Mọi người đã lên tiếng. Ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản. Lòng dân là Thiên ý (Vox Populi, Vox Dei),” ông Musk viết trong một bài đăng liên kết đến kết quả thăm dò ý kiến, sử dụng một cụm từ tiếng Latin có nghĩa là “tiếng nói của dân chúng là tiếng nói của Chúa trời”.

Cuộc thăm dò này đã được mở ra trong 24 giờ.

Với 15,08 triệu phiếu bầu được kiểm đếm, cuộc thăm dò cho thấy 51.8% người dùng tham gia thăm dò muốn ông Trump được phép đăng bài trên Twitter, trong khi một lượng thiểu số 48.2% muốn cựu tổng thống vẫn bị cấm trên nền tảng này.

Không rõ liệu ông Trump có trở lại Twitter hay không. Trong khi các tuyên bố công khai trước đây cho thấy cựu tổng thống không có kế hoạch quay trở lại Twitter, ưa thích nền tảng mạng xã hội Truth Social của riêng ông hơn, thì một số hành động lại cho thấy ông có khả năng quay trở lại.

Hôm 14/11, các luật sư của cựu tổng thống đã yêu cầu tòa phúc thẩm lật lại một vụ kiện Twitter thách thức việc đình chỉ vĩnh viễn ông Trump.

Trong đơn kiện nói trên, những luật sư này cáo buộc rằng các quan chức chính phủ đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội làm “công cụ” để dập tắt các ý kiến “mà hóa ra lại là đúng hoặc ít nhất là có thể thảo luận” – dẫn chứng vụ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, đại dịch COVID-19, và tính liêm chính bầu cử năm 2020.

Hành động này sẽ không còn cần thiết nữa.

Trong khi đó, ông Trump đã khuyến khích người dùng trên Truth Social tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Twitter liên quan đến việc khôi phục lại tài khoản của ông, cho thấy khả năng ông quay trở lại nền tảng này. Nhưng ông lại đưa ra lời cam đoan với người dùng nền tảng của mình rằng việc khôi phục tài khoản Twitter sẽ không có nghĩa là sự kết thúc của Truth Social.

“Hãy bỏ phiếu ngay bây giờ với sự hăng hái, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Truth Social là một nền tảng đặc biệt!

Trong vòng một giờ kể từ khi ông Musk thông báo, tài khoản Twitter của ông Trump dường như đã được kích hoạt lại trên nền tảng này. Bài đăng cuối cùng của ông Trump trước lệnh cấm ông là vào ngày 08/01/2021.

“Gửi đến tất cả những người đã hỏi thăm, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/01,” bài đăng đó viết.

Bài đăng này và một bài đăng khác có nội dung, “75.000.000 Người Mỹ yêu nước Vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi, NƯỚC MỸ TRƯỚC TIÊN, và KHIẾN NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có TIẾNG NÓI RẤT LỚN trong tương lai. Họ sẽ không bị sỉ nhục hay bị đối xử bất công dưới bất kỳ biện pháp, hình thức, hình thái nào!!!” đã được Twitter trích dẫn vào ngày 08/01/2021, như là lời biện minh cho lệnh cấm.

Twitter nói rằng ông Trump đã bị xóa khỏi nền tảng này vì bị cáo buộc “vi phạm Chính sách Tuyên dương Bạo lực”.

“Sau khi xem xét lại kỹ càng các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng – cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và giải thích trên và ngoài Twitter – chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ kích động thêm bạo lực,” nền tảng này cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Trong những ngày gần đây, Twitter cũng đã kích hoạt lại các tài khoản của ông Jordan Peterson, diễn viên hài Kathy Griffin, và trang web Cơ Đốc Giáo châm biếm The Babylon Bee.

Trước đây, ông Peterson từng nói rõ những bất đồng cá nhân với ông Trump. Tuy nhiên, ông đã thể hiện sự ủng hộ đối với quyền tự do ngôn luận của ông Trump, và để mọi người quyết định nên suy xét về cựu tổng thống như thế nào qua việc duyệt nội dung của Twitter.

“Có lẽ tốt nhất là nên phục hồi tài khoản cho ông Trump. Hãy để ông ấy làm những gì ông ấy cần phải làm, và để mọi người quyết định. Công khai mọi thứ. Đó là nơi những điều như vậy nên được quyết định,” ông Peterson viết.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Rita Li
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn