Ngày 20/9, ông Stephen Moore, một nhà kinh tế và cố vấn không chính thức của Tổng thống Donald Trump, cho biết tỷ lệ nghèo khó ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 10.5% vào năm ngoái, theo báo cáo của Văn phòng Điều tra Dân số và Văn phòng Thống kê Lao động (BLS); đồng thời thu nhập trung bình của một gia đình đã tăng lên mức cao nhất 69,000 USD.

“Tỷ lệ nghèo khó trong năm 2019 ở Hoa Kỳ đã ở mức thấp nhất kể từ 1958, năm đầu tiên khảo sát,” ông Moore nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis trên đài radio WABC 770 AM, theo tờ The Hill.

Ông Moore cho biết kết quả này là do chính phủ TT Trump giảm thuế và liên tục cắt giảm các quy định. Ông đã đưa ra khái niệm này trong cuốn sách năm 2018 của mình, có tựa đề “Trumponomics” (“Kinh tế học kiểu Trump”).

Theo ông Moore, “Giới truyền thông đã thờ ơ vì họ không muốn đưa những tin tích cực, nhưng TT Trump đã nói về điều này: thuế thấp hơn, quy định ít hơn, giao dịch thương mại tốt hơn, năng lượng của Hoa Kỳ được thúc đẩy, và những chính sách này không chỉ có lợi cho giới nhà giàu.”

Nền kinh tế vốn đang bùng nổ đã bị giáng một đòn nặng vào quý 1 và quý 2 năm 2020 do các đợt phong tỏa liên quan đến sự lây lan của virus Trung Cộng. Tuy nhiên, nền kinh tế đã phục hồi nhanh chóng, với tỷ lệ thất nghiệp giảm và thị trường việc làm đang nóng lên.

“Kể từ khoảng giữa tháng 5… nền kinh tế đã hoạt động tốt hơn mức mong đợi. Văn phòng Ngân sách Quốc hội nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp tại thời điểm này là khoảng 14% hoặc 15%. Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 8.5%. Chúng ta đang vượt qua mức hoạch định ban đầu,” ông Moore nói.

“Tôi nghĩ chẳng còn nghi ngờ gì về việc ông Trump sẽ khiến thị trường chứng khoán và công ăn việc làm tốt hơn nhiều so với ông Biden.”

Theo số liệu thống kê dân số năm 2019, thu nhập gia đình của các nhóm thiểu số tăng nhiều nhất; trong đó nhóm châu Á tăng cao nhất (trên 10%), tiếp theo là người da đen (gần 8%) và cộng đồng Latin (hơn 7%). Thu nhập của người da trắng tăng gần 6%.

Gần 63% các gia đình kiếm được trên 50,000 USD trong năm 2019, tăng từ mức 60.5% của năm trước. Hơn 34% kiếm được 100,000 USD trở lên, tăng từ con số 31% của năm trước; nghĩa là có thêm gần 4 triệu gia đình chạm đến mức thu nhập 100,000 USD.

Văn phòng điều tra dân số đã nêu lên hai điểm cần chú ý. Thứ nhất, phương pháp thống kê đã thay đổi vào năm 2014, vì vậy nếu so sánh các con số trước và sau 2014 thì khó có sự đồng bộ. Thứ hai, Văn phòng gặp một số khó khăn trong việc thu thập kết quả khảo sát do đại dịch; điều này có thể làm sai lệch dữ liệu. Sau khi điều chỉnh, Văn phòng ước tính thu nhập trung bình thực sự đã tăng lên một chút, ở mức gần 67,000 USD, tăng khoảng 4% so với năm 2018, vẫn là mức cao nhất được ghi nhận.

Tỷ lệ nghèo khó là 11.1% vào năm 2019 sau điều chỉnh.

Các con số này cho thấy rõ sức mạnh của nền kinh tế năm 2019, khi mà tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất là 3.5%.

Petr Svab đã đóng góp cho bản tin này.
Tác giả: Ivan Pentchoukov
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn