Little Saigon ở quận Cam, California, là nơi sinh sống của cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tọa lạc chủ yếu tại các thành phố Westminster và Garden Grove, cộng đồng này dường như có tỷ lệ mắc COVID-19 trung bình thấp hơn, theo Tiến sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam (OCHCA).

“Nếu tuân thủ tốt hơn các chiến lược giảm thiểu [sự lây nhiễm], chẳng hạn như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay, v.v., thì mức độ lây nhiễm sẽ thấp hơn,” Tiến sĩ Châu, người gốc Việt Nam, chia sẻ với The Epoch Times qua email.

Văn hóa truyền thống Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo và đề cao sự tôn trọng chính quyền và người cao tuổi. Gia đình cũng rất quan trọng, và các gia đình nhiều thế hệ thường sống cùng nhau, với mong đợi là thế hệ trẻ sẽ chăm sóc những thế hệ cao niên hơn.

Khi các quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang ban hành các lệnh và hướng dẫn để ứng phó với sự lây lan của COVID-19, nhìn chung cộng đồng người Việt rất tuân thủ các lệnh này, đồng thời cũng thực hiện các bước để bảo vệ những thành viên trong gia đình có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Việc đeo khẩu trang đã phổ biến ở nhiều nơi tại châu Á và cộng đồng người Mỹ gốc Á, bao gồm cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt, trong những năm trước đại dịch, để bảo vệ người đeo khẩu trang khỏi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, và như một phép lịch sự để bảo vệ người khác nếu người đeo khẩu trang đó bị ốm.

Chính quyền quận không có dữ liệu chính xác về số trường hợp người Việt Nam mắc bệnh; thay vào đó họ sử dụng danh mục chung là “châu Á”. Trong khi người châu Á chiếm 21.1% dân số, thì người Việt Nam chỉ chiếm 8.25% tổng số ca nhiễm bệnh ở quận Cam.

Tiến sĩ Curtis Condon, giám đốc nghiên cứu của OCHCA, cho biết trong một email rằng trong tổng số 1,216 ca tử vong do dịch COVID gây ra được báo cáo tính đến tuần trước, có 69 ca tử vong của những người gốc Việt Nam.

Chế độ ăn uống và thói quen lành mạnh

Tiến sĩ Châu cho biết nhiều yếu tố phức tạp khác có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của một người đối với bệnh tật.

Ông cho rằng, “Sức khỏe tốt, bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch làm việc. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân nặng hợp lý, kiểm soát căng thẳng tốt, nghỉ ngơi nhiều và tập thể dục, cũng như các thói quen lành mạnh khác sẽ góp phần tạo nên sức khỏe tốt, bao gồm việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với virus.”

Trong vài tháng qua, một số nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của hàm lượng dinh dưỡng thấp, chẳng hạn như thiếu vitamin D, ở những bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư Michael F. Holick của trường Đại học Y khoa Boston phát hiện ra rằng lượng vitamin D đầy đủ có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc loại virus corona chủng mới lên đến 54%, cũng như giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân 40 tuổi trở lên xuống còn 51.5%. Cơ thể có đủ vitamin D cũng làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng khác.

“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng việc cung cấp đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng, bao gồm cả cơn bão cytokine (thuật ngữ chỉ sự giải phóng quá nhiều và quá nhanh protein vào máu đẩy cơ thể vào tình trạng bị kiệt sức) và cuối cùng là tử vong do COVID-19,” ông cho biết trong một tuyên bố hôm 25/9.

Giáo sư Holick nói rằng tình trạng thiếu vitamin D phổ biến ở cả trẻ em và người lớn tại Hoa Kỳ, cũng như trên toàn thế giới.

Nguồn cung cấp vitamin D bao gồm từ nước hầm xương phong phú, có thể được tìm thấy trong món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của Việt Nam: món phở (phở bò hoặc phở gà). Món ăn truyền thống của Việt Nam cũng gồm nhiều loại rau tươi, thảo mộc tươi, trái cây tươi và các nguyên liệu ít chế biến, giàu chất dinh dưỡng khác.

Một nghiên cứu về súp gà vào năm 2000 cũng cho thấy nó có thể làm dịu các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên và có tác dụng chống viêm.

Tuy nhiên, chỉ vì một thứ gì đó tốt không có nghĩa là càng nhiều thì sẽ càng tốt hơn. Năm 2009, một vận động viên 26 tuổi được phát hiện nhiễm độc vitamin D do tiêu thụ quá nhiều nước hầm xương bò trong 6 tháng.

Tiến sĩ Châu từ chối suy đoán về lợi ích của bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào, nhưng ông lại nhấn mạnh tầm quan trọng của thói quen lành mạnh đối với sức khỏe tổng thể của một người.

Ông Gary Ruelas tại Viện Y tế Hợp nhất (Integrative Medical Institute) ở quận Cam, California, cũng đã viết trong một bài đăng trên blog vào ngày 23/4 rằng chế độ ăn uống của một người có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của họ đối với bệnh tật: “Về cơ bản, sinh học tế bào cho chúng ta biết rằng các tế bào của cơ thể chúng ta cần chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu … một số các chất thì cơ thể có thể tự tạo ra và một số khác phải có nguồn gốc từ những thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.”

Sarah Le
Ngọc Bích biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn