Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chỉ trích Bắc Kinh vì dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Nga trong khi phần còn lại của thế giới áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Úc cho biết Nga đang tìm cách “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine.

“Vào thời điểm mà thế giới đang tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, thì họ [Bắc Kinh] đã nới lỏng các hạn chế đối với lúa mì nhập cảng từ Nga vào Trung Quốc,” ông Morrison nói với các phóng viên hôm 25/02, dẫn chứng một bài viết trên Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post).

“Và điều đó chỉ đơn giản là không thể chấp nhận được. Trung Quốc mưu cầu đóng một vai trò tích cực trong các vấn đề thế giới. Họ nói rằng họ tìm kiếm hòa bình. Và tôi hoan nghênh những quan điểm đó và tôi hoan nghênh những lời bình của họ nói về việc cố gắng đạt đến vị trí mà những hành vi bạo lực này có thể chấm dứt.”

Ông cho hay, “Nhưng điều đó nói lên rằng quý vị không nên đi và ném một chiếc phao cứu sinh cho Nga ngay giữa lúc họ đang xâm lược các quốc gia khác.”

Thủ tướng Scott Morrison trình bày tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra, Úc, hôm 01/02/2022. (Ảnh: Rohan Thomson/Getty Images)

Diễn biến này xảy ra khi Úc công bố các biện pháp trừng phạt mở rộng đối với các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm về “hành động xâm lược vô cớ và không thể chấp nhận được” này.

Trong số các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt, có 300 thành viên của Duma Nga (Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu ủng hộ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Úc cũng mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Belarus.

Ông Morrison và bà Payne cho biết trong tuyên bố chung: “Không có lời biện minh nào cho hành động xâm lược này, mà tổn thất sẽ do những người Ukraine vô tội gánh chịu.”

“Vladimir Putin đã ngụy tạo một cái cớ yếu ớt để xâm lược. Thông tin và tuyên truyền sai lệch của Nga không thuyết phục được ai.”

“Chúng tôi kêu gọi Nga dừng các hành động bất hợp pháp và vô cớ của họ, đồng thời dừng xâm phạm nền độc lập của Ukraine. Nga phải đảo ngược việc vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời rút quân khỏi Ukraine,” họ nói.

Đại sứ quán Nga cho biết Nga đang tìm cách ‘phi phát xít hóa’ Ukraine 

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Úc vẫn khẳng định rằng các hoạt động quân sự của họ được thực hiện để đáp lại yêu cầu giúp đỡ của các lãnh đạo hai khu vực ly khai của Ukraine là Donetsk và Luhansk, nơi mà Nga đã công nhận là những nước cộng hòa độc lập.

Trong một thông cáo ngày 15/02, Đại sứ quán Nga tại Úc cho biết chiến dịch quân sự này tuân theo Điều 51 (Chương VII) của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Thông cáo nêu rõ, “Mục đích của chiến dịch này là để bảo vệ những người, trong tám năm nay, đã phải đối mặt với sự sỉ nhục và tội ác diệt chủng do chế độ Kyiv gây ra. Để đạt được mục tiêu này, Nga sẽ tìm cách phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Không có mục đích chiếm lấy Ukraine.”

Lực lượng dân quân Pravyi Sektor tập trung bên ngoài tòa thị chính trước khi khai triển vào các vị trí phòng thủ hôm 24/02/2022 ở Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Pierre Crom/Getty Images)

“Lực lượng Vũ trang Nga không nhắm vào các thành phố của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hoặc pháo binh. Cơ sở hạ tầng quân sự, cơ sở phòng không, phi trường quân sự và hàng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang bị vô hiệu hóa bằng vũ khí có độ chính xác cao.”

“Quyết định tiến hành chiến dịch này không phải để làm tổn hại đến lợi ích của Ukraine hoặc người dân Ukraine, mà là để bảo vệ đất nước của chúng tôi khỏi những kẻ đã bắt Ukraine làm con tin và đang cố gắng sử dụng đất nước này để chống lại Nga và người dân của chúng tôi,” thông cáo cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên tại Brussels rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói với ông rằng Nga đã sát hại hàng trăm thường dân Ukraine cho đến nay.

Caden Pearson
Việt Phương biên dịch