Hàng ngàn người Úc chán nản với các đợt phong tỏa do COVID-19 đã tuần hành ở Sydney và Melbourne hôm 24/07 như một phần của đợt biểu tình “Tuần hành Toàn cầu vì Tự do” (“World Wide Rally for Freedom”).

Hàng ngàn người Úc đã tụ tập tại Công viên Victoria, Sydney, trước khi tuần hành đến Tòa thị chính ở khu trung tâm thương mại, với dày đặc cảnh sát đi theo hộ tống, bao gồm cả cảnh sát và cảnh sát chống bạo động.

Những người biểu tình đem theo các biểu ngữ, và trong một đoạn video do ký giả Zac Crellin của tờ Pedestrian Daily đăng trên Twitter, có thể nghe thấy họ đang hô vang, “Chúng tôi muốn gì? Tự do. Chúng tôi muốn khi nào? Bây giờ!”

Một số biểu ngữ có nội dung “Bóc trần sự thật” và “Quý vị sẽ an toàn hơn khi giãn cách truyền thông hơn là giãn cách xã hội.”

Úc: Hàng ngàn người biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney, Melbourne
Hàng ngàn người biểu tình tuần hành trên các đường phố của khu thương mại trung tâm Sydney, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Steven Saphore/AFP/Getty Images)
Úc: Hàng ngàn người biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney, Melbourne
Những người biểu tình tuần hành dọc theo Broadway và George St về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa mang tên ‘Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Quinn Rooney/Getty Images)

Cảnh sát New South Wales (NSW) cho biết họ công nhận và ủng hộ quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa, nhưng cuộc biểu tình vi phạm các lệnh về y tế cộng đồng.

Cảnh sát xác nhận rằng “một số” vụ bắt giữ đã được thực hiện. AAP đưa tin một số người biểu tình được cho là đã ném chai nhựa và cây cối nhặt được trên đường phố. Các vụ bắt giữ khác có thể được nhìn thấy trong video đăng trên Twitter.

Khu vực Greater Sydney đã bị phong tỏa trong bốn tuần qua do sự bùng phát của biến thể Delta của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới.

Thủ hiến tiểu bang New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian cho biết đợt bùng phát biến thể Delta của virus Trung Cộng ở Sydney đã dẫn đến “tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Bà Berejiklian nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa về việc các con số không đi theo chiều hướng mà chúng tôi kỳ vọng ở giai đoạn này, và rõ ràng là chúng ta không tiến đến gần mức 0 vào ngày 23/07.

Chính quyền tiểu bang đã được Giám đốc Y tế NSW (CHO) Kerry Chant cùng nhóm nhân viên y tế của bà khuyến cáo rằng Sydney đang trong tình trạng nghiêm trọng, và việc ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” là đúng đắn, bà Berejiklian cho biết thêm.

Bất chấp các phương pháp phong tỏa và các hạn chế khác, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, virus Trung Cộng vẫn tiếp tục lây lan, với New South Wales báo cáo 163 trường hợp nhiễm phải COVID-19 tại địa phương khác hôm 24/07.

Phó Ủy viên Cảnh sát NSW Gary Worboys cho biết lúc này không phải là lúc biểu tình. Ông cho biết cảnh sát muốn làm việc với những người tổ chức để bảo đảm rằng mọi người tuân thủ các lệnh y tế cộng đồng và nó không trở thành một sự kiện lây lan hàng loạt “thảm khốc”.

Úc: Hàng ngàn người biểu tình phản đối phong tỏa tại Sydney, Melbourne
Những người biểu tình tuần hành dọc theo Broadway và George St về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa mang tên ‘Tuần hành cho thế giới tự do mở rộng’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Tại tiểu bang lân cận Victoria, phía nam Sydney, ít nhất 1,000 người biểu tình “Tuần hành vì Tự do” cũng đã tập trung tại khu thương mại trung tâm của Melbourne.

Ký giả Olivia Jenkins của tờ Herald Sun đã đăng một video trên Twitter cho thấy quang cảnh bên ngoài Tòa nhà Quốc hội của Victoria, nơi pháo sáng được đốt lên và những người biểu tình giơ cao cờ và hô to: “Tự do!”

Một biểu ngữ, được giơ lên ​​trên các bậc thềm của Nghị viện, có nội dung: “Không phải virus, mà là chính phủ đang kiểm soát toàn diện người dân! Hãy chấm dứt ngay!”

Trong một video khác do thông tín viên trưởng Avi Yemini của Rebel News đăng tải, những người biểu tình được nhìn thấy đang tuần hành qua khu thương mại trung tâm của Melbourne. Ông Yemini nói rằng đám đông đã vượt qua hàng rào cảnh sát sau khi áp đảo họ.

Một cuộc tuần hành bằng xe hơi cũng được lên kế hoạch tại Adelaide, nơi cũng bị phong tỏa. Cảnh sát tại đây đã cảnh báo họ sẽ bắt giữ những hoạt động trái phép.

Caden Pearson
Bản tin có sự đóng góp của AAP
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn