Tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH) nói rằng các luật mới [của Úc] dùng để rà soát các thỏa thuận đáng ngờ với các tổ chức nước ngoài cũng nên áp dụng đối với các hoạt động của bệnh viện [tại Úc].

Úc: Luật mới nên xem xét kỹ mối quan hệ đối tác giữa bệnh viện với Trung Cộng
Các bác sĩ cầm những hộp chứa nội tạng cho phẫu thuật cấy ghép tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam hôm 16/8/2012. (Screenshot/Sohu.com)

DAFOH cảnh báo rằng việc miễn trừ hiện tại trong các dự luật có thể mở đường cho các bệnh viện Úc tiếp tục hợp tác với các tổ chức y tế nước ngoài có liên quan tới thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Các bệnh viện Trung Quốc, vốn do Bắc Kinh hậu thuẫn, đã phải đối mặt với sự giám sát gắt gao vì tham gia vào các hoạt động thu hoạch nội tạng có hệ thống nhắm vào các tù nhân lương tâm (đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi).

Bản đệ trình của DAFOH có đoạn, “Điều quan trọng cần lưu ý là Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới mà nạn diệt chủng trong ngành y tế được nhà nước hậu thuẫn vẫn không hề suy giảm.”

“Điều này làm tổn hại đến các tiêu chuẩn y tế và đạo đức vốn nổi tiếng của Úc, vì vậy trực tiếp làm suy yếu bản chất chủ quyền của Úc,” bản đệ trình viết.

Hôm 27/8, chính phủ liên bang Úc đã ban hành luật mới nhằm trao cho Ngoại trưởng quyền xem xét và có thể phủ quyết các thỏa thuận giữa các tổ chức nước ngoài với các tổ chức chính phủ trong nước. Dự luật Quan hệ Đối ngoại sẽ xem xét các thỏa thuận được ký kết bởi các chính quyền tiểu bang và lãnh thổ, các hội đồng địa phương và các trường đại học.

Các chuyên gia tin rằng các thỏa thuận gây tranh cãi đã ký với Bắc Kinh, bao gồm Sáng kiến Vành đai và Con đường của tiểu bang Victoria, các thỏa thuận thành phố kết nghĩa và các Viện Khổng Tử, sẽ được xem xét kỹ lưỡng và có thể bị hủy bỏ.

Các tổ chức thương mại và bệnh viện hiện được miễn trừ không bị dự luật chi phối.

“Việc miễn trừ này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng, chẳng hạn như các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện và sở y tế tiểu bang do chính phủ Úc tài trợ, vốn đã có thỏa thuận với các bệnh viện Trung Quốc sẽ [không bị giám sát],” tuyên bố của DAFOH cho biết.

Tổ chức này đã chỉ ra trường hợp của hai bác sỹ cao cấp tại Bệnh viện Westmead – Sydney, đã ký “bản cam kết” với Bệnh viện Tương Nhã số 3 thuộc Đại học Trung Nam ở miền trung Trung Quốc.

Giám đốc bệnh viện Tương Nhã số 3 trước đây từng tự hào rằng bệnh viện này có khả năng thực hiện 6 đến 7 ca phẫu thuật cấy ghép mỗi ngày. Arne Schwarz, nhà nghiên cứu độc lập về các tuyên bố thu hoạch nội tạng, cho biết, “Điều này làm sao có thể thực hiện được nếu không có ngân hàng những người hiến tặng vẫn còn sống?”

Các nhà nghiên cứu gồm ông David Kilgour, ông David Matas và ông Ethan Gutmann đã kết luận rằng, mỗi năm có khoảng 60,000 đến 100,000 ca cấy ghép được thực hiện ở Trung Quốc. Họ tin rằng nhiều cơ quan nội tạng trong số đó đến từ các học viên Pháp Luân Công.

DAFOH cũng trích dẫn Biên bản ghi nhớ năm 2017 được ký kết giữa Sở Y tế tiểu bang New South Wales với Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Quảng Đông.

DAFOH lưu ý rằng tỉnh Quảng Đông có 17 bệnh viện được xếp vào danh sách các trung tâm cấy ghép đã được phê chuẩn và coi đó là những địa điểm có nguy cơ cao diễn ra nạn thu hoạch nội tạng.

DAFOH đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2016, và là một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào việc nâng cao nhận thức về ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng vô nhân đạo.

Trong khi đó, Dự luật Quan hệ Đối ngoại đã vấp phải sự chỉ trích và phản đối từ khu vực đại học, những người cho rằng dự luật có thể tạo ra thách thức trong tương lai khi hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Ông Michael Shoebridge thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc, đã bác bỏ những lo ngại này và nói rằng các luật mới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các đối tác trong khu vực pháp lý ngay chính.

Ông nói với The Epoch Times: “Luật được thiết kế để bảo đảm rằng hướng quan hệ đối tác nghiên cứu là phù hợp với chính sách đối ngoại và lợi ích an ninh quốc gia của Úc, và hợp tác chặt chẽ với các đối tác nghiên cứu như vậy gần như chắc chắn sẽ mang lại điều đó.”

“Gần như chắc chắn ở hiện tại hoặc trong tương lai, sẽ có những mối quan hệ đối tác nghiên cứu được đề xuất không phù hợp với lợi ích chính sách đối ngoại của Úc … một số trong đó không nghi ngờ gì chính là các tổ chức Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội và bộ máy an ninh nội bộ của Trung Cộng…” ông cho biết.

Quân đội của Bắc Kinh được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc thu hoạch nội tạng ở đất nước này.

Daniel Y.Teng
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn