Tình trạng “chích ngừa đầy đủ” được duy trì ở mức hai mũi vaccine

Du khách quốc tế đã chích ngừa đầy đủ sẽ được phép đến Úc kể từ ngày 21/02, sau một đợt phong tỏa kéo dài gần 2 năm kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra thông báo trên sau cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia trong Nội các của ông hôm 07/02.

Kể từ cuối năm 2021, việc nhập cảnh vào đất nước này phần lớn bị hạn chế đối với công dân, thường trú nhân, gia đình và sau đó là sinh viên quốc tế, du khách ba lô, và lao động nhập cư.

Tới đây, quốc gia này sẽ được mở cửa cho tất cả các dạng thị thực còn lại, và hành động này dự kiến sẽ đem lại lợi ích cho ngành du lịch quốc tế vốn đang gặp khó khăn.

“Tôi biết ngành du lịch sẽ mong đợi điều này và trong hai tuần nữa, họ sẽ có cơ hội tiếp dòng du khách đến thăm và chuẩn bị chào đón du khách quốc tế quay trở lại Úc,” Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Canberra.

“Để đến Úc, điều kiện là quý vị phải chích đủ hai mũi vaccine. Đó là luật. Mọi người đều phải tuân thủ,” ông nói thêm, ám chỉ về các sự kiện liên quan đến ngôi sao quần vợt Novak Djokovic trước thềm giải Úc Mở rộng.

Úc mở cửa biên giới cho du khách quốc tế vào cuối tháng Hai
Nhân viên Qantas chào đón hành khách trên chuyến bay từ Los Angeles tại cổng đến của Phi trường Quốc tế Sydney sau khi Úc nới lỏng các hạn chế kiểm dịch bắt buộc, hôm 01/11/2021. (Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

Thủ tướng cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch thay đổi định nghĩa “chích ngừa đầy đủ” thành bao gồm các liều bổ sung –  các biên giới quốc tế đều do chính phủ liên bang quản trị.

Ông nói: “Đối với những người đã chích ngừa đủ hai mũi đến đây, họ không gây ra bất kỳ nguy cơ nào lớn hơn so với những người dân tại Úc.”

“Đó là một quyết định hợp lý và tôi nghĩ đó là một hành động rất quan trọng và tốt nhất mà chúng ta có thể làm, để trong năm nay Úc sẽ trở lại tình trạng bình thường tối đa.”

Những du khách chưa chích ngừa vẫn sẽ phải nộp đơn xin miễn chích ngừa để đến Úc, và phải tuân thủ quy định cách ly tại khách sạn nếu họ được phép nhập cảnh.

Thời gian cách ly theo quy định của từng tiểu bang sẽ tiếp tục, và mỗi chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ xác định số lượng du khách mà họ sẽ cho phép vào.

Bộ trưởng Nội vụ Kristina Keneally của Đảng Lao động Úc (ALP) cho biết phe đối lập liên bang mong muốn biên giới “mở cửa an toàn trở lại”.

“Bất kỳ nỗ lực nào cung cấp cho các gia đình và doanh nghiệp sự ổn định đều được hoan nghênh sau hai năm hỗn loạn ở biên giới, và ông Morrison đã giao phó các quyết định về biên giới cho các tiểu bang,” bà viết trên Twitter.

“Với việc ngành du lịch quốc tế hiện chỉ hoạt động ở mức 15% so với thời kỳ trước COVID, chúng ta cũng cần suy nghĩ về đội ngũ nhân viên trong ngành này,” bà nói thêm. “Các phi trường của chúng ta, Lực lượng Biên phòng Úc và các hãng hàng không đã sẵn sàng mở rộng quy mô trong thời điểm này một cách an toàn chưa? Tất cả nhân viên có thể được đào tạo kịp thời không?”

Thông báo này được đưa ra ngay khi đại công ty du lịch, Carnival Cruises, đã rút con tàu cuối cùng của mình ra khỏi vùng biển Úc vào cuối tuần qua để tái hoạt động tại Florida, Hoa Kỳ.

“Do sự thành công vượt trội của việc nối lại các tuyến du thuyền ở Hoa Kỳ và sự bất ổn tiếp tục ở Úc với các hoạt động vẫn đang tạm dừng, Carnival Spirit sẽ được chuyển đến Jacksonville, Florida để bắt đầu các chuyến du thuyền từ ngày 07/03/2022,” công ty này cho biết trong một tuyên bố.

“Carnival Cruise Line mong muốn nối lại hoạt động khách hàng tại Úc khi giới chức chính phủ có thể cung cấp các thông tin rõ ràng.”

Daniel Y.Teng
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn