CANBERRA—Ngoại trưởng Marise Payne cho biết Úc sẽ không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc về thay đổi chính sách để bắt đầu lại các cuộc đàm phán song phương.

Bà Payne nói trong một bài diễn văn vào cuối ngày 06/08 tại Canberra rằng, “Chúng tôi đã được Trung Quốc khuyên rằng họ sẽ chỉ tham gia vào các cuộc đối thoại cao cấp nếu chúng tôi đáp ứng các điều kiện nhất định. Úc không áp đặt các điều kiện cho cuộc đối thoại. Hiện nay chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện của họ.”

Ngoại trưởng Marise Payne cùng với Thủ tướng Scott Morrison nói chuyện với giới truyền thông trong một cuộc họp báo ở Sydney, Úc hôm 27/04/2021. (Ảnh: AAP Image/Dan Himbrechts)

Mối bang giao với Trung Quốc vốn đã rạn nứt sau khi Úc cấm Huawei tham gia mạng băng tần 5G mới ra đời vào năm 2018, càng nguội lạnh hơn nữa sau khi năm ngoái Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch virus corona, được phát hiện lần đầu tiên ở miền trung Trung Quốc hồi đầu năm 2020.

Trung Cộng đã đáp trả bằng cách áp đặt thuế quan đối với các mặt hàng của Úc, bao gồm rượu vang và lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập cảng thịt bò, than đá và nho.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về bài diễn văn của bà Payne.

Bất chấp những căng thẳng song phương, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Trong 12 tháng tính đến tháng 03/2021, Úc đã xuất cảng hàng hóa trị giá 149 tỷ AUD (110.1 tỷ USD) sang Trung Quốc, giảm 0.6% so với năm trước, nhưng hoạt động xuất cảng đã được bù lại bởi giá quặng sắt tăng mạnh, mặt hàng lớn nhất trong thương mại với Trung Quốc.

Do Colin Packham của Reuters thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn