Úc đưa lực lượng tham gia các cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương cùng với Anh Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Hà Lan. Cuộc phô diễn sức mạnh lần này, mà theo một chuyên gia là đánh dấu sự trở lại của Anh Quốc như một cường quốc hàng hải toàn cầu khi tìm cách bảo vệ lợi ích của họ trước kẻ bành trướng là Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa Kỳ và Anh Quốc đã ký Tuyên bố chung Anh Quốc–Hoa Kỳ cho việc khai triển Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm 2021 hôm 19/01.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc nói với The Epoch Times rằng họ hoan nghênh việc khai triển sắp tới ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết, “Úc và Anh Quốc chia sẻ một mối bang giao độc đáo dựa trên lịch sử và các giá trị chung, cả hai quốc gia đều cam kết tuân thủ một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, an ninh và thịnh vượng.”

“Hải quân Hoàng gia Úc thường xuyên tìm cách huấn luyện với các lực lượng hải quân đối tác để xây dựng khả năng tương tác, chia sẻ kỹ năng thủy quân lục chiến và tăng cường sự hợp tác chuyên nghiệp trong khu vực, đặc biệt trong trường hợp này là với hàng không mẫu hạm mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.”

Các chi tiết khác về sự tham gia của Úc vẫn chưa được xác nhận.

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ có sự tham gia của các quân nhân từ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ. Nhóm sẽ bao gồm một biệt đội phi cơ F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến và khu trục hạm USS The Sullivans của Hải quân.

Úc tham gia Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Anh Quốc dẫn đầu
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đến dự một cuộc họp nội các, tại London, hôm 13/10/2020. (Ảnh: Simon Dawson/Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Ben Wallace cho biết: “Tôi rất hân hạnh vì Anh Quốc hiện sở hữu khả năng tấn công hàng không mẫu hạm trong thế kỷ 21. Điều này có được là nhờ sự hỗ trợ rất nhiều và hợp tác không ngừng của Hoa Kỳ ở tất cả các cấp trong thập kỷ qua.”

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Anh Quốc dẫn đầu diễn ra trong bối cảnh nước này đang tiến hành một cuộc đánh giá sâu rộng về chính sách đối ngoại của họ, vốn được mệnh danh là “cuộc đánh giá căn bản nhất về vị trí của Anh Quốc trên thế giới kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.”

Ông Robert Clark, một viện sĩ quốc phòng tại viện nghiên cứu Henry Jackson Society có trụ sở tại London, cho biết Anh Quốc đang thay đổi vị thế khai triển quân sự ngoài nước, tìm cách trở lại như một cường quốc trên các vùng biển quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình khi đối mặt với một chế độ Trung Cộng đang ngày càng bành trướng.

Ông cho biết trong một hội thảo phát sóng trực tiếp về chính sách hàng hải của Anh Quốc do viện Henry Jackson Society tổ chức rằng, “Cơ hội gia tăng cũng đi kèm với rủi ro gia tăng, đặc biệt là trước vai trò đang có của một Trung Quốc ngày càng bành trướng và nhất là Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang quân sự hóa các tuyến đường biển quan trọng ở Biển Đông.”

Ông nhận định, “Việc khai triển này thể hiện việc các lực lượng vũ trang của Anh Quốc sẽ hoạt động để định hình một nước Anh toàn cầu thực sự như thế nào.”

Caden Pearson
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn