Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã hoan nghênh quyết định của Úc về việc tham gia các cuộc tập trận quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương cùng Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Úc tham gia tập trận cùng với Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Nhật Bản
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ở Canberra, Úc vào ngày 6/2/2020. (Ảnh Andrew Taylor / AFP / Getty Images)

“Rất vui khi thấy Úc tham gia cùng Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Nhật Bản trong cuộc tập trận MALABAR 2020,” ông viết trên Twitter hôm 20/10.

Hôm 19/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds, nêu rõ rằng nước này đã chấp nhận lời mời của Ấn Độ tham gia cuộc tập trận quân sự MALABAR 2020 vào tháng 11.

“Cuộc tập trận sẽ quy tụ bốn đối tác quốc phòng quan trọng trong khu vực là Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Úc,” bà Payne viết trong thư, đồng thời cho biết thêm rằng nó sẽ góp phần tăng cường an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương và nâng cao năng lực của quân đội Úc.

Bà nói thêm rằng các cuộc tập trận chung sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Úc, vốn được hình thành dựa trên thỏa thuận được lập ra hồi tháng 6 giữa Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong một tuyên bố, bà Reynolds cho biết các cuộc tập trận này là “chìa khóa để nâng cao năng lực của hải quân Úc, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết của chúng tôi, và thể hiện nỗ lực của chúng tôi trong việc hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-–Thái Bình Dương cởi mở và thịnh vượng.”

Cuộc tập trận MALABAR

Úc tham gia tập trận cùng với Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Nhật Bản
Một thủy thủ đoàn Hải quân Hoa Kỳ kéo ống dẫn nhiên liệu qua boong tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV63) trong một cuộc tập trận Malabar ở Vịnh Bengal vào ngày 7/9/2007. (Ảnh Deshakalyan Chowdhury / AFP/ Getty Images)

Cuộc tập trận hải quân Malabar bắt đầu vào năm 1992 là một sự kiện huấn luyện giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Nhật Bản tham gia vào năm 2015 và Úc tham gia lần gần đây nhất là vào năm 2007.

Cuộc tập trận được tiến hành ngoài khơi đảo Guam ở Biển Philippines vào năm 2018 và ngoài khơi Nhật Bản vào năm 2019. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các cuộc tập trận năm nay có thể sẽ được tổ chức ở Vịnh Bengal và vùng Vịnh. Lịch cụ thể vẫn chưa được xác nhận.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc – được biết dưới tên không chính thức là Bộ Tứ (Quad) – tham gia vào một cuộc tập trận quân sự chung ở quy mô này.

Các nhà phân tích cho rằng, Ấn Độ, quốc gia hiện đang vướng vào một cuộc đối đầu quân sự ở biên giới đất liền tranh chấp với Trung Quốc, hy vọng việc mở rộng cuộc tập trận sẽ ngăn chặn những gì họ coi là sự xâm nhập của Bắc Kinh vào lãnh thổ của mình.

Tại sao Úc tham gia MALABAR

Theo Viện Hải quân Hoa Kỳ, Trung Cộng đã tăng cường hoạt động gây hấn ở vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, không chỉ giới hạn ở các tàu chiến của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) mà còn từ lực lượng bảo vệ bờ biển, đội tàu đánh cá và tàu thương mại của Trung Quốc.

Tiến sĩ Jagannath Panda, một thành viên nghiên cứu và điều phối viên trung tâm tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar có trụ sở tại Ấn Độ, viết rằng Úc vốn phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, đã ngừng tham gia các cuộc tập trận Malabar từ năm 2007 sau khi Trung Cộng phản đối một cách mạnh mẽ.

Ông Panda nói rằng ba thành viên Quad khác – Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ – đã loại Úc khỏi cuộc tập trận để tránh bị coi là sự xuất hiện của cuộc tập trận Quad và như một liên minh chống lại Trung Quốc.

Ông Panda viết cho Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế rằng chính sách xoa dịu Trung Quốc nhiều năm qua đã tỏ ra không hiệu quả, khi Trung Cộng đe dọa Úc bằng các lệnh cấm thương mại vì họ yêu cầu điều tra về nguồn gốc của đại dịch virus Trung Cộng.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Ella Kietlinska
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn