Hỏa tiễn hành trình siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh đang tiến thêm một bước nữa để trở thành một phần trong kho vũ khí của Úc.

Một màn trình diễn ấn tượng phương tiện siêu thanh (HTV-2) của DARPA. Không quân muốn phát triển một phương tiện siêu thanh mới. (Ảnh DARPA)

Tuần trước, Úc và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận mới để hợp tác phát triển và thử nghiệm các mẫu hỏa tiễn hành trình siêu thanh.

Khi hoàn thành, hỏa tiễn sẽ có thể di chuyển quãng đường từ Sydney đến Melbourne chỉ trong bảy phút.

Những hỏa tiễn này khó bị ngăn chặn không chỉ vì tốc độ của chúng mà còn vì khả năng vượt qua các hệ thống radar bằng cách lướt dọc theo rìa khí quyển. Vũ khí siêu thanh này cũng có thể thay đổi lộ trình giữa chuyến bay.

Các vũ khí này dự kiến ​​sẽ được trang bị cho các chiến đấu cơ của Úc.

Các cam kết phát triển vũ khí được đề nghị sau khi Thủ tướng Scott Morrison đưa ra một bản cập nhật Cải tiến Chiến lược vào tháng 7.

Các phát triển sẽ được thực hiện qua chương trình Southern Cross Integrated Flight Research Experience (SCIFiRE).

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds cho biết duy trì lợi thế công nghệ của Úc là vấn đề chủ chốt trong bản Cải tiến Chiến lược.

“Tôi rất hài lòng khi thấy thỏa thuận này đạt kết quả sau các cuộc thảo luận của tôi với cựu Bộ trưởng Esper trong chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 7 năm nay,” bà Reynolds nói.

Chương trình SCIFiRE được dựa trên hơn 15 năm hợp tác giữa Úc và Hoa Kỳ trong nghiên cứu khoa học và công nghệ về phi cơ siêu thanh, động cơ hỏa tiễn, cảm biến và vật liệu sản xuất tân tiến.

Bà Reynolds cho biết cuộc thử nghiệm trong các cuộc thao diễn trên phi cơ sẽ cho thấy vũ khí vận hành như thế nào trong các điều kiện hoạt động. Điều này sẽ quyết định việc đưa chúng vào sử dụng trong tương lai.

“Chúng tôi vẫn cam kết vì hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương cởi mở, hòa nhập và thịnh vượng.”

Ông Michael Shoebridge thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết các bước mới nhất là “rất đáng khích lệ”, và quá trình này đang “chuyển nhanh sang quá trình phát triển và sản xuất hỏa tiễn thực tế.”

“Hỏa tiễn siêu thanh thật sự là một vũ khí quân sự mạnh mẽ vì các biện pháp đối phó với loại vũ khí di chuyển nhanh như vậy là rất khó. Thời gian phản ứng để phòng thủ hoặc tránh khỏi hỏa tiễn là rất ngắn,” ông nói với The Epoch Times.

“Cùng với điều này, tác động động học đơn giản khi hỏa tiễn bắn trúng có sức hủy diệt mạnh (cùng với đầu đạn sẽ làm tăng thêm sát thương),” ông nói.

Ông cho biết thêm rằng, “Bất kỳ cơ hội nào để rút ngắn thời gian giao những hỏa tiễn mới này vào tay quân đội Úc và Hoa Kỳ đều nên được nắm lấy, bởi vì môi trường an ninh đang xấu đi ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương đòi hỏi những năng lực như vậy để ngăn chặn xung đột, và [tiến tới] chiến thắng xung đột nếu việc ngăn chặn thất bại.”

Trung Cộng đã nhanh chóng bắt kịp cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh bằng cách mua đầu đạn từ Nga.

Theo ông Mark Lewis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng và kỹ thuật hiện đại hóa tại Ngũ Giác Đài, mặc dù nghiên cứu về siêu âm bắt nguồn từ Hoa Kỳ, nhưng chính Nga mới là nước đầu tiên phát triển các vũ khí đầy đủ chức năng và kho vũ trang.

Daniel Y.Teng
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn