Nga và Belarus đã bắt đầu các cuộc tập trận chung gần biên giới của Belarus cạnh Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực này và khiến Kyiv phải tiến hành các cuộc tập trận quân sự của riêng mình để đáp trả.

Cuộc diễn tập quân sự Nga–Belarus, bắt đầu ngày 10/02, được cho là sẽ kéo dài trong 10 ngày. Moscow đã bố trí 30,000 quân trong khi gần như toàn bộ lực lượng vũ trang của Belarus đang tham gia các cuộc tập trận này.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Nga dự kiến ​​sẽ sử dụng lực lượng tác chiến đặc biệt Spetsnaz, hệ thống phòng thủ hỏa tiễn S-400, các chiến đấu cơ SU-35, và hỏa tiễn Iskander có khả năng mang hạt nhân trong cuộc tập trận chung này.

Ukraine đã tiến hành các cuộc tập trận vào thứ Năm (10/02), và sẽ kéo dài đến ngày 20/02. Các lực lượng Ukraine sẽ khai triển vũ khí chống tăng NLAW, hỏa tiễn chống tăng Javelin, và máy bay không người lái Bayraktar cho cuộc tập trận này. Khoảng 10,000 quân nhân đang tham gia các cuộc tập trận.

“Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã sẵn sàng. Chúng tôi có khả năng và chúng tôi sẽ không từ bỏ một mét đất nào của Ukraine mà không chiến đấu,” Tướng Ukraine Oleksandr Syrskyi nói với Sky News. Việc huấn luyện các lực lượng vũ trang của Ukraine đang được tiến hành gần biên giới, nơi có nhiều khả năng bị tấn công.

Nga cũng đã điều 6 chiến hạm đến Sevastopol ở Crimea, nơi mà Moscow đã thôn tính của Ukraine vào năm 2014. Các chiến hạm này sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân sắp tới ở Biển Đen.

Ukraine đã chỉ trích Moscow vì đã phong tỏa các khu vực của Biển Đen, Eo biển Kerch, và Biển Azov để hải quân tập trận. Bộ ngoại giao Ukraine cho biết những cuộc phong tỏa này sẽ khiến hoạt động hàng hải trên cả hai vùng biển “hầu như không thể diễn ra” và ảnh hưởng tiêu cực đến vận tải biển và thương mại quốc tế.

Ukraine đáp trả các cuộc tập trận quân sự của Nga ở Belarus
Một đoàn xe thiết giáp của Nga di chuyển dọc theo một tuyến đường cao tốc ở Crimea, hôm 18/01/2022. (Ảnh: AP Photo)

Bộ này cho biết trong một tuyên bố chính thức hôm 10/02: “Đây là biểu hiện của việc coi thường các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên Hiệp Quốc, các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.”

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson gọi cuộc xâm lược tiềm tàng vào Ukraine là một trong những thời điểm quan trọng đối với Âu Châu trong cuộc họp báo gần đây với ông Stoltenberg. “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng Moscow đã đưa ra quyết định. Nhưng như vậy không có nghĩa là điều gì đó vô cùng thảm khốc sẽ không sớm xảy ra.” ông Johnson nói. 

“Đây có lẽ là thời điểm nguy hiểm nhất; tôi muốn nói rằng trong vài ngày tới, Âu Châu sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập niên, và chúng ta phải làm cho đúng.”

Naveen Athrappully
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn