Adam Morrow

Moscow và Kyiv đang đổ lỗi cho nhau về việc phá hủy một phần đập thủy điện trên sông Dnipro, con sông đã phân chia chiến tuyến cho hai bên tham chiến kể từ tháng 11/2022.

Con đập này đã bị vỡ vào sáng hôm 06/06, gây ra lũ lụt trên diện rộng ở vùng Kherson và làm dấy lên lo ngại về một thảm họa nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhanh chóng quy trách nhiệm vụ này cho “những kẻ khủng bố Nga”. 

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc quân đội Nga phá hủy con đập. Theo ông, điều này “một lần nữa chứng tỏ sự tàn bạo của cuộc chiến mà Nga gây ra ở Ukraine.”

Toàn cảnh đập Nova Kakhovka bị vỡ ở vùng Kherson, Ukraine, hôm 06/06/2023, trong ảnh chụp màn hình này được lấy từ một video. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh đập Nova Kakhovka bị vỡ ở vùng Kherson, Ukraine, hôm 06/06/2023, trong ảnh chụp màn hình này được lấy từ một video. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, “Chúng tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng đây là một hành động cố tình phá hoại từ phía Ukraine.” 

Hôm 06/06, đập thủy điện Nova Kakhovka bắc ngang sông Dnipro ở khu vực phía nam Kherson đã bị vỡ một phần, khiến lũ lụt loang rộng ở khu vực lân cận.

Nước từ con đập thời Liên Xô này được sử dụng để tưới cho đất nông nghiệp ở Kherson và vùng Hắc hải lân cận của Crimea. Nước này cũng được sử dụng để làm mát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia, nằm ở khu vực lân cận cùng tên.

Những ngôi nhà bị nước lũ bao vây ở thị trấn nhỏ Demydiv, Ukraine. Con đập của khu định cư này bị trúng phi đạn của Nga vào ngày 30/04/2022. (Ảnh: Nicolas Garcia/AFP qua Getty Images)
Những ngôi nhà bị nước lũ bao vây ở thị trấn nhỏ Demydiv, Ukraine. Con đập của khu định cư này bị trúng phi đạn của Nga vào ngày 30/04/2022. (Ảnh: Nicolas Garcia/AFP qua Getty Images)

Nga đã sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Nước này hiện cũng kiểm soát hầu hết Zaporizhzhia, cùng với toàn bộ Kherson ở phía đông Dnipro.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập, nhưng ông Zelensky đã viết trên Telegram rằng việc phá hủy con đập này “chỉ xác nhận với toàn thế giới rằng họ [người Nga] phải bị trục xuất khỏi mọi ngóc ngách của đất Ukraine.”

Ông Zelensky tiếp tục khẳng định rằng có tới 80 khu định cư trong khu vực hiện đang bị ngập lụt do vỡ đập.

Tháng 11/2022, quân đội Nga đã rút khỏi toàn bộ lãnh thổ ở Kherson phía tây Dnipro. Khu vực này, bao gồm cả thủ phủ của khu vực, hiện do các lực lượng Ukraine nắm giữ.

Nga nói rằng cuộc tấn công của Kyiv ‘đang chùn bước’

Điện Kremlin đã phản ứng bằng cách đổ lỗi cho Kyiv về vụ vỡ đập, mà theo lời họ, điều này sẽ dẫn đến “các hậu quả nghiêm trọng” – cho cả môi trường và người dân địa phương.

Ông Peskov nói với các phóng viên rằng hành động được cho là phá hoại này là nhằm tước đoạt nguồn nước của Crimea do Nga nắm giữ và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc phản công thất bại của Kyiv.

Ông nói: “Sự phá hoại này là do sau khi phát động các chiến dịch tấn công quy mô lớn hai ngày trước, quân đội Ukraine đã không thể đạt được các mục tiêu của mình.”

Sau những tuyên bố gần đây của Nga rằng một cuộc tấn công lớn của Ukraine đã bị đẩy lùi ở Donetsk, vẫn chưa rõ liệu cuộc phản công được dự đoán từ lâu của Kyiv đã bắt đầu một cách nghiêm túc hay chưa.

Binh lính tình nguyện Ukraine chuẩn bị khai hỏa về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 08/03/2023. (Ảnh: Libkos/AP Photo)
Binh lính tình nguyện Ukraine chuẩn bị khai hỏa về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 08/03/2023. (Ảnh: Libkos/AP Photo)

Vào tối hôm 05/06, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng cuộc phản công dự kiến ​​​​của Kyiv hiện đang lên đỉnh điểm.

Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang “chuyển sang các hành động tấn công” ở một số khu vực dọc theo chiến tuyến dài khoảng 600 dặm này.

Viết trên Telegram, bà Maliar cho biết tuyên bố của Moscow về cuộc phản công của Ukraine là nhằm “chuyển hướng sự chú ý” ra khỏi những tổn thất gần đây của Nga gần thành phố điểm nóng Bakhmut.

Trước đó hôm 05/06, Moscow đã tuyên bố rằng quân đội của họ đã đẩy lùi cuộc tấn công “quy mô lớn” được tiến hành vào ngày hôm trước ở khu vực Donetsk phía đông của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất lớn trong cuộc giao tranh, bao gồm 300 lính chiến đấu, 16 xe tăng, và 26 xe thiết giáp.

‘Thông tin sai lệch’

Về phần mình, Kyiv cáo buộc Moscow phát tán “thông tin sai lệch” liên quan đến các diễn biến ở tiền tuyến.

Tháng trước, Moscow tuyên bố đã chiếm được hoàn toàn Bakhmut, một trung tâm giao thông quan trọng, sau chín tháng giao tranh. Tuy nhiên, Kyiv nói rằng các lực lượng của họ vẫn đang cầm cự – và thậm chí chiếm được đất – ở vùng ngoại ô phía tây của thành phố này.

Theo ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk thân Nga, Bakhmut (Artyomovsk trong tiếng Nga) vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Tuy nhiên, ông cũng xác nhận rằng vùng ngoại ô của thành phố đang bị các drone và pháo binh Ukraine bắn phá.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Pushilin hôm 05/06, “Ở phía hai bên sườn [thành phố], tình hình… rất khó khăn nhưng đã được kiểm soát.”  

Tiếp tục pháo kích

Ông nói: “Không có bất kỳ hành động thái quá nào [của Ukraine] về mặt tăng cường nhân lực, nhưng kẻ thù vẫn tiếp tục pháo kích.”

Ông Pushilin nói thêm rằng trong 48 giờ qua, các lực lượng Ukraine được cho là đã tổ chức hai cuộc tấn công khác nhau gần thị trấn Vuhledar, cách Bakhmut khoảng 85 dặm về phía nam.

Ông nói, cả hai cuộc tấn công đều bị đẩy lùi sau khi chịu tổn thất nặng nề.

The Epoch Times không thể xác thực những lời khẳng định nói trên. 

Trong hai tháng qua, đã có nhiều đồn đoán rằng một cuộc phản công lớn của Ukraine, có vẻ là nhằm chiếm lại lãnh thổ đã mất, sắp xảy ra.

Tuy nhiên, Kyiv đã nhiều lần ám chỉ rằng “cuộc tấn công mùa xuân” được ca ngợi có thể bị hoãn lại – tùy thuộc vào thời tiết và các yếu tố khác – cho đến mùa thu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn