Hôm 19/01, ứng cử viên ngoại trưởng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Antony Blinken, cho biết chính phủ của cựu Tổng thống Trump đã có lập trường đúng đắn đối với Trung Cộng, mặc dù ông không đồng tình với cách tiếp cận của chính phủ tiền nhiệm.

Ứng cử viên ngoại trưởng: ‘ông Trump đã đúng’ khi dùng cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Cộng
Người được đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken, tại phiên điều trần phê chuẩn trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/ Pool/ Getty Images)

“Tổng thống Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi rất không đồng tình với cách ông ấy giải quyết vấn đề đó trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng đắn,” ông Blinken nói tại một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện một ngày trước khi ông Biden nhậm chức. “Và tôi cho rằng điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi.”

Ông Blinken, một nhà hoạch định chính sách đối ngoại kỳ cựu vốn là thân tín của ông Biden, đã cam kết tại phiên điều trần sẽ hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ để đối phó với Trung Cộng.

“Nếu chúng ta rút lui thì điều đó sẽ đem lại cho họ một sân chơi tự do,” ông nói khi đề cập đến Trung Cộng.

Việc giải quyết các mối đe dọa khác nhau do Trung Cộng gây ra có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Chính phủ cựu TT Trump đã hành động khác với các chính phủ trước đây để có cách tiếp cận cứng rắn hơn trong việc chống lại Trung Cộng trên nhiều mặt trận, bao gồm các rủi ro an ninh do công nghệ Trung Quốc gây ra, các vi phạm nhân quyền ở quốc gia tỷ dân này, và việc đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ. Cũng có một số người chỉ trích chính phủ cựu TT Trump vì đã quá đơn phương trong các chính sách đối ngoại của mình; điều này đôi khi khó chấp nhận đối với các đồng minh.

Ông Blinken cho biết “không còn nghi ngờ gì nữa” rằng Trung Cộng “đặt ra thách thức lớn nhất – hơn bất kỳ quốc gia hay nhà nước nào [từng đặt ra] cho Hoa Kỳ.”

Ông nói rằng Hoa Kỳ cần phải đối phó với Trung Cộng với thế “thượng phong” thông qua việc hợp tác với các đồng minh, thu hút và lãnh đạo các tổ chức quốc tế, thay vì để Trung Cộng gây ảnh hưởng nhiều hơn đến họ.

“Thế mạnh được thể hiện khi chúng ta bảo vệ các giá trị của mình, khi nhân quyền đang bị lạm dụng ở Tân Cương, hoặc khi nền dân chủ đang bị chà đạp ở Hồng Kông,” ông Blinken nói thêm.

Ông cũng cho biết ông đồng tình với tuyên bố hôm 19/01 của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Trung Cộng đang phạm tội “diệt chủng” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Pompeo, trong một tweet, đã bảo vệ cách tiếp cận ngoại giao của chính phủ cựu TT Trump.

“Hoa Kỳ mạnh hơn khi chúng ta thừa nhận những thất bại của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc và cố gắng sửa chữa chúng. Chủ nghĩa đa phương vì lợi ích của chủ nghĩa đa phương không giúp ích gì cho bất kỳ ai ngoài các quan chức, những người theo chủ nghĩa toàn cầu, và các luật sư.”

Ông Blinken cho biết ông đồng ý rằng Trung Cộng đã lừa dối thế giới về sự bùng phát virus Trung Cộng trong những giai đoạn ban đầu.

“Họ đã không minh bạch. Họ đã không chia sẻ thông tin. Họ đã không cho phép tiếp cận khi đó là việc quan trọng nhất trong thời kỳ đầu của loại virus này,” ông nói. “Nếu họ đã chia sẻ thông tin, có thể chiều hướng lây lan của loại virus này đã khác. Lẽ ra chúng ta có thể giải quyết nó sớm hơn và hiệu quả hơn.”

Chính phủ cựu TT Trump đã liên tục chỉ trích Trung Cộng vì thiếu minh bạch trong đợt bùng phát dịch bệnh, gần đây nhất là vào tuần 11–17/01, khi một nhóm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch, một năm sau đợt bùng phát đầu tiên.

Ông Pompeo thúc giục nhóm các chuyên gia này xem xét khả năng rằng đợt bùng phát đó là hậu quả của một tai nạn trong phòng thí nghiệm tại Viện virus học Vũ Hán (WIV), nói rằng Hoa Kỳ “có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong WIV đã bị nhiễm bệnh vào mùa thu năm 2019,” và rằng các hoạt động quân sự bí mật đã được tiến hành tại phòng thí nghiệm này.

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn