Bà Amy Phan West đang tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 để đánh bại Dân biểu cấp tiến Katie Porter (Dân Chủ–California) ở khu vực bầu cử quốc hội thứ 45 của California. Bà Phan West từng trốn thoát khỏi Việt Nam cộng sản cùng cha mẹ và bốn anh chị em của mình trên một chiếc thuyền đánh cá, và biết rõ cái giá phải trả của việc chính phủ kiểm soát quá nhiều. Gần đây, bà đã nói với The Epoch Times rằng bà sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Hoa Kỳ lún sâu hơn vào chủ nghĩa xã hội.

Bà West nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, “Tôi đã quá mệt mỏi với những chính trị gia quá ham muốn quyền lực, và họ không còn quan tâm đến người dân Mỹ nữa. Họ đang đẩy đất nước của chúng ta trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa–cộng sản, nơi tôi từng trốn thoát, và tôi không thể để điều đó xảy ra với con tôi hay với người dân Mỹ… Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ quyền tự chủ, tự do, và lối sống của chúng ta bằng mọi giá.”

Bà West nói rằng cha bà đã liều mình trước nguy cơ bị bắt giữ bởi những người cộng sản và những hiểm nguy trên biển để đưa gia đình đến với tự do, đầu tiên đến với một trại tị nạn và sau đó xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Bà nói rằng bà muốn có trách nhiệm với Chúa và người dân trong khu vực mình, và vì lý do này bà đã từ chối khoản tiền từ các nhóm lợi ích đặc biệt để tài trợ cho chiến dịch của mình.

Ứng cử viên Quốc hội California
Ứng cử viên cho Quốc hội Amy Phan West trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times tại một sự kiện của TurningPointUSA ở Phoenix, Arizona, tháng 12/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, Dân biểu đương nhiệm Porter đã huy động được gần 15 triệu USD tiền kinh phí cho cuộc tái tranh cử năm 2022 của bà, trong khi bà West đã quyên góp được khoảng 40,000 USD. Bà Porter đã đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa năm 2020 với 53.5% số phiếu bầu và được các nhóm ủng hộ phá thai như Planned Parenthood và Emily’s List hậu thuẫn.

“Đó là từ bên ngoài và những nhóm lợi ích đặc biệt. Và như chúng ta biết, nếu bà ấy tái đắc cử, tất cả đều là vì nhóm lợi ích đặc biệt, không phải là vì người dân… Và đó là lý do vì sao chúng ta cần bầu ra những ứng cử viên có thể đại diện cho người dân và trao quyền lực đó về lại tay họ,” bà mẹ ba con nói về tổng số tiền gây quỹ của bà Porter.

Vị ứng cử viên này nói rằng các vấn đề về nhập cư, giáo dục, và lạm phát là những vấn đề mà bà muốn giúp giải quyết nhất. Bà West cũng lo ngại về việc nhiều doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa trong các đợt phong tỏa của California, và bà muốn giúp doanh nghiệp tiểu thương vững mạnh hơn.

“Tôi là một ứng cử viên ủng hộ kinh doanh, và tôi hiểu rằng kinh doanh là huyết mạch đối với nền kinh tế của chúng ta và khu vực của chúng ta. Nếu các doanh nghiệp phát triển mạnh, tất cả chúng ta đều phát triển. Vì vậy, tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển và có thể phục hồi từ toàn bộ những khó khăn do COVID này.”

Bà West nói rằng nếu đắc cử, bà sẽ đặt các cử tri của mình lên hàng đầu. “Tôi là một cá nhân, tôi là một nhà tư tưởng cá nhân. Và tôi sẽ luôn nghĩ cho cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Hoa Kỳ và cho con cái của chúng ta. Và đó là tất cả những gì tôi có thể hứa với họ.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của bà Porter để yêu cầu bình luận.

Masooma HAQ
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn